Mô hình “Làng thông minh” hướng đến sự bình yên của dân

Với mục tiêu hướng đến sự bình yên của người dân, tỉnh Đồng Tháp triển khai xây dựng mô hình “Làng thông minh” phát triển từ các Hội quán nông dân.

Chiều 23-3, ông Huỳnh Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cùng các sở ngành, có buổi làm việc với Trường Đại học Bách Khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) về tiến độ thực hiện mô hình “Làng thông minh”.

Đây là nhiệm vụ khoa học được Bộ KH-CN phê duyệt vào tháng 10-2020, do Trường Đại học Bách Khoa chủ trì. Mô hình “Làng thông minh” được thực hiện ở xã Tân Thuận Tây (TP Cao Lãnh) trên nền tảng 2 hội quán là Tâm Quê và Thuận Tân.

Mô hình 'Làng thông minh' hướng đến sự bình yên của dân ảnh 1 “Làng thông minh” được thực hiện trên địa bàn xã Tân Thuận Tây, TP Cao Lãnh. Ảnh: QUỐC AN

Theo đơn vị chủ trì, tính đến cuối năm 2021, đã hoàn thành các chuyên đề lý thuyết như: Nghiên cứu xây dựng bộ tiêu chí và cấu trúc mô hình “Làng thông minh” phù hợp với xu hướng phát triển của thế giới và điều kiện kinh tế - xã hội trong nước; thiết kế kiến trúc tổng thể cho mô hình “Làng thông minh”; nghiên cứu phát triển hệ thống lưu trữ và phân tích dữ liệu trung tâm cho mô hình “Làng thông minh”; nghiên cứu phát triển cổng thông tin điện tử, các ứng dụng trên điện thoại thông minh. Bên cạnh đó, các mô hình hệ thống camera giám sát an ninh, hệ thống quan trắc môi trường, hệ thống chiếu sáng công cộng thông minh cũng được triển khai.

Để đảm bảo tiến độ, ông Huỳnh Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đề nghị Sở KH-CN nghiên cứu, đề xuất thành lập tổ, nhóm phối hợp thực hiện nhiệm vụ khoa học trong xây dựng “Làng thông minh”, đồng thời tính toán kinh phí và nguồn nhân lực vận hành. Đối với TP Cao Lãnh, tăng cường tuyên truyền mô hình “Làng thông minh” đến người dân để cùng tham gia, hiểu giá trị cốt lõi của mô hình này, với mục tiêu là hướng đến sự bình yên của người dân...

QUỐC AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM bỏ tổ dân phố, tinh gọn bộ máy cơ sở: Cần có kế hoạch, lộ trình

TPHCM bỏ tổ dân phố, tinh gọn bộ máy cơ sở: Cần có kế hoạch, lộ trình

Thời gian tới, TPHCM sẽ thực hiện sắp xếp khu phố, ấp theo quy định của Trung ương. Theo đó, cấp dưới phường sẽ chỉ còn khu phố (ở phường, thị trấn) và ấp (ở các xã), kéo theo việc giảm 38.000 nhân sự ở cấp tổ dân phố, tổ nhân dân. Lãnh đạo TPHCM khẳng định đối với việc sắp xếp này, TPHCM sẽ thực hiện có kế hoạch, lộ trình và có chính sách thỏa đáng.

Bút Sài Gòn

Gỡ nghẽn dần dần

- Chuyện nóng sốt bây giờ của giới làm ăn là có dòng vốn ổn định. Vay được vốn rẻ thì ai cũng ham, nhưng đối chiếu với thực tế thì đó là điều quá khó. Lãi suất huy động đang được các nhà băng dòm nhau để đẩy lên, đầu kia lãi cho vay cũng sẽ tăng tương ứng. Chỉ khi lạm phát được kiểm soát, “cuộc đua lãi suất” mới có thể dừng lại và đổi chiều.

Giao thông - Đô thị

Mở thêm tàu chạy dịp Tết Quý Mão với 3.500 chỗ

Ngày 1-12, Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, sẽ tổ chức chạy thêm các đoàn tàu SQN2 (TPHCM đi Quy Nhơn), tàu TN6, SE12 (TPHCM đi Hà Nội) trong các ngày 11 và 12-1-2023 và tàu SE26 (TPHCM đi Quảng Ngãi) vào ngày 13-1-2023, đáp ứng thêm gần 3.500 chỗ nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp Tết Quý Mão 2023. 

Quy hoạch

Tin buồn

TIN BUỒN

Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: