Mơ đi, miễn thuế

SGGP
- Qua năm mới được ít bữa rồi, sao giá xe hơi chưa rẻ? Thuế nhập khẩu về 0%, giảm giá thành xe quá trời, mà thị trường vẫn không nóng sốt?
- Cái thuế này giảm thì thuế khác lại tăng, chớ đâu phải giảm cái rụp là giá xe được lợi. Giống như bơm nước vô thùng, mà cái thùng này nối vòi với thùng kia, nước đầy bên này sẽ chảy qua bên nọ. Ngân sách phải cân đối, chớ đâu có nghiêng về chuyện lợi ích của người mua xe. Cái nữa, là nhiều loại phí sẽ tăng rụp rụp, nên xe hơi giá rẻ vẫn là chuyện xa vời.

- Nhưng cái cốt lõi khiến giá xe không rẻ là do thuế hay do đâu? Dân tình nghĩ là do thuế cao làm giá xe mắc mỏ, hóa ra không phải vậy. Vướng ở chỗ nào?

- Đương nhiên thuế và phí cao thì xe sẽ mắc. Nhưng cái mắc cốt lõi là năng lực sản xuất thấp và thị trường nhỏ bé. Sức của doanh nghiệp yếu nhớt, nên đâu có đủ sức nâng tỷ lệ nội địa hóa lên cao. Tỷ lệ nội địa hóa dưới 10% nên cái giá mắc nằm ở đa số linh kiện nhập khẩu. Mà khi giá xe mắc, sức mua lèng èng thì thị trường không thể lớn.

- Vậy làm gì để tỷ lệ nội địa hóa tăng lên?

- Chuyện này phải làm tử tế từ cái ốc vít, lốp xe, phụ tùng nhựa đến những thứ tinh vi hơn. Không tăng tỷ lệ nội địa hóa, muốn giá xe rẻ chỉ việc mơ đi, miễn thuế!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ốc vít và hơn thế nữa

- Chừng 7 năm trước, một tập đoàn ngoại đầu tư vào xứ mình đã ráng tìm nhà cung cấp linh kiện tại chỗ. Nhưng ngay cả doanh nghiệp đủ khả năng cung cấp ốc vít để lắp ráp điện thoại di động, họ cũng kiếm không ra. Giờ thì sao?

Giao thông - Đô thị

Bảo đảm trật tự an toàn giao thông, dẫn đoàn phục vụ Đại hội

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc đề nghị Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) và Công an TP Hà Nội cần nâng cao tính dự báo trước của các phương án, đảm bảo các phương án phải đồng bộ, tập trung, thống nhất và chủ động trong mọi tình huống; hạn chế thấp nhất ùn tắc hoặc để giao thông hỗn loạn.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Sự kiện & Bình luận

Sẵn sàng cho thành công của Đại hội

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng, Nhà nước và nhân dân, là dấu mốc rất quan trọng trong quá trình phát triển của Đảng và đất nước. Công tác tổ chức phục vụ Đại hội được Bộ Chính trị, Ban Bí thư lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị sớm với yêu cầu cao.