“Mối tình” Công Vinh - xứ Nghệ: Đi hay ở ?

Công Vinh không muốn dứt tình, TCDK.Sông Lam Nghệ An cũng không muốn nhả “cục cưng”, Vinh sẽ ở lại xứ Nghệ ít nhất là đến cuối năm 2008 (thời gian đáo hạn của hợp đồng). Nghĩa là không có chuyện Công Vinh sẽ rời TCDK.Sông Lam Nghệ An ở thời điểm này.

Sự thật là như vậy, nhưng đứng ở góc độ của một nền bóng đá chuyên nghiệp thì dường như chuyện đi hay ở của Công Vinh không đơn giản là một cuộc chuyển nhượng thông thường. Công Vinh đang là biểu tượng không chỉ của bóng đá xứ Nghệ mà còn là “biểu tượng” của bóng đá Việt Nam, vì thế, cái đáng quan tâm nhất trong trường hợp này là làm sao để Vinh tiếp tục thăng tiến về chuyên môn và TCDK.Sông Lam Nghệ An được đảm bảo quyền lợi?

XỨ NGHỆ CẦN CÔNG VINH NHƯ THẾ NÀO?

Tiền đạo Lê Công Vinh - không chỉ là biểu tượng của bóng đá xứ Nghệ mà còn là biểu tượng của bóng đá Việt Nam hiện nay.
Ảnh: Nguyễn Nhân

Tài năng của Công Vinh là không phải bàn cãi. Anh là tiền đạo giỏi nhất, là cầu thủ nổi tiếng nhất ở thời điểm hiện tại. Đương nhiên, với phẩm chất ấy, Công Vinh là mẫu cầu thủ mà bất cứ CLB nào cũng cần. TCDK.Sông Lam Nghệ An cũng vậy, đặc biệt là thời “hậu” Văn Quyến, Công Vinh đóng vai trò cực lớn trong lối chơi cũng như khả năng tiếp thị hình ảnh cho TCDK.Sông Lam Nghệ An.
 
Công Vinh là cầu thủ xuất sắc nhất nhưng thực tế về chuyên môn, Công Vinh không phải là người không thể thay thế. V-League đang sống bằng những chàng tiền đạo ngoại, cứ nhìn thì biết, không một đội bóng nào không có đến 2 “ông Tây” săn bàn.

Ở khoản này, Công Vinh hơn đứt các đồng nghiệp nội, nhưng so với những món hàng nhập như: De Jesus, Kesley, Antonio, Das Silva, anh không thể ghi nhiều bàn thắng bằng họ.
 
Nghĩa là về lối chơi, TCDK.Sông Lam Nghệ An hoàn toàn có thể đứng vững, thậm chí là mạnh hơn nhiều nếu có một tiền đạo cỡ De Jesus hay Kesley.
 
Những tháng ngày gắn bó với xứ Nghệ, Công Vinh đã vượt lên trên tất cả những tên tuổi đàn anh để rồi giành mọi danh hiệu cá nhân. Cũng từ ánh hào quang đó, tên tuổi của Sông Lam Nghệ An cũng sáng lên rất nhiều. Nếu mất Công Vinh, hẳn hình ảnh của TCDK.Sông Lam Nghệ An cũng vơi đi chút ít và xem như ở mặt này, hình ảnh của Công Vinh còn lớn hơn vai trò của anh trên sân.
 
BÀI TOÁN KINH TẾ

Công Vinh là “biểu tượng” và trong thời bóng đá chuyên nghiệp, Công Vinh chính là một “món hàng” được giá. Trong thời buổi các “đại gia” thi nhau vung tiền như hiện nay, giá trị của Công Vinh thật khó đong đếm. XM.Hải Phòng từng đặt lên bàn 8 tỷ đồng, mới đây nhất V.Ninh Bình cũng đưa ra con số 5 tỷ.

Xa hơn, sau thành công ở Asian Cup 2007, có ít nhất 2 CLB từ giải J.League (VĐQG Nhật Bản) cũng đã... hướng về Vinh.

Nghĩa là nếu bán Công Vinh, xứ Nghệ sẽ có từ  5 đến 10 tỷ đồng - một khoản tiền cực lớn, đủ để trang trải một nửa mùa bóng.

Nên nhớ, TCDK.Sông Lam Nghệ An chẳng hề dư dả gì. Ngay thời điểm này, GĐĐH Hồ Văn Chiêm vẫn phải ngược xuôi tìm kinh phí hoạt động. Vậy thì tại sao TCDK.Sông Lam Nghệ An không tính đến chuyện bán Công Vinh ngay khi được giá? Càng khó hiểu hơn nếu biết rằng hợp đồng của Công Vinh chỉ còn 1 năm (hết 2008).

Khi đáo hạn, Công Vinh có thể ra đi mà TCDK.Sông Lam Nghệ An chẳng được gì ngoài khoản tiền tượng trưng cho công đào tạo giống như trường hợp của Dương Hồng Sơn. Có cảm giác TCDK.Sông Lam Nghệ An ý thức được họ đang có một “viên ngọc quý”, bán đi thì tiếc nhưng giữ lại cũng chẳng thể khai thác hết được giá trị.

Cái thiếu trong lối chơi của TCDK.Sông Lam Nghệ An thật ra là ngoại binh, họ không đủ tiền để mua những ngoại binh giỏi. Nếu có được những món “hàng xịn”, không loại trừ TCDK.Sông Lam Nghệ An có khả năng tranh chấp chức vô địch. Khi ấy, tên tuổi của họ sẽ còn nổi danh hơn cả khi còn Công Vinh.
 
CÔNG VINH CẦN MỘT MÔI TRƯỜNG TỐT

Công Vinh đã thành danh và dĩ nhiên anh vẫn còn khả năng phát triển. Tài năng ấy còn có thể lên cao nữa nếu anh được chơi trong một CLB lớn, ở một giải đấu lớn. TCDK.Sông Lam Nghệ An không nhỏ nhưng cũng không đủ lớn để Công Vinh có thể bay cao hơn.

Trong tính toán của các nhà lãnh đạo xứ Nghệ, cái mốc 2010 mới là ngày trở lại của TCDK.Sông Lam Nghệ An. Khi ấy ai dám đảm bảo Công Vinh vẫn còn “nóng” trên thị trường và tài năng, khát vọng của anh có còn đủ để phấn đấu?
 
Nói cách khác, chiếc áo TCDK.Sông Lam Nghệ An đã trở nên chật hẹp so với khả năng của Công Vinh. Các CLB tại J.League vẫn chưa thôi để mắt đến anh. J-League là một giải đấu đủ tầm để Công Vinh thỏa chí.
 
Ở một góc nhìn rộng hơn, việc đưa Vinh ra nước ngoài thi đấu còn có tác dụng cực lớn với một nền bóng đá vốn chỉ có thói quen nhập mà không dám nghĩ đến chuyện xuất cầu thủ.
 
Vậy thì tạo sao không tính đến một cuộc chia tay? Nếu câu chuyện của Công Vinh kết thúc bằng một cuộc chuyển nhượng quốc tế, nó sẽ tốt cho TCDK.Sông Lam Nghệ An, cho Công Vinh và cho cả bóng đá Việt Nam.

HOÀI NHÂN

Các tin, bài viết khác