Minh bạch hóa số liệu thuế

(SGGP).- Nằm trong hoạt động tuần lễ “Lắng nghe ý kiến người nộp thuế”, ngày 30-10, Cục Thuế TPHCM đã tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp (DN) để lắng nghe và trả lời ý kiến phản ánh của DN về chính sách thuế và cải cách thủ tục hành chính thuế. 

Một trong những vấn đề được DN đặt ra tại hội nghị đó là việc thiếu thống nhất về mặt số liệu giữa DN với cơ quan thuế dẫn đến nhiều trường hợp DN đã nộp đủ số tiền thuế nhưng vẫn bị cơ quan thuế ra thông báo DN nợ đọng thuế gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của DN.

Ông Nguyễn Trường Yên, Giám đốc tài chính - nhân sự Công ty TNHH SCJ TV Shopping đề nghị thống nhất đối soát và minh bạch hóa số liệu thực hiện nghĩa vụ nộp thuế giữa cơ quan thuế và người nộp thuế. Về vấn đề này, bà Trần Thị Lệ Nga, Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM chia sẻ với những khó khăn, phiền muộn mà các DN trong thời gian vừa qua đã gặp phải khi số liệu giữa cơ quan thuế và số liệu của người nộp thuế (NNT) chưa thống nhất làm các DN phải tốn thời gian, công sức để đối chiếu số liệu với cơ quan thuế, nhất là trong việc cơ quan thuế đã ra thông báo nợ đọng thuế nhưng thực chất các DN không nợ. Theo bà Nga, sở dĩ có tình trạng này là do hệ thống cập nhật dữ liệu chưa đầy đủ chứng từ hoặc có thể do chủ quan của DN khi nộp thuế không để ý các tiểu mục, hạng mục nộp ngân sách dẫn đến việc chưa chính xác. Trong thời gian vừa qua, Cục Thuế tập trung để làm sao cho số liệu của cơ quan thuế và NNT được chính xác để DN không phải tốn thời gian đi đối chiếu.

Tại hội nghị các DN cũng nêu ra những vướng mắc của việc giải thể DN đối với những vấn đề liên quan đến thuế; hệ thống phần mềm kê khai thuế luôn gặp lỗi gây ảnh hưởng đến thời gian kê khai thuế, hóa đơn chứng từ… Bà Trần Thị Lệ Nga cho rằng, trong thời gian qua nếu không có sự quan tâm của DN thì việc thực thi chính sách về thuế trên địa bàn TP gặp những khó khăn, nhất là với cơ quan thuế. Cục Thuế TPHCM cam kết với DN sẽ khắc phục những vấn đề còn hạn chế để môi trường kinh doanh của DN được tốt hơn.

ĐÌNH LÝ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Siêu thị tăng sản lượng hàng hóa

Siêu thị tăng sản lượng hàng hóa

Ngày 20-6, trao đổi với PV Báo SGGP, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM Nguyễn Nguyên Phương khẳng định, thị trường hàng hóa và sức mua diễn ra bình thường trong ngày đầu tiên TPHCM thực hiện Chỉ thị số 10 của UBND TPHCM về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid -19. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 18-6 tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,85 điểm lên 1.377,77 điểm với 249 mã tăng, 138 mã giảm và 54 mã đứng giá. 

Thị trường

Xu hướng bán lẻ “hậu dịch” 2021

Ngay cả trong quãng thời gian khó khăn nhất vì dịch bệnh, các đại gia bán lẻ vẫn rót mạnh vốn để chiếm lĩnh mặt bằng chất lượng cao, tập trung tại các trung tâm thương mại lớn. Rất nhiều kế hoạch lớn theo dự đoán sẽ tiếp tục được những ông lớn này bung ra trong thời gian tới và điểm nóng sẽ đổ dồn về những đại dự án tại phía Tây Hà Nội với sự xuất hiện của giao lộ metro mới của Thủ đô.

Địa ốc

Shophouse đẳng cấp châu Âu xuất hiện tại Huế

Theo các chuyên gia, một trong những yếu tố quan trọng xác lập đẳng cấp của đô thị chính là kiến trúc. Việc bắt kịp xu hướng và đưa tinh hoa kiến trúc thế giới về Việt Nam cũng giúp định hình tầm vóc và giá trị của sản phẩm bất động sản. Shophouse An Cựu City được hình thành hội tụ đủ các yếu tố về thẩm mỹ, vị trí cũng như khả năng sinh lời trong tương lai.

Nông nghiệp

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

“Gọi món online”, mang ẩm thực 5 sao về nhà

Những ngày giãn cách, nếu ngại đi ra ngoài, bạn có thể nghĩ ngay đến phong cách “gọi món online” của khách sạn Grand và Rex Sài Gòn. Bạn chỉ cần gọi điện thoại, khách sạn sẽ mang cả thế giới ẩm thực đỉnh cao đến tận nơi bạn ở, hoàn toàn miễn phí. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế