Mở… hé

- Hội thảo chính sách và pháp luật đối với người di cư vừa công bố một kết quả điều tra.

- Kết quả gì?

Thành phố Hồ Chí Minh đã và tiếp tục đầu tư xây dựng nhà chung cư dành cho tái định cư và người thu nhập thấp.

- Trên 60% người di cư đến các vùng Hà Nội, Tây Nguyên, TPHCM, các khu công nghiệp Đông Nam bộ khó khăn về nhà ở, trên 23% khó khăn về việc làm, sinh hoạt.

- Bác ơi! Đấy chỉ là công bố con số những chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”. Dân nhập cư là công dân không hộ khẩu, là công dân… hạng hai. Mà đã hạng hai thì phải phân biệt đối xử. Nghe nói ở TPHCM người dân nhập cư phải trả giá cao hơn gần chục lần giá cho người thường trú.

- Đâu chỉ chuyện điện nước. Việc học hành của trẻ em cũng khối chuyện phải bàn. Chuyện phân biệt đối xử khi tuyển sinh, hỗ trợ sinh viên vay vốn, thu phí trái tuyến đều là những chuyện… cười ra nước mắt. Rồi còn việc đăng ký kết hôn, khai sinh, khai tử. May mà Chính phủ đã có nghị định về đăng ký hộ khẩu.

- Nhưng hộ khẩu chưa phải là tất cả. Chủ nhiệm UB các vấn đề xã hội đã ví dụ: Một gia đình có công với cách mạng chuyển từ Tiền Giang về Bình Dương, nhập hộ khẩu rất dễ. Nhưng địa phương yêu cầu gia đình cam kết… không đòi hỏi chính sách gì, không xin nhà tình nghĩa.

 - Ô bác ơi! Thế là chính sách vẫn “nửa mở nửa khép” à?

- Không, là mở… hé. Dòng nhập cư vẫn chỉ là công dân hạng… một rưỡi.

DUY TIÊN
 

Các tin, bài viết khác