Thị trường chứng khoán

Mỏi mắt chờ hàng có chất lượng

Quyết định mở rộng tỷ lệ tham gia của bên nước ngoài vào thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam của Chính phủ đã đáp ứng được phần nào sự mong đợi của thị trường. Tuy nhiên, đó không phải là chiếc đũa thần để TTCK Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới. Trong một chừng mực nào đó, nó có ý nghĩa hâm nóng bầu nhiệt huyết của những người tâm huyết với TTCK, nhưng để TTCK phát triển, còn rất nhiều việc phải làm mà trước hết là nhanh chóng đưa những hàng hóa có chất lượng lên niêm yết.

Giao dịch cổ phiếu tại Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt. Ảnh: CAO THĂNG

Từ đầu năm 2005 đến nay, TTCK Việt Nam chỉ đón nhận thêm 4 công ty niêm yết mới, trong đó, chỉ có Công ty Giống cây trồng miền Nam và Công ty Hàng hải Hà Nội có quy mô vốn tương đối lớn và hoạt động kinh doanh hiệu quả cao. Tại Hà Nội, Trung tâm Giao dịch chứng khoán Hà Nội tuy đã đi vào hoạt động và thu hút được 6 công ty đăng ký giao dịch nhưng thực tế hoạt động chưa thu hút được sự quan tâm của giới đầu tư chứng khoán.

Sự hạn chế nguồn cung hàng hóa có chất lượng cho TTCK được xem là một trong những nguyên nhân khiến giá cổ phiếu niêm yết tăng cao như hiện nay – Thạc sĩ Nguyễn Miên Tuấn, chuyên viên đầu tư của Sacombank đã nhận xét như vậy.

Thời gian gần đây, sau các quy định mới có phần thoáng hơn trước, công tác xúc tiến đưa cổ phiếu lên niêm yết của một số doanh nghiệp lớn đã được thực hiện khẩn trương hơn. Theo nguồn tin từ các công ty chứng khoán (CTCK), nhiều khả năng các công ty lớn có tên trong danh sách niêm yết sẽ tham gia niêm yết cổ phiếu trong năm 2006.

Triển vọng niêm yết trong năm 2005 chỉ tập trung vào một số công ty do CTCK Bảo Việt tư vấn như Kinh Đô Miền Nam, Taya, Comeco. Các công ty cổ phần (CTCP) như Đầu tư hạ tầng Kỹ thuật TPHCM, Xuất nhập khẩu Y tế Domesco, Savico, Nhà Thủ Đức, Đường Lam Sơn... cũng được giới đầu tư đề cập đến nhưng khả năng lên sàn trong năm 2005 là rất khó. Trong khi đó, khả năng tham gia niêm yết của các ngân hàng thương mại cổ phần vẫn chưa thật sự rõ ràng khi Ngân hàng Nhà nước chưa bật đèn xanh cho họ tham gia TTCK.

Tình trạng thiếu hàng hóa có chất lượng có thể còn khiến cho TTCK có nguy cơ rơi vào giai đoạn trầm lắng trở lại. Các đợt đấu giá bán cổ phần có thể thu hút sự quan tâm của giới đầu tư trong một giai đoạn nhất định.

Tuy nhiên, trong giai đoạn “hậu đấu giá cổ phần”, hoạt động giao dịch cổ phiếu của các công ty đã phát hành lần đầu (IPOs) hoặc đấu giá bán bớt cổ phần của Nhà nước diễn ra không được thường xuyên. Hạn chế này chỉ có thể được giải quyết nếu sau khi tiến hành xong cổ phần hóa lần đầu hoặc bán bớt cổ phần của Nhà nước, các công ty tham gia ngay vào việc niêm yết cổ phiếu của mình trên TTCK.

Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng nên chủ động và tích cực thúc đẩy các công ty có quy mô lớn, hoạt động hiệu quả, nhanh chóng bán bớt phần vốn của Nhà nước và kết hợp thực hiện ngay việc niêm yết cổ phiếu trên TTCK như Vinamilk, Dầu Tường An, Vinacafe, Bảo Minh, Pin Ắc quy Miền Nam, Bảo vệ thực vật An Giang...

Bên cạnh tiến trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước diễn ra quá chậm khiến nguồn cung cấp hàng hóa tiềm năng cho TTCK chưa được khai thác đúng mức, việc tồn tại nhiều bất cập từ các chính sách thuế, lãi suất, tín dụng, quản lý phát hành… lại làm nhiều CTCP đủ điều kiện niêm yết e ngại phát hành các công cụ tài chính và niêm yết cổ phiếu trên TTCK. Không còn cách nào khác, phải là tích cực đẩy nhanh hơn nữa tiến trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước và có các chính sách ưu đãi đủ mạnh để hấp dẫn các CTCP tầm cỡ niêm yết trên TTCK nếu chúng ta muốn có một TTCK thật sự phát triển.

ANH KHUÊ

Các tin, bài viết khác