Mọi hành vi gây thiệt hại cho dân đều phải bồi thường

(SGGP).- Đó là ý kiến của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên khi bàn về dự án Luật Bồi thường Nhà nước tại phiên họp thứ 19 của UBTVQH diễn ra ngày 17-4, tại Hà Nội.

Tán thành phương án nên có cơ quan là Bộ Tư pháp để giúp Chính phủ thực hiện quản lý Nhà nước về bồi thường, Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Kiên nhận xét: “Trên thực tế, có chuyện đùn đẩy lẫn nhau giữa các cơ quan quản lý Nhà nước trong vấn đề bồi thường khi làm sai. Quy định càng cụ thể trong luật bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu”.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cũng đồng ý với phương án cơ quan quản lý Nhà nước về bồi thường là Bộ Tư pháp.

Theo Thường trực Ủy ban Pháp luật, qua thảo luận, có ý kiến cho rằng, không thể giới hạn các trường hợp được bồi thường trong hoạt động quản lý hành chính vì không phù hợp với Hiến pháp, không thống nhất với các văn bản pháp luật khác có liên quan. Không thể lý giải được chuyện: cùng là thiệt hại do người thi hành công vụ gây ra cho người dân nhưng có lĩnh vực được bồi thường, có lĩnh vực không được bồi thường.

Thường trực Ủy ban Pháp luật cho rằng, mặc dù điều kiện kinh tế - xã hội nước ta hiện nay còn khó khăn; trình độ, năng lực cũng như ý thức tuân thủ pháp luật của đội ngũ cán bộ, công chức còn hạn chế, nhưng không vì thế mà hạn chế quyền của công dân được yêu cầu Nhà nước bồi thường thiệt hại. Vấn đề quan trọng là chính sách bồi thường của Nhà nước và mức bồi thường như thế nào là phù hợp.

Chiều cùng ngày, UBTVQH đã nghe và cho ý kiến về Dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Di sản văn hóa.

A.Thư

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bị can Bùi Mạnh Hùng tại cơ quan công an

Bắt giam nguyên Trưởng phòng tổng hợp Văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai

Ngày 16-6, Công an tỉnh Đồng Nai cho hay, đã bắt bị can Bùi Mạnh Hùng (SN 1977, là Phó Giám đốc Trung tâm hội nghị và tổ chức sự kiện - Văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai; nguyên Trưởng phòng tổng hợp Văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai) để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.


Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án