Mời chuyên gia quốc tế vào cuộc tìm nguyên nhân cá chết ở miền trung

(SGGPO).- Ngày 2-5, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà và Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc đã tiếp và làm việc với các nhà khoa học đến từ các quốc gia: Đức, Mỹ, Israel và các nhà khoa học trong nước…, những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực hải dương học, địa chất ven biển, kỹ thuật bờ biển và môi trường bền vững.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà tiếp các nhà khoa học. Ảnh: Cổng TTĐT Bộ TN&MT

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và đại diện Tổng cục Môi trường thông báo ngắn gọn tình hình sự cố hải sản chết bất thường tại một số tỉnh ven biển Bắc Trung Bộ của Việt Nam thời gian vừa qua.

Sau khi nghe thông tin, các chuyên gia quốc tế đều khẳng định sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam trong việc điều tra, xác định nguyên nhân của việc có hay không sự cố ô nhiễm môi trường dẫn đến hiện tượng hải sản chết bất thường hàng loạt này. Các chuyên gia cũng mong muốn Việt Nam tập trung vào những thông tin của hệ thống cảnh báo trước, trong và sau hiện tượng cá chết hàng loạt vừa qua.

Báo cáo với Bộ trưởng Trần Hồng Hà, GS Roberto Mayerle - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu công nghệ Đại học Kiel - CHLB Đức đề xuất: “Sau khi làm việc với Bộ TN&MT, chúng tôi sẽ làm việc với Bộ Khoa học và Công nghệ. Nếu được các Bộ, ngành của Việt Nam đồng ý, chúng tôi sẽ đưa thêm chuyên gia, mang thêm các trang thiết bị để giúp Việt Nam điều tra nguyên nhân sự cố vừa qua. Nếu chúng ta đi đúng hướng và làm việc với tinh thần khẩn trương, chúng tôi tin sẽ cùng với các nhà khoa học Việt Nam sớm tìm ra nguyên nhân sự cố…”.

Cá chết trôi dạt vào bãi biển ở xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: Dương Quang

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà ghi nhận và cảm ơn ý kiến của các nhà khoa học; cho rằng những kinh nghiệm của các nhà khoa học trong việc quản lý dự án quốc gia và quốc tế đối với các vấn đề môi trường, công tác bảo vệ bờ biển, quản lý cảng biển, giảm thiểu ô nhiễm môi trường biển, khoa học địa chất ven biển, kỹ thuật bờ biển và môi trường bền vững… sẽ là những bổ sung quý báu cho Bộ TN&MT nói riêng và Việt Nam nói chung trong việc xác định nguyên nhân sự cố.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam sẽ chủ trì công tác nghiên cứu khoa học tìm ra nguyên nhân cá chết hàng loạt vừa qua.

Bộ trưởng mong muốn các nhà khoa học quốc tế tích cực hợp tác, hỗ trợ Bộ TN&MT và các cơ quan chức năng của Việt Nam trong việc điều tra, xác định nguyên nhân sự cố hải sản chết bất thường này cũng như trong công tác bảo vệ môi trường biển Việt Nam.

Bộ trưởng cũng cho biết Bộ TN&MT mong muốn và tạo điều kiện để các nhà khoa học nước ngoài tham gia việc đánh giá hoạt động của các nhà máy đang xả trực tiếp ra biển vịnh Vũng Áng và tham gia khảo sát quan trắc chất lượng nước biển khu vực này.

Tr.Vũ

>> Kết luận của Thủ tướng tại cuộc làm việc với các địa phương bị ảnh hưởng do hải sản chết bất thường

>> Huy động tổng lực quan trắc môi trường biển miền Trung

>> Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải điều tra làm rõ nguyên nhân cá chết hàng loạt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

AJ sẽ mang hơi thở chiến tranh và giết chóc đến trận tái chiến

Anthony Joashua “cơ bắp”: Gửi đe dọa “chiến tranh” và “giết chóc” đến “Miêu hiệp” Oleksandr Usyk

Võ sĩ quyền Anh hạng nặng nổi tiếng người Anh - Anthony Joshua “cơ bắp”, đang tích cực quay trở lại tập luyện để chuẩn bị cho trận “tái chiến báo thù” với “Miêu hiệp” Oleksandr Usyk, dự kiến sẽ diễn ra vào năm sau, năm 2022. Sau trận thua điểm rõ ràng hôm 25-9 tại SVĐ Tottenham Hotspur, sự nghiệp của Joshua sẽ rơi vào bế tắc nếu thua tiếp trận tái chiến.