“Món lạ” từ "Bao giờ có yêu nhau"

Thuộc thể loại phim liêu trai pha chút ngôn tình với những khung hình được trau chuốt tỉ mỉ, âm nhạc đầy thăng hoa và diễn xuất nhập tâm của dàn diễn viên, chưa thể nói trước Bao giờ có yêu nhau có ăn khách hay không nhưng trước hết, đây thực sự là một bộ phim tử tế và chất lượng.   

Một bộ phim liêu trai pha ngôn tình trau chuốt về hình ảnh, âm nhạc lẫn cảm xúc

Cuối 2015, tại buổi ra mắt dự án Bao giờ có yêu nhau, khi được hỏi liệu với một tác phẩm mang đầy sự mới lạ như bộ phim, có tự tin vào thành công về mặt doanh thu, đạo diễn Dustin thẳng thắn cho hay: “Không đạo diễn nào dám khẳng định chắc nịch phim mình có thắng ở phương diện phòng vé hay không. Nhưng với tôi, điều đầu tiên và quan trọng nhất là thực hiện một bộ phim chất lượng, tử tế cho khán giả”.

Tại buổi họp báo tối 9-5, Bebe Phạm, người đảm nhận vai trò nhà sản xuất, một lần nữa cũng nhấn mạnh lại điều đó. Tuy nhiên, cô khá lạc quan vào doanh thu phim, nhất là khi nó được 93 rạp chiếu trên cả nước đồng ý phát hành từ ngày 12-5 tới đây.

Chất liêu trai, ma mị có lẽ đã tạo nên cho Bao giờ có yêu nhau một chỗ đứng riêng biệt trong dòng chảy của phim Việt. Thể loại này vốn không xa lạ đối với khán giả hâm mộ điện ảnh trên thế giới nhưng tại Việt Nam, chấp nhận thể nghiệm này có nghĩa là chấp nhận bước vào cuộc chơi mạo hiểm. Và Dustin đã không quan ngại điều đó.

Chất liêu trai giúp Bao giờ có yêu nhau có một chỗ đứng riêng biệt trong dòng chảy phim Việt

Từ khung hình đầu tiên với hình ảnh em bé cầm trên tay đóa sen trắng tung tăng trên đồi cát và sau đó cắm chúng xuống, phim bắt đầu dẫn dắt khán giả vào mạch câu chuyện theo một sợi dây logic chặt chẽ. Cách mở đề của bộ phim khá đơn giản với hình ảnh cô sinh viên Linh (Minh Hằng) mải miết trong rừng để chuẩn bị cho luận án tốt nghiệp của mình. Không may gặp nạn, cô được Huy (Quý Bình) giúp đỡ đưa đến trạm xá. Đó là khởi đầu của một cuộc tình khá chóng vánh, nhưng lại không hề gượng gạo. Họ yêu nhau và cùng nắm tay nhau đi vào hành trình của tình yêu nhiều say đắm, thăng hoa và cả những đớn đau. 

Từ cuộc gặp tình cờ trong rừng, Linh và Huy yêu nhau...

... Đến bí mật khiến khán giả chờ đợi

Toàn bộ diễn tiến của bộ phim được đạo diễn kể thông qua những khung hình mượt mà, được chăm chút vô cùng kỹ lưỡng, cả ở toàn cảnh cho đến các khung hình đặc tả. Nhưng, bộ phim không dùng hình ảnh để lấp liếm câu chuyện đơn giản mà trái lại, nó chỉ là phương tiện giúp đạo diễn bóc tách dần dần những bí mật, có thể dễ đoán đó nhưng vẫn khiến khán giả phải chờ đợi. Nhịp phim ban đầu có vẻ chậm, một số chi tiết mang tính công thức nhưng sau đó, bắt đầu được đẩy lên khi dồn dập, lúc chậm rãi.

Có thể nói, ngôn ngữ điện ảnh trong Bao giờ có yêu nhau rất sắc nét khi cách lý giải vấn đề không sa đà vào sự kể lể, dài dòng. Thăng hoa cùng hình ảnh và câu chuyện là âm nhạc phim. Những bản nhạc nước ngoài, ca khúc chủ đề phim do Minh Hằng thể hiện, đặc biệt hai sáng tác Mùa yêu (Lê Cát Trọng Lý) và Kiếp nào có yêu nhau (Phạm Duy - Thái Thanh thể hiện) đã tạo nên tổng thể hài hòa. 

Trong làng phim Việt, Bao giờ có yêu nhau không thuộc tuýp những bộ phim giải trí đơn thuần, thậm chí một số người còn cho rằng phim không hề dễ coi. Có thể thấy, phim khá giống như một trò chơi xếp hình, nhiều dích dắc, tương đối nặng đô về mặt cảm xúc.

Thậm chí nhiều người cho rằng bộ phim tương đối nặng đô về mặt cảm xúc

Do đó, sẽ rất khó để đoán định phim có tạo nên cơn sốt ở phòng vé hay không và câu trả lời chỉ thực sự có khi phim ra rạp chính thức từ ngày 12-5 tới đây.

NGUYỄN VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hình ảnh nàng Kiều do Trình Mỹ Duyên đảm nhận

Phim Kiều tham gia liên hoan phim tại Mỹ

Bộ phim Kiều của đạo diễn kiêm nhà sản xuất Mai Thu Huyền sẽ có buổi công chiếu chính thức tại Mỹ trong chương trình Vietnamese Spotlight Film (phim Việt Nam tiêu điểm) trong khuôn khổ Liên hoan phim Newport Beach (Newport Beach Film Festival) 2021.  

Âm nhạc

Mỹ thuật

Công nghệ và bảo tàng

Dịch bệnh và giãn cách xã hội kéo dài, công nghệ nghe nhìn hỗ trợ nhiều cho các cuộc trưng bày triển lãm và kết nối “bảo tàng ảo”.

Sân khấu

Mừng tuổi 100, sân khấu kịch sáng đèn trở lại

Trong những ngày tháng 10, vượt qua những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, sân khấu kịch ở Hà Nội đã khởi động trở lại. Các nghệ sĩ, đạo diễn, những người yêu sân khấu kịch đang nỗ lực luyện tập cho “vở diễn thế kỷ” Chén thuốc độc - mở đầu cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Tản mạn Sài Gòn

1. Em, cô gái sinh ra trong một gia đình người miền Trung, nhưng em lớn lên tại Sài Gòn - TPHCM, mảnh đất đã và đang cưu mang bao triệu gia đình gốc miền Trung nghèo khó, tha phương.