Mở rộng = cộng thêm !

- Đông Á.Thép Pomina sẽ không phải chịu chết một mình, khi “vụ án” mở rộng đã giúp đội này có thêm đồng minh trong dãy “đồng đẳng” hối lộ trọng tài.
- Cần Thơ bị đặt vào tầm ngắm không phải ở mùa giải 2005 mà là sân sau của cuộc chiến trụ hạng Nhất mùa giải 2004.
- Mùa giải 2003 cũng bị lật lại, bắt đầu từ trận tứ kết Cúp Quốc gia trên sân Pleiku.

Trọng tài Vũ Trọng Chiến.

Trọng tài FIFA Vũ Trọng Chiến đã được cơ quan điều tra mời lên để làm rõ về việc những vấn đề liên quan đến đội Cần Thơ trụ hạng Nhất ở mùa giải 2004. Với vụ án được mở rộng ra đến mùa giải 2004, nếu đúng với những ghi nhận ban đầu (và đang được xác minh) thì phương án xử Đông Á.Thép Pomina xuống hạng Nhì đồng thời đưa Cần Thơ lên thế chỗ đã phá sản.
 
Mùa 2003 cũng được lật lại, bắt đầu từ những khai báo thành khẩn của nhà môi giới Lương Trung Việt và trọng tài Hoàng Thế Dũng nhắm vào trận tứ kết Cúp Quốc gia diễn ra vào thời điểm giáp Tết giữa Hoàng Anh Gia Lai và Gạch Đồng Tâm (trận này Hoàng Anh Gia Lai thua 0-1, bàn thắng do thủ môn Santos sút phạt trực tiếp).

Hôm qua, ông Đoàn Nguyên Đức bức xúc với chuyện bị công bố là mua chuộc trọng tài với số tiền quá lớn lên đến 40 triệu đồng dành riêng cho một trọng tài ngồi bàn là Hoàng Thế Dũng và một cặp nhung nai với mật gấu rừng cho giám sát. Ông cũng đã lệnh cho cấp dưới gửi công văn đề nghị báo chí đính chính.

Trao đổi với chúng tôi vào lúc 18 giờ 15 hôm qua (10-10) ông Đức khẳng định: “Biếu mỗi trọng tài 200 USD đi đường và về địa phương ăn Tết thì có vì thời điểm đấy đã là 27 Tết. Cấp dưới của tôi đi làm nhiệm vụ ấy cũng được dặn dò rất rõ là quà Tết và chỉ có thế mà thôi.

Đội thua, chúng tôi rất thanh thản nhưng vẫn lì xì Tết cho anh em và ai cũng có. Riêng khoản 40 triệu đồng cho ông trọng tài thứ tư Hoàng Thế Dũng dứt khoát là không có. Tôi không hiểu thông tin mua một trọng tài thứ tư trong trận đấu mà mình thua những 40 triệu ở đâu ra. Cả vụ cặp nhung nai và mật gấu rừng cho ông Đặng Quang Dương cũng không có. Cứ hỏi anh Dương đi thì sẽ rõ…”.

Vụ án vẫn chưa dừng lại và từ lời khai của các trọng tài, nó cứ được mở dần ra qua các mùa giải chứ không còn khoanh vùng ở Đông Á.Thép Pomina và ở mùa giải hạng Nhất 2005 nữa.

Các trọng tài khi tự thú hoặc khai báo với cơ quan điều tra cũng đều có chung một quan điểm: tiền thưởng, tiền bồi dưỡng nên cho thì nhận chứ không phải nhận để làm sai lệch kết quả. Quan điểm này cũng trùng với phút nói thật của HLV trưởng Đông Á.Thép Pomina Nguyễn Thành Vinh khi trình bày về nguồn gốc số tiền mà mình bỏ ra chung với tiền thưởng của đội bóng trích ra để bồi dưỡng cho Hội đồng trọng tài (thực chất là riêng trọng tài).

Họ không phủ nhận chuyện ấy đã tồn tài rất lâu ở bóng đá Việt Nam mà ai chấp nhận “đi với ma cũng đều mặc áo giấy”. Đấy cũng là lý do mà Đông Á.Thép Pomina và cả các trọng tài sẵn sàng đề nghị hãy mổ tất cả băng ghi hình ra làm bằng chứng sống để xác định rằng họ có làm đổi trắng thay đen không?

Các trọng tài nhận tiền của các đội đang ngày càng có nhiều “đồng minh”. Đông Á.Thép Pomina cũng thế, họ không đơn độc chịu tội một mình khi làm cái việc mà hầu như đội bóng nào cũng làm để tranh thủ tình cảm với các trọng tài.

Bóng đá Việt Nam nhân sự kiện này đã đến lúc phải gạch ngang tất cả quá khứ đi để làm lại hơn là cứ chờ và cứ đợi. Hơn ai hết, những thành viên của VFF phải biết rõ điều này hơn ai hết. Việc thấp thỏm chờ cơ quan điều tra làm đến đâu, có công văn kết luận đến đâu rồi xử đến đấy mới chỉ là cách làm chắc nhưng chưa phải là hay. Giới bóng đá ai cũng biết những đội không được đụng đến không hẳn là những đội sạch và ai cũng hiểu những trọng tài chưa được mời lên chưa chắc đã là những trọng tài không nhận tiền. Nó là căn bệnh của bóng đá Việt Nam tồn tại và lưu cữu từ rất lâu rồi.

Cứ cái đà này, lần ngược đến mùa 1995 thì chẳêng cần phải cơ quan nào kết luận nữa vì ông Chánh thanh tra năm ấy từng kết luận tất cả các đội bóng đều tiêu cực.

Thế nên giữa việc gạch hết đi để làm lại với một hình hài mới (khi biết chắc ai cũng dính và không nhiều thì ít) và việc chờ để xử lý mà không chủ động được thì cái nào tốt hơn?

Nguyễn Nguyên

Các tin, bài viết khác