Moldova: Khủng hoảng chính trị nghiêm trọng

SGGP
Ngày 9-6, quyền Thủ tướng Moldova Pavel Filip, người trước đó cùng ngày được chỉ định làm tổng thống lâm thời, đã ký sắc lệnh giải tán quốc hội và ấn định tổ chức bầu cử sớm vào ngày 6-9 tới. 

Ông Moldova Pavel Filip

Ông Moldova Pavel Filip

Ngay sau đó, Quốc hội Moldova đã thông qua tuyên bố coi chính phủ do ông Pavel Filip đứng đầu là không hợp hiến, cho rằng đảng Dân chủ đã có hành động tiếm quyền và yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc xem xét vấn đề này. Trước đó, Tòa án Hiến pháp Moldova đã đình chỉ chức vụ của Tổng thống Igor Dodon và chỉ định ông Filip làm tổng thống lâm thời. Phát biểu với báo giới, ông Filip cho biết Tổng thống Dodon đã từ chối ký sắc lệnh giải tán quốc hội sau khi Tòa án Hiến pháp ngày 7-6 ra phán quyết giải tán quốc hội và tổ chức bầu cử mới.

Moldova rơi vào khủng hoảng chính trị sau cuộc bầu cử quốc hội tổ chức hôm 24-2. Kết quả bầu cử cho thấy không có chính đảng nào chiếm đa số ghế trong cơ quan lập pháp Moldova. Sau nhiều tháng thương lượng, đảng Xã hội chủ nghĩa Moldova (PSRM) đã nhất trí thành lập liên minh. Mục đích của liên minh là nhằm đối phó với DPM. Liên minh này đã được Quốc hội Moldova thông qua vào ngày 8-6. Động thái này được cho là sẽ mở đường giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị, song DPM đã đề nghị Tòa án Hiến pháp đình chỉ chức vụ của Tổng thống Dodon.

 

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

UAE đầu tư 7 tỷ USD vào lĩnh vực thực phẩm tại Ấn Độ

Hãng thông tấn ANI dẫn phát biểu của Bộ trưởng Công thương Ấn Độ Priush Goyal ngày 17-10 đưa tin Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) sẽ đầu tư 7 tỷ USD vào ngành thực phẩm của Ấn Độ trong vòng 3 năm tới.