Miền Trung : Lại đối mặt với một đợt lũ mới

Liên tục trong 2 ngày qua, trên hầu hết địa bàn các tỉnh miền Trung đã xảy ra mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa trung bình đo được trong vòng 12 giờ đồng hồ từ 100 - 150mm, đặc biệt có nơi như vùng hạ lưu của TT - Huế, lượng mưa đo được lên đến 300mm; tại Khâm Đức (Quảng Nam) là 250mm...

Nhiều tuyến đường trong thành phố Huế lại bị ngập nặng.

Mưa lớn kéo dài nên đến chiều tối ngày 6-12, mực nước trên hầu hết các sông từ TT - Huế đến Quảng Ngãi dâng cao và tiếp tục lên, dự báo trong ngày 7-12, sẽ lên trên hoặc xấp xỉ báo động 3. Như vậy, hàng vạn người dân miền Trung đang phải đối mặt với một đợt lũ mới trong khi việc khắc phục hậu quả của những đợt lũ trước vẫn đang được triển khai.

Ngay trong buổi sáng 6-12, học sinh tại TP Huế và số xã vùng trũng Quảng Điền, một số xã Phú Thanh, Phú Mỹ, Phú Mậu… (huyện Phú Vang) phải nghỉ học. Theo ông Hồ Vang, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Quảng Điền: “Hiện toàn huyện đã gieo mạ được 30ha, trận lũ này đã làm gập úng hơn 20ha, khả năng bị hư hại hoàn toàn. Bên cạnh đó, hơn 75 ngàn khối đất bồi, đê bao đang gia cố cũng có thể bị nước vùi lấp và cuốn trôi.

Riêng tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh TT - Huế đã chậm hơn so với mọi năm, nay lại tiếp tục bị đình trệ do nước ngập. Các huyện Quảng Điền, Phong Điền, Phú Vang, Hương Thủy... nhiều diện tích mạ người dân vừa gieo đợt 1 đã bị ngập chìm trong nước, thiệt hại lớn.

Nông dân các huyện Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, Hương Thủy… gặp muôn vàn khó khăn khi thóc giống đến ngày gieo cấy không xuống giống được vì ruộng đồng ngập nước. Hiện hàng vạn hộ nông dân khác ở Quảng Điền rất hoang mang không biết lấy đâu ra tiền để mua giống mới và thời vụ gieo trồng lại không thích hợp cho vụ lúa đông-xuân. 

NG.H. - PH.L. - V.V.TH.

Thông tin liên quan:

Sáng nay, Thừa Thiên-Huế bất ngờ chìm trong nước

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Chánh Thanh tra Bộ TN-MT Lê Vũ Tuấn Anh vừa có văn bản đề nghị Báo SGGP phối hợp cung cấp thông tin liên quan đến loạt bài phóng sự điều tra “Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên”, đăng trên Báo SGGP số ra từ ngày 14 đến 16-12-2020. Theo lãnh đạo Thanh tra Bộ TN-MT, từ các tài liệu, chứng cứ, dẫn chứng, hình ảnh của Báo SGGP, Thanh tra bộ sẽ làm căn cứ để thanh tra, làm rõ các nội dung phản ánh để báo cáo Thủ tướng Chính phủ. 

Bút Sài Gòn

Miếng bánh lớn hơn

- Một số sạp chợ truyền thống ở TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng đã bắt đầu thí điểm xài ứng dụng di động “đi chợ giùm”. Khi lên chợ mạng, thay vì chỉ bán hàng kiểu quen thuộc, tiểu thương tham gia ứng dụng cũng sẽ “quẹt quẹt” để bán, thu tiền.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC