Mỗi năm Việt Nam tăng 738.000 lao động

(SGGP).- Ngày 23-6, tại Hà Nội, Bộ LĐTB-XH và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đã cùng tổ chức cuộc họp công bố báo cáo xu hướng lao động Việt Nam năm 2009-2010.

Theo báo cáo do Viện Khoa học lao động và xã hội thực hiện, lực lượng lao động của Việt Nam dự kiến sẽ gia tăng khoảng 1,5% mỗi năm (tương đương với khoảng 738.000 lao động/năm) trong giai đoạn 2010 - 2015.

Báo cáo về xu hướng lao động Việt Nam năm 2010 cũng ghi nhận nỗ lực duy trì đà tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam kể từ năm 2000 cho tới nay song hành với sự chuyển đổi nhanh chóng về cơ cấu.

Cụ thể là việc làm trong nông nghiệp giảm từ 65,3% trong năm 2000 xuống chỉ còn 52,2% vào năm 2007, do người lao động chuyển dịch sang các ngành công nghiệp và dịch vụ. Sự dịch chuyển về cơ cấu lao động đã giúp cho tổng năng suất lao động tăng thêm 5,1%/năm, nhưng một thực tế là năng suất lao động của Việt Nam nhìn chung vẫn khá thấp và chỉ bằng 1/5 năng suất trung bình trong khu vực ASEAN và bằng khoảng 1/10 mức năng suất của Singapore.

Thêm vào đó, dù đói nghèo đã giảm mạnh trong thập kỷ vừa qua, nhưng cũng đã manh nha những vấn đề xã hội khác như tranh chấp lao động gia tăng. Phần lớn lực lượng lao động chưa qua đào tạo nghề cũng góp phần kìm hãm triển vọng phát triển của đất nước.

Thứ trưởng Bộ LĐTB-XH Đàm Hữu Đắc khẳng định: “Việt Nam đang chuẩn bị cho kế hoạch 5 năm phát triển kinh tế - xã hội, vấn đề quan trọng mà Chính phủ đang quan tâm là các chính sách đầu tư và phát triển, đặc biệt là nâng cao kiến thức, kỹ năng nghề cho người lao động để góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực”.

PHÚC VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Sân bay Nội Bài được Hội đồng sân bay quốc tế cấp chứng nhận an toàn chống dịch

Các cảng hàng không quốc tế gồm: Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng đều đăng ký tham gia chương trình đánh giá an toàn phòng dịch của Tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế, trong đó Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã được cấp chứng nhận, 2 cảng hàng không còn lại đang tiếp tục thực hiện các thủ tục nghiêm ngặt để được cấp chứng nhận trong thời gian tới.

Quy hoạch

Tin buồn