Mới ngon cái tiếng

SGGP
- Có một dạo dư luận xôn xao vì sự xuất hiện của nông sản hữu cơ, nhưng tới giờ thì ít ai nói. Vậy thực chất ở xứ mình đã có hẳn một thị trường bền vững cho mảng này chưa? Và nông nghiệp hữu cơ khác gì so với nông nghiệp an toàn?

- Tiêu chí để xác định nông nghiệp hữu cơ là không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật bằng chất tổng hợp, kháng sinh, phân bón hóa học, sinh vật biến đổi gene và hormone tăng trưởng. Còn về phương thức canh tác, nông nghiệp hữu cơ gần gũi với canh tác truyền thống, sử dụng công nghệ thân thiện môi trường trên nền tảng các quá trình sinh học tự nhiên, đa dạng về cây trồng và vật nuôi.

- Dòm chuẩn nghiêm ngặt vậy là đủ hiểu lĩnh vực này ở mình nếu có cũng chỉ mang tính ví dụ chứ chưa làm rộng rãi được?

- Đánh giá đó sát hợp với thực tế. Cản ngại đầu tiên là chi phí canh tác hữu cơ luôn cao hơn nhiều so với nông nghiệp xài hóa chất. Một chi phí không rẻ nữa nằm trong các thủ tục phức tạp để nhà sản xuất được chứng nhận là thực hành sản xuất hữu cơ. Chi phí cao thì giá thành sản phẩm mắc. Giá chỉ giảm khi có nhiều người canh tác hữu cơ với diện tích lớn.

- Rốt cuộc vẫn là bài toán cung - cầu. Chính sách phải thúc đẩy để tạo ra thị trường đủ bự. Thị phần nhỏ xíu thì nông nghiệp hữu cơ vẫn mới chỉ ngon cái tiếng.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đúng là đủ

- Nhiều địa phương trên toàn quốc đang ra tay xử lý mạnh đối với xe quá khổ, quá tải. Chuyện này đương nhiên được dư luận ủng hộ, còn giới chủ xe và tài xế bị phạt thì không ưa. Nhưng dòm thực tế, hình như năm nào cũng có chuyện “siết”, rồi sau đó tình trạng vi phạm quá tải lại như cũ?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Xây dựng đội ngũ cán bộ không tham nhũng, tiêu cực

Xây dựng được đội ngũ cán bộ các cấp có đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ trong tình hình mới; đủ sức và dũng cảm đấu tranh với tham nhũng, tiêu cực là yêu cầu không chỉ cấp bách mà còn mang tính chiến lược đối với công cuộc “giặc nội xâm” hiện nay. 
" />