Môn bóng bàn tại Đại Hội TDTT toàn quốc lần 6-2010: Liệu có phân cực?

(SGGP Thể Thao) Giữa tháng sau, môn bóng bàn thuộc đại hội TDTT toàn quốc lần 6 sẽ khởi tranh. Một số địa phương đã cử quân đi tập huấn tại Trung Quốc với mục tiêu tìm kiếm danh vọng ở đấu trường trong nước. Trước thông tin Hà Nội gần như chắc chắn có thêm sự phục vụ của các tay vợt thuộc CLB Dầu khí Việt Nam, nhiều địa phương đã tỏ ra quan ngại. Nhưng dù có thêm “vây”, thì bóng bàn Hà Nội cũng phải cạnh tranh quyết liệt với TPHCM, Quân đội, Bộ Công an, Khánh Hòa, Tiền Giang…

Ưu thế nghiêng về Hà Nội?

Bóng bàn Hà Nội đang được dự đoán là sẽ chiếm ưu thế gần như tuyệt đối ở nội dung nam tại đại hội TDTT toàn quốc 2010, khi thỏa thuận được với CLB Dầu khí Việt Nam về chuyện trưng dụng các tay vợt Đoàn Kiến Quốc, Hồ Ngọc Thuận và Lý Tiểu Lân.

Việc tay vợt nam hàng đầu Đoàn Kiến Quốc về đầu quân cho bóng bàn Hà Nội, khiến đơn vị này như hổ thêm cánh. ẢNH: NGUYỄN HÙNG

Riêng trường hợp của tay vợt Lý Tiểu Lân, chắc chắn đơn vị chủ quản Tiền Giang không để Lân ra đi theo dạng chuyển nhượng, mà với hình thức cho mượn. Có nghĩa, Lân sẽ trở về phục vụ Tiền Giang tại đại hội diễn ra vào giữa tháng 5.

Hơn nữa, Tiền Giang là đơn vị đăng cai môn bóng bàn của đại hội TDTT toàn quốc lần 6, nên họ muốn phải tạo được đôi chút ấn tượng trước các địa phương khác, đặc biệt là ở nội dung đôi nam nữ khi có sự kết hợp giữa Tiểu Lân và Phạm Thị Thiên Kim.

Nhưng dù như thế, lực lượng nam Hà Nội cũng quá mạnh so với các đơn vị khác. Có lẽ, chỉ dàn nam của Quân đội với đầu tàu Đinh Quang Linh là đủ sức “đôi công” với họ ở 4 nội dung đơn, đôi, đồng đội nam và đôi nam nữ mà thôi.

Tuy nhiên, ngay cả khi có đủ 3 tuyển thủ quốc gia Đoàn Kiến Quốc, Trần Tuấn Quỳnh và Nguyễn Nam Hải, thì theo đánh giá từ giới chuyên môn, Hà Nội cũng chưa chắc “gom” hết danh hiệu nam, đặc biệt là ở nội dung đơn vốn tiềm ẩn nhiều bất ngờ. Quân đội, Hải Dương, TPHCM, Tiền Giang cũng đều có tay vợt đủ sức tạo nên những cuộc lật đổ.

Năm ngoái ở giải VĐQG, TPHCM mất ngôi vô địch đồng đội nữ và đấy được cho là bất ngờ lớn của bóng bàn Việt Nam. Nhiều người không thể hiểu vì sao hai tay vợt số 1 và số 2 Việt Nam lúc này là Mai Hoàng Mỹ Trang và Mai Xuân Hằng lại để thua đau tay vợt chuyên phòng thủ Nguyễn Việt Linh (Bộ Công an) còn vô danh.

Thế nên, sự lên ngôi của Quân đội và màn trình diễn ấn tượng của Bộ Công an ở giải năm ngoái khiến giới bóng bàn tin rằng sẽ có cuộc đua tranh khốc liệt ở đại hội TDTT toàn quốc 2010. Nếu thế, bóng bàn Việt Nam sẽ sôi động và đáng xem hơn nhờ những cuộc đổi ngôi, thay vì hình ảnh thống trị tuyệt đối của các tay vợt nữ đến từ TPHCM.

TPHCM trông cậy vào nữ

Đội tuyển TPHCM vẫn đang tập huấn tại tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc) và sẽ về nước chuẩn bị đại hội TDTT TQ vào đầu tháng 5. Kể từ khi mời được chuyên gia Lưu Ngọc Thành (Trung Quốc) về trợ giúp huấn luyện, giới chức bóng bàn TPHCM rất kỳ vọng sẽ cải thiện được đáng kể thành tích ở đại hội năm nay.

Ông Thành từng là thầy của tay vợt Wang Hao - người từng lên ngôi vô địch thế giới và đoạt HCV Olympic. Vị chuyên gia này cũng đã huấn luyện bóng bàn ở Thái Lan, Singapore, Malaysia, Myanmar, Peru, Indonesia, Togo… nên càng nhận được sự tin tưởng từ BHL đội tuyển TPHCM, đặc biệt là về một cuộc cải tổ triệt để ở nội dung nam.

Trần Huy Bảo vừa vô địch giải sinh viên toàn quốc 2010, năm ngoái xếp hạng 4 ở giải 12 tay vợt xuất sắc toàn quốc, mà theo Tổng thư ký LĐBB TPHCM Nguyễn Trọng Trúc, là một phần nhờ sự chỉ giáo của chuyên gia Lưu Ngọc Thành.

Tuy nhiên, với lực lượng vẫn còn quá mỏng như hiện nay, các tay vợt nam TPHCM cũng chỉ nghĩ đến mục tiêu tiến càng xa càng tốt ở đại hội TDTT toàn quốc, còn có lọt vào được tốp 3 đơn vị mạnh nhất hay không, còn tùy vào… hên xui.

Có lẽ, đại hội TDTT toàn quốc tới đây chính là thời điểm để bóng bàn TPHCM kiểm chứng năng lực huấn luyện của vị chuyên gia người Trung Quốc có bản sơ yếu lý lịch hoành tráng kia.

Khi nam vẫn còn phải chờ, thì bóng bàn TPHCM buộc phải trông đợi vào màn trình diễn của các tay vợt nữ. Cú trượt chân năm rồi đã trở thành bài học xương máu đối với Mai Hoàng Mỹ Trang, Mai Xuân Hằng, Trần Ngọc Quỳnh Trâm, Nguyễn Minh Hồng Hạnh…

Vì thế đại hội TDTT toàn quốc lần 6 là cơ hội để họ đòi lại tất cả, đồng thời đưa trật tự nội dung nữ trở về đúng với vị trí vốn có của mình.

THANH LÂM

Các tin, bài viết khác