Chuyến công du đầu xuân của lãnh đạo Trung Quốc

Mở rộng quan hệ hợp tác với châu Phi và châu Mỹ Latinh

Ngày 12-2, kết thúc chuyến thăm Saudi Arabia, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tiếp tục đến Mali, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du 4 nước châu Phi nhằm tăng cường quan hệ hợp tác. Theo kế hoạch, Trung Quốc sẽ ký kết các thỏa thuận đầu tư và trợ giúp nhằm hỗ trợ các nước châu Phi là Mali, Senegal, Tanzania, Mauritius chống suy thoái kinh tế.

Một số chuyên gia về châu Phi và chính sách ngoại giao năng lượng Trung Quốc nhận định, việc ông Hồ Cẩm Đào chọn đến thăm các nước nhỏ và không nhiều dầu mỏ nói trên cho thấy Trung Quốc không đặt nặng việc hợp tác năng lượng trong chuyến đi này, mà tập trung đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Trong thập kỷ qua, trao đổi thương mại giữa Trung Quốc và châu Phi tăng mạnh nhờ nhu cầu ngày càng tăng của Trung Quốc về dầu mỏ và các sản phẩm khai khoáng, cũng như nhu cầu của châu lục này đối với xe hơi, hàng dệt may, viễn thông và các hàng hóa giá rẻ của Trung Quốc. Năm 2008, kim ngạch trao đổi thương mại song phương đạt 106,8 tỷ USD, tăng 45,1% so với năm 2007.

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào trong buổi hội đàm với Quốc vương Saudi Arabia Abdullah.

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã chọn Saudi Arabia là nước đầu tiên trong “chuyến công du đầu xuân” vì mong muốn thắt chặt quan hệ với nước có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới, để đảm bảo nguồn cung năng lượng cho nước đông dân nhất thế giới.

Kết thúc chuyến thăm 3 ngày, Trung Quốc và Saudi Arabia đã ký kết 5 thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD. Một trong những thỏa thuận quan trọng đó là việc hợp tác xây dựng đường ray xe lửa mới Mecca trị giá 1,8 tỷ USD. Bốn thỏa thuận còn lại liên quan đến lĩnh vực khai thác dầu mỏ, khí đốt, y tế và hàng hóa chất lượng cao.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Mexico với mong muốn đẩy mạnh hợp tác nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới. Hiện nay, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ hai của Mexico sau Mỹ với kim ngạch trao đổi mậu dịch hàng năm lên tới hơn 31 tỷ USD.

Năm ngoái, Chính phủ Mexico đã quyết định xóa bỏ hạn ngạch cho nhiều mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc, trong đó có các mặt hàng như dệt may, giày dép, đồ chơi, đồ điện gia dụng, máy móc và thiết bị điện tử. Sau Mexico ông Tập Cận Bình sẽ đi thăm chính thức Colombia, Venezuela, Brazil, Jamaica, Malta. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba của Mỹ Latinh và Carribean sau Mỹ và Liên minh châu Âu .

T.H. (Theo THX, CCTV,
Arab News)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.