Miền Trung - Nên có Quỹ hỗ trợ vươn khơi

Thông tin UBND tỉnh Quảng Ngãi dự kiến lập Quỹ hỗ trợ vươn khơi khiến nhiều ngư dân trong tỉnh nói riêng và khu vực miền Trung nói chung đang háo hức chờ đón. Nhiều ngư dân kỳ vọng những khó khăn của nghề đánh bắt thủy hải sản như trang thiết bị cũ kỹ, thiếu vốn cần thiết cho chuyến ra khơi dài ngày… sẽ được giải quyết nếu Quỹ hỗ trợ vươn khơi ra đời.

Ngư dân phấn khởi

Sau khi nhận được sáng kiến thành lập Quỹ hỗ trợ vươn khỏi của Sở NN-PTNT, ông Trương Ngọc Nhi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi rất hoan nghênh ý kiến này và yêu cầu soạn thảo chi tiết nội dung để lãnh đạo tỉnh thông qua. Theo chủ trương ban đầu của Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ngãi, tỉnh sẽ hỗ trợ gạo, tiền đối với ngư dân có tàu bị nước ngoài bắt giữ, ưu tiên hỗ trợ tiền dầu cho ngư dân đánh bắt tại khu vực Hoàng Sa, Trường Sa. Nguồn vốn của Quỹ hỗ trợ vươn khơi dự kiến có một phần ngân sách của tỉnh và đóng góp của các chủ tàu…

Tàu nhỏ, trang thiết bị lạc hậu... sẽ gặp nhiều khó khăn, nguy hiểm nếu khai thác xa bờ. Ảnh: H.TRỌNG

Dù sáng kiến còn trên giấy nhưng nhiều ngư dân đã hân hoan đón nhận thông tin này. Thậm chí, nhiều ngư dân các tỉnh, thành khác trong khu vực cũng mong có một quỹ tương tự ở địa phương mình. Chị Phan Thị Phượng (ở thôn Đệ Đức 3, xã Hoài Tân, huyện Hoài Nhơn Bình Định), chủ tàu BĐ 0219 TS, cho biết: “Tôi nghe thông tin về Quỹ hỗ trợ vươn khơi ở tỉnh Quảng Ngãi từ các ngư dân đi bạn và đúng là nó cần thiết với những người đi biển.

Cuối năm 2008, tàu của gia đình tôi bị tàu tuần tra của nước ngoài bắt giữ, phải nộp tiền chuộc họ mới thả về. Lúc đó, ngoài xác con tàu, còn lại, lưới, ngư cụ, trang thiết bị,… đều mất sạch. Khó khăn và mất nhiều thời gian gia đình tôi mới vay mượn đủ tiền để mua sắm thiết bị ra khơi trở lại. Nếu lúc đó có sự giúp đỡ vốn của Quỹ hỗ trợ vươn khơi thì chúng tôi đỡ chật vật hơn rất nhiều”.

Ngư dân Huỳnh Văn Tân (ở khu dân cư Bắc Hà Thanh, phường Đống Đa, TP Quy Nhơn, Bình Định), chủ hai tàu BĐ10869 TS và BĐ20268, cho biết: “Tàu của tôi đánh cá tại vùng biển từ Quảng Ngãi đến Phú Yên. Mỗi lần ra khơi phải đối mặt với hàng trăm mối nguy hiểm về tính mạng và tài sản do thiên tai và các tàu lạ gây ra. Với ngư dân, tàu gặp sự cố hoặc bị nước ngoài bắt,… xem như trắng tay.

Ngư trường bây giờ ngày càng ít cá nên tàu phải đi xa hơn đồng nghĩa với việc nguy cơ, rủi ro nhiều hơn trong khi thu nhập rất bấp bênh. Vì vậy, nếu thành lập quỹ hỗ trợ ngư dân thì nên mở rộng, tạo điều kiện cho chúng tôi vay vốn để trang bị những tàu hiện đại hơn, công suất cao hơn… Mong rằng tỉnh Bình Định cũng thành lập một quỹ hỗ trợ ngư dân để giúp đỡ chúng tôi làm ăn được thuận lợi hơn”.

Vấn đề là hiệu quả

Mặc dù rất nhiều ngư dân ủng hộ chủ trương thành lập Quỹ hỗ trợ vươn khơi của tỉnh Quảng Ngãi nhưng không ít lãnh đạo các Sở NN-PTNT trong khu vực miền Trung tỏ vẻ e ngại. Theo ông Nguyễn Hữu Hào, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định, các dự án hỗ trợ ngư dân trong thời buổi khó khăn này đều rất đáng hoan nghênh nhưng vấn đề là làm sao dự án khả thi, đem lại lợi ích thiết thực cho ngư dân.

Toàn tỉnh Bình Định hiện có hơn 8.000 tàu thuyền khai thác hải sản (trong đó khoảng 50% khai thác xa bờ), với tổng công suất khoảng 400.000 CV, là một trong những địa phương có đội tàu khai thác hải sản hùng hậu của cả nước. Tuy nhiên, việc đánh bắt của ngư dân ngày càng thua lỗ, thậm chí có người phải bán tàu để trả nợ. Vì vậy, nếu hỗ trợ vốn cho ngư dân nhưng không có biện pháp quản lý đúng đắn thì chẳng khác gì đem tiền ném ra biển.

Ông Hào cho biết: “Ngoài chính sách hỗ trợ tiền dầu theo Quyết định 289 của Chính phủ thì không còn khoản hỗ trợ nào khác. Nhưng để thành lập Quỹ hỗ trợ vươn khơi cho ngư dân như tỉnh Quảng Ngãi quả là vấn đề khó khăn với chúng tôi, nhất là huy động vốn, rồi biện pháp thu hồi vốn, duy trì nguồn vốn để quỹ tiếp tục hoạt động lâu dài… Vấn đề này có thể thực hiện được nhưng khó khăn không phải là ít”.

Ông Biện Minh Tâm, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Phú Yên lại cho rằng: “Nếu thành lập được Quỹ hỗ trợ vươn khơi cho ngư dân thì quá tốt. Nếu tỉnh Quảng Ngãi đi đầu mà thành công thì nhất định chúng tôi sẽ học hỏi kinh nghiệm. Những năm qua ngư dân Phú Yên chúng tôi cũng gặp nhiều khó khăn khi ra khơi nhưng ngoài các khoản hỗ trợ theo chủ trương của Chính phủ thì không có khoản nào hỗ trợ thêm. Tuy nhiên, chúng tôi chưa có chủ trương thành lập Quỹ hỗ trợ vươn khơi cho ngư dân vì không có kinh phí. Ngư dân vốn đã khó khăn rồi, bây giờ vận động họ góp vốn thì thêm gánh nặng…”.

HOÀNG TRỌNG

Các tin, bài viết khác