Cơ quan trả lời

Mới có 4 hộ được vay vốn

Nhiều người dân ở xã Tân Kiên huyện Bình Chánh thuộc diện nhà bị giải tỏa trắng khi thực hiện dự án đại lộ Đông-Tây, được vay vốn ưu đãi để sản xuất, thắc mắc, họ đã nộp hồ sơ vay vốn 4 tháng nhưng vẫn chưa được vay. Bà Đoàn Thị Kim Dung – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Kiên, trả lời: Hiện nay, có trên 50 hộ dân ở xã thuộc diện được vay vốn ưu đãi để sản xuất đã được UBND xã hướng dẫn làm hồ sơ để xã lập danh sách gửi lên Phòng LĐTB-XH huyện xem xét giải quyết.

Tuy nhiên, do các hộ dân này đã di chuyển đi ở nhiều nơi khác nhau nên việc liên hệ, xác minh mất nhiều thời gian, vì thế đến nay mới có 4 hộ nhận được tiền vay. Xã sẽ tiếp tục làm việc với cấp trên để đẩy nhanh tiến độ cho người dân vay. 

Tr.Y.

  • Nuôi động vật hoang dã không đăng ký là bất hợp pháp

Gần đây có dư luận rằng ngành kiểm lâm sẽ ra quân kiểm tra, thu gom động vật hoang dã mà các hộ dân đang nuôi để thả về rừng. Một số hộ dân muốn biết việc nuôi vài con khỉ, vượn, cù lần,… làm cảnh, giải trí trong vườn nhà có được phép không? Ông Nguyễn Đình Cương, Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm TPHCM, trả lời: Theo quy định hiện hành, người nuôi bất kỳ loại động vật hoang dã nào như khỉ, vượn, cù lần, cua đinh,… đều phải đăng ký với Chi cục Kiểm lâm ở địa phương. Với những người đã mua và nuôi động vật hoang dã trong một thời gian dài nhưng chưa đăng ký thì phải đến Chi cục Kiểm lâm địa phương để được hướng dẫn đăng ký.

Đối với động vật hoang dã mới nuôi, người mua phải xuất trình chứng từ chứng nhận xuất xứ như: bảng kê động vật hoặc bảng kê sản phẩm động vật do cộng đồng, hộ gia đình, cá nhân lập (Quy định tại Điều 12, Quyết định 59/2005/QĐ-BNN ngày 10-10-2005) có xác nhận của Chi cục Kiểm lâm sở tại; giấy phép vận chuyển đặc biệt.

Đối với động vật hoang dã và sản phẩm của chúng do nhập khẩu, quá cảnh phải có tờ khai hải quan nhập khẩu hàng hóa, bảng kê động vật hoặc bảng kê sản phẩm do nước xuất khẩu lập trong đó ghi tên khoa học của động vật rừng bằng tiếng Latinh.

Đối với động vật rừng và sản phẩm của chúng nhập khẩu thuộc danh mục của Công ước Cites, thì ngoài thủ tục trên còn phải có giấy phép hoặc giấy chứng chỉ cites theo quy định hiện hành. Do đó, việc mua và bán động vật hoang dã trôi nổi không có nguồn gốc xuất xứ hợp pháp sẽ bị tịch thu, xử lý theo quy định.

TR.TH.

Các tin, bài viết khác