Thi trắc nghiệm

Mỗi trường là một... ngân hàng đề?

Mới đây, Bộ GD – ĐT công bố chủ trương tổ chức thi trắc nghiệm đối với môn ngoại ngữ và các môn vật lý, hóa học, sinh học (nếu có quy định thi các môn này trong thông báo môn thi tốt nghiệp ngày 31-3-2007). Sau giây phút ngỡ ngàng, các trường THPT của TPHCM gấp rút chuẩn bị ngân hàng đề và phác thảo kế hoạch tập dượt cho HS làm quen với thi trắc nghiệm.

  • Làm quen theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”

Học sinh Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai thi thử trắc nghiệm môn ngoại ngữ.
Ảnh: Hg.L.

Ông Lâm An, Trưởng Phòng GD phổ thông, Sở GD - ĐT TPHCM, lạc quan: “Còn ít nhất 2 kỳ thi (thi giữa học kỳ 2 và thi cuối học kỳ 2) để các trường tập dượt cho HS làm quen với trắc nghiệm.

Mặt khác, trong tập huấn thường xuyên chu kỳ 3, giáo viên cũng đã được hướng dẫn cách làm đề thi trắc nghiệm”.

Hình thức thi trắc nghiệm không quá xa lạ với HS TPHCM, nhưng chuẩn bị ngân hàng đề thi như thế nào? Bộ đề đã chuẩn, có tính phân hóa, nhất là có tiệm cận với dạng thức trắc nghiệm của Bộ GD - ĐT?… vẫn còn là những câu hỏi lơ lửng.

Hầu như các trường đều chờ hướng dẫn cụ thể từ Bộ GD–ĐT nhưng phải chủ động… nhảy “khi nước đến chân”.

Sắp tới, Sở GD-ĐT TPHCM sẽ tổ chức họp hội đồng bộ môn của những môn có thi trắc nghiệm để triển khai soạn ngân hàng câu hỏi, cố gắng mỗi môn có 1.000 câu.

Trong nỗ lực của trường, ông Ngô Tương Đại, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi, cho biết: Các tổ bộ môn đã chuẩn bị các câu hỏi trắc nghiệm cho học sinh làm quen, riêng môn hóa đã chuẩn bị sẵn kho câu hỏi trắc nghiệm.

Còn các môn khác như lý, sinh, trường đang soạn câu hỏi chi tiết sâu hơn. Các trường THPT trong cụm chuyên môn sẽ tự soạn đề, sau đó góp lại cùng chỉnh sửa để có bộ đề trắc nghiệm hoàn chỉnh. Đồng thời, nhà trường cũng sẽ cho HS thi trắc nghiệm khi kiểm tra 15 phút giúp các em làm quen dần. Tuy nhiên khó khăn nhất vẫn là thiếu những câu hỏi sâu, dạng đề cụ thể”.

Theo ghi nhận của PV Báo SGGP, nhìn chung ở các trường đều giao cho tổ bộ môn lý, hóa, sinh soạn thảo đề trắc nghiệm. Ngoài số lượng đề tham khảo từ sở (số này chưa được nhiều), mỗi trường đều có “ngân hàng đề trắc nghiệm” có tính nội bộ, phù hợp với đối tượng HS của trường.

Tuy nhiên, do đề thi chưa được kiểm định nên chủ yếu vẫn là để HS làm quen với kỹ thuật thi trắc nghiệm theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”. Ông Đồng Duy Toại, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du, cho biết: Trường sẽ mua loại giấy làm bài trắc nghiệm theo mẫu của bộ để ít nhất về mặt hình thức cũng giống với khi thi tốt nghiệp, HS sẽ không bỡ ngỡ khi “lâm trận” chính thức.

  • Dễ phát sinh tiêu cực hơn tự luận

Một trong những lập luận đưa ra cho tổ chức thi trắc nghiệm là nhằm hạn chế tiêu cực. Tuy nhiên, ông Thái Minh Đường, Phó hiệu trưởng Trường Phổ thông Năng khiếu, nhìn ở góc độ khác: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm trước, ở môn ngoại ngữ, bộ chỉ có 3, 4 mã đề. Cứ cho là năm nay cao nhất mỗi môn có 8 mã đề.

Như vậy trong phòng thi ít nhất có 3 HS sẽ cùng mã đề. Nếu lơi lỏng khâu coi thi thì hình thức thi trắc nghiệm sẽ dễ phát sinh tiêu cực hơn tự luận và càng khó phát hiện hơn.

Ông Nguyễn Việt Cường, Hiệu trưởng Trường THPT Hàn Thuyên, lo lắng: Dù nội dung thi đều nằm trong chương trình đã học nhưng kiến thức trắc nghiệm bao quát hơn. Đặc biệt, những HS có học lực trung bình, kém thường chọn câu trả lời theo cảm tính nên giáo viên phải nỗ lực rất nhiều để phát hiện và bù đắp kiến thức mà các em còn thiếu sót.

DOANH DOANH – LÊ LINH 

Hướng dẫn mới nhất về thi trắc nghiệm năm 2007

(SGGP). - Ngày 5-1, Bộ GD-ĐT đã ký bản hướng dẫn về thi năm 2007. Theo đó, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và bổ túc THPT tháng 5-2007 sẽ tổ chức thi trắc nghiệm hoàn toàn với môn ngoại ngữ (Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc), vật lý, hóa học, sinh học (nếu có quy định thi các môn này trong thông báo môn thi tốt nghiệp ngày 31-3-2007); các môn khác tiếp tục thi theo hình thức ra đề thi tự luận.

Riêng trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ tháng 7-2007 sẽ tổ chức thi trắc nghiệm hoàn toàn đối với các môn ngoại ngữ (Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc), vật lý, hóa học, sinh học; các môn khác tiếp tục thi theo hình thức ra đề thi tự luận.

Thời gian làm đề thi trắc nghiệm đối với mỗi môn thi trắc nghiệm tốt nghiệp là 60 phút, đối với tuyển sinh là 90 phút. Về đề thi, đối với cả hai loại đề thi trắc nghiệm và tự luận, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT (cả bổ túc THPT) có đề thi riêng cho thí sinh học chương trình THPT phân ban thí điểm, THPT không phân ban và chương trình bổ túc THPT.

Đối với đề tuyển sinh ĐH-CĐ có phần chung cho tất cả thí sinh và phần riêng cho thí sinh phân ban thí điểm, phần riêng cho thí sinh không phân ban. Đối với các môn thi trắc nghiệm năm 2007, quy trình in, sao đề thi; coi thi; chấm thi, thực hiện như với môn ngoại ngữ trong năm 2006.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Công ty EMG đưa ra kế hoạch, phương pháp dạy học trực tuyến

Cốt lõi của việc giảng dạy Tiếng Anh Tích hợp là phải đảm bảo mục tiêu đầu ra cho học sinh theo các tiêu chí học thuật của chương trình Tiếng Anh Tích hợp và chuẩn đầu ra Quốc tế. Đây chính là thước đo của chương trình, dù việc học tập của học sinh theo hình thức học tập trực tiếp hay trực tuyến.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục