Mời đảng viên có kiến thức chuyên sâu kiểm tra, giám sát

SGGP
Khi cần thiết, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM quyết định trưng tập đảng viên là cán bộ của các cơ quan khác nhau tham gia đoàn, hoặc làm thư ký đoàn kiểm tra giám sát. Đặc biệt, mời chuyên gia và cộng tác viên là đảng viên có kiến thức chuyên sâu trên một số lĩnh vực liên quan nội dung kiểm tra, giám sát tham gia tổ giúp việc cho đoàn kiểm tra, giám sát.

Trên đây là những nội dung quan trọng được nêu tại Quy định 02-QĐi/TU của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM (về tổ chức, hoạt động của đoàn kiểm tra, đoàn giám sát của Ban Thường vụ Thành ủy) vừa được ban hành.

Theo Quy định 02-QĐi/TU, đoàn kiểm tra, giám sát do Ban Thường vụ Thành ủy thành lập sẽ hoạt động dưới sự điều hành của trưởng đoàn và Thường trực Thành ủy (chỉ đạo đoàn). Trong hoạt động, đoàn phải phối hợp với Ủy ban Kiểm tra Thành ủy về nghiệp vụ kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng (khi cần thiết). Đồng thời cũng phải đảm bảo chính xác, khách quan, công khai, dân chủ, thận trọng, kịp thời và không được gây cản trở hoạt động của tổ chức đảng, đảng viên được kiểm tra, giám sát và tổ chức, cá nhân có liên quan.

Quy định cho phép, trường hợp cần thiết, đoàn được quyền yêu cầu đối tượng kiểm tra, giám sát giữ nguyên hiện trạng hồ sơ, tài liệu để phục vụ việc thẩm tra, xác minh. Tuy nhiên, Quy định 02-QĐi/TU cũng nghiêm cấm đoàn đưa ra những yêu cầu trái quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, của Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM.

Đoàn không được nhận tiền, tài sản, lợi ích vật chất; không được tổ chức, tham gia giao lưu với đối tượng kiểm tra, giám sát và các tổ chức, cá nhân liên quan với mọi hình thức. Đoàn cũng không được gây khó khăn hoặc có thái độ thiếu tôn trọng đối với đối tượng kiểm tra, giám sát, hay có những hứa hẹn với đối tượng kiểm tra, giám sát. Quy định 02-QĐi/TU cũng nêu rõ, các thành viên của đoàn không được tự ý tiếp xúc với đối tượng kiểm tra, giám sát hoặc các cá nhân liên quan khi không được giao nhiệm vụ; không được sử dụng phương tiện, tài sản của tổ chức cá nhân tại nơi kiểm tra, giám sát phục vụ nhu cầu cá nhân… 

GIA MINH

Các tin, bài viết khác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Lan tỏa cách làm sáng tạo

Làm theo lời Bác, trong những năm qua, nhiều cấp ủy Đảng, tổ chức đoàn thể chính trị tại TPHCM đã thực hiện tốt phong trào “Dân vận khéo” với cách làm sáng tạo.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự

Khánh Hòa chính thức có Bí thư Tỉnh ủy mới

Ông Nguyễn Khắc Định chính thức giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa, thay ông Lê Thanh Quang. Trước đó, vào tháng 8-2019, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Khánh Hòa đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác quản lý, sử dụng đất và thực hiện các dự án đầu tư xây dựng.

Cải cách hành chính

Khó như đi làm thủ tục nhập, tách hộ khẩu

Theo quy định của Luật Cư trú, điều kiện đăng ký thường trú tại TPHCM và một số thủ tục về tách, chuyển hộ khẩu thường trú, đăng ký tạm trú đã được sửa đổi theo hướng đơn giản, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân. Thế nhưng, thời gian qua, nhiều người dân đã phản ánh đến Báo SGGP khi đi làm thủ tục về nhập, tách hộ khẩu thường trú và đăng ký tạm trú đã bị một số cơ quan chức năng làm khó, gây phiền hà…