Mong đại biểu Quốc hội nêu ý kiến nhiều hơn, sâu hơn

Sáng 9-6, lúc chỉ mới 9 giờ 15, buổi họp thảo luận chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội đã kết thúc sớm, do không còn đại biểu nào có ý kiến phát biểu. Là một cử tri rất quan tâm theo dõi nội dung nghị sự tại kỳ họp Quốc hội, tôi mong các đại biểu Quốc hội nêu ý kiến nhiều hơn, sâu hơn tại diễn đàn kỳ họp Quốc hội để phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của cử tri, đồng thời thực hiện tốt nhiệm vụ, chức năng lập pháp, chức năng quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và chức năng giám sát.

Qua diễn đàn các kỳ họp Quốc hội trong những năm gần đây, có thể thấy chất lượng thảo luận, tranh luận các vấn đề về tình hình kinh tế - xã hội hay các dự án luật đã thực sự tiến bộ. Nhiều đại biểu Quốc hội thể hiện chính kiến cũng như sự tận tâm của mình đối với những vấn đề sống còn của đất nước, nghiêm túc chất vấn và tranh luận một cách thẳng thắn, quyết liệt. Việc dành nhiều thời gian thảo luận trong các kỳ họp Quốc hội là để các đại biểu Quốc hội có nhiều thời gian để tranh luận, giám sát, phản biện nhiều vấn đề về kinh tế - xã hội, đặc biệt là các chế độ, chính sách và các dự án luật liên quan đến an sinh xã hội, để đảm bảo công bằng cũng như những vấn đề pháp lý trong công tác lập pháp sát sườn với thực tiễn, quyền lợi cũng như đòi hỏi chính đáng của nhân dân, của cử tri...

Tôi rất tâm đắc với ý kiến phát biểu của đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyết Tâm (đoàn TPHCM) trong phiên họp ngày 22-5, khi cho rằng cần một không gian tranh luận ở Quốc hội. Khi không gian tranh luận ở Quốc hội được đảm bảo, được quan tâm, được nâng chất, đại biểu Quốc hội sẽ có nhiều thời gian để lắng nghe các ý kiến tranh luận, thảo luận, phản biện khác nhau. Từ đó chắc chắn khi các đại biểu bấm nút biểu quyết thông qua các quyết sách hay các dự án luật sẽ phù hợp với lòng dân, không còn chuyện một điều luật mới ban hành (chưa có hiệu lực pháp luật) đã bị người dân phản đối. Qua theo dõi tường thuật các kỳ họp Quốc hội, chỉ thấy có một số đại biểu Quốc hội rất quen mặt, quen tên với cử tri trong cả nước phát biểu, tranh luận thẳng thắn, quyết liệt. Vẫn có những đại biểu Quốc hội hiếm khi nào tranh luận, thảo luận, như vậy là chưa làm tròn trách nhiệm đại biểu dân cử. Thiết nghĩ, rất cần một không gian tranh luận ở trong các kỳ họp Quốc hội, qua đó nâng cao hơn nữa trách nhiệm của người đại biểu dân cử.

NGUYỄN ĐƯỚC (quận 5, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Trình phương án sắp xếp, xử lý căn nhà số 470-472 Xô Viết Nghệ Tĩnh

Trang Nhịp cầu bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 13-5-2021 đăng bài “Lãng phí nhà, đất công do phường xã quản lý”, phản ánh tình trạng nhiều khu nhà, đất công do phường xã quản lý bị bỏ trống, hoang hóa, bị lấn chiếm sử dụng trái phép, gây thất thoát, lãng phí và mất mỹ quan đô thị.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.