Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Một chiếc cầu nối nhỏ

“80 tuổi rồi, tôi biết mình không còn nhiều thời gian và sức lực để đóng góp  cho xã hội nhưng tôi vẫn cần học và làm theo Bác Hồ để cháu con nhìn đó mà noi theo”. Lý do thực hiện cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của ông Trịnh Văn Đơn, ở phường Đông Hưng Thuận quận 12 TPHCM  cũng giản dị, cụ thể mà thiết thực như cuộc sống...

Ông Tám “chịu chơi”

Còn mấy ngày nữa là đoàn thanh niên phường Đông Hưng Thuận, quận 12  tổ chức hội diễn văn nghệ. Danh sách lãnh đạo, khách mời đã được lên sẵn. Bỗng có ý kiến thắc mắc từ các chi đoàn:

- Bác Tám đâu, sao không mời bác Tám?

Ông Tám Đơn luôn hướng dẫn cho cháu con đọc những quyển sách về Bác Hồ. Ảnh: M.Hg

- Bác Tám 80 tuổi rồi, mà hội diễn lần này có phần… hiện đại, trẻ trung quá, sợ mời bác không thích hợp - đại diện Ban chấp hành Đoàn phường băn khoăn.

- Đề nghị mời bác Tám. Có bác Tám mới vui…

Thể theo lời đề nghị nồng nhiệt của các chi đoàn, ban tổ chức quyết định mời bác Tám Đơn đến dự. Ông ngồi xem hết cả buổi văn nghệ của các bạn trẻ, còn có cả những lời động viên nhận xét rất chí tình. Đây không phải là lần đầu tiên ông Tám được các bạn trẻ trong phường “hâm mộ”, mời dự các hoạt động sôi nổi.

Mới rồi, trong đợt kỷ niệm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân, rồi đợt vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Ban chấp hành Đoàn phường cũng mời bằng được ông Tám làm báo cáo viên, đến kể chuyện, ôn lại truyền thống và giáo dục đoàn viên thanh niên trong toàn phường.

Bạn Nguyễn Thị Hồng Phương, Phó Bí thư Đoàn phường Đông Hưng Thuận nói: “Nếu cần một báo cáo viên có kiến thức về lịch sử, tụi em cũng có thể mời nhiều người nhưng tất cả các bạn đều kính nể, mến mộ và chỉ thích nghe ông Tám nói chuyện. Từ ông Tám có một sức thu hút, gần gũi nên các bạn chịu nghe lời”.

Mỗi lần coi ti vi, đọc báo thấy thông tin gì mới, hay, liên quan đến thanh niên, ông Tám Đơn lại ghi nhớ để “vô nói cho sắp nhỏ trong phường nghe”. Ngay khi cấp quận chưa đưa ra chương trình hành động cụ thể cho đợt Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ, ông Tám đã nhắc Ban chấp hành Đoàn phường lên kế hoạch sớm thực hiện. Có điều gì chưa thông, các bạn lại tìm sang phòng ông nhờ tư vấn.

Nhiều người thắc mắc: “Sao thanh niên mà lại “quấn” ông già dữ vậy?”, Hồng Phương giải thích liền: “Người lớn tuổi mà khó tính quá hoặc không hiểu, không đồng cảm với lớp trẻ thì tụi em mới sợ, chứ ông Tám rất tâm lý, lại không lớn tiếng rầy la bao giờ nhưng những lời dạy bảo ân cần của ông “ép phê” lắm.

Cô Nguyễn Thị Xuân Mai, Phó Chủ tịch Hội Nông dân phường nhận xét: “Bác Tám sống mẫu mực, giản dị, chan hòa, kiến thức lại rộng nên ai cũng kính trọng, yêu mến. Chính những câu chuyện về Bác Hồ thường ngày bác Tám vẫn dùng để giáo dục con cháu, đã được bác kể lại một cách giản dị, chân thành mà thấm thía trên sân khấu trong cuộc thi tìm hiểu về Bác Hồ”. 

Bác Tám cười hóm hỉnh: “Hôm chuẩn bị thi cấp TP cũng nhằm ngày tôi phải ra Quy Nhơn lo đám hỏi cho thằng cháu nội. Chuyện về Bác Hồ đã nằm lòng nhưng còn phải ôn thêm hơn 60 câu hỏi lịch sử. Tuổi già, nhiều chi tiết về ngày tháng không nhớ kỹ nên tôi đem cả tài liệu lên máy bay học. Ra ngoài đó, buổi tối, tranh thủ lúc nghỉ ngơi, tôi mở ra nghiên cứu”. 

Ông Tám Đơn đã đạt giải nhất cấp phường, cấp quận và giải nhì cấp TP trong đợt thi do Hội Nông dân TP tổ chức. Ông cũng là thí sinh được nhận giải thưởng dành cho người cao tuổi nhất trong cuộc thi kể chuyện Bác Hồ do Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc TPHCM tổ chức.

Học Bác trọn đời

“Có lần, Bác Hồ đột xuất đến doanh trại bộ đội. Bác đi thẳng ra nhà bếp, rảo qua nhà ăn. Giữa lúc Bác đang vui vẻ hỏi chuyện, có một chiến sĩ chen lấn làm đổ tung mấy cái nia đựng cơm cháy phơi khô. Bác ngừng câu chuyện, nhìn về phía cơm khô rơi vãi rồi nói: “Chừng nào các cháu nhặt hết cơm rơi, Bác mới nói tiếp”. Khi nia được đặt lại như cũ, Bác mới hỏi: “Có biết vì sao Bác phải chờ các cháu nhặt xong không? Có tiếng thưa: “Vì hạt gạo rất quý…”. Bác đáp: “Đúng vậy, nhưng Bác không tin khi Bác đã về, các chú nhặt hết được như Bác đã thấy”.

Câu chuyện ngắn gọn về những hạt cơm khô ấy của Bác Hồ in đậm trong lòng ông Tám. Học tập tinh thần tiết kiệm của Bác, là nông dân ăn chắc mặc bền, ông khuyên con cháu mỗi bữa chỉ nấu vừa đủ ăn, tiết kiệm trong mua sắm, không xa hoa phung phí.

Dù con cháu đã thành đạt, ngày ngày ông vẫn vận chiếc áo sơ mi cũ, chạy cái xe đạp cũ ra UBND phường làm công việc ở Hội Người cao tuổi. Những lúc rảnh rỗi, ông cùng bà chăm sóc vườn thuốc nam tại nhà. Mảnh vườn ấy ấy là tủ thuốc chung của bà con nghèo trong xóm. Nhiều lúc nửa đêm, có người còn qua xin lá thuốc trị đau bụng. Bà con hàng xóm ai bị cảm chạy tới xin nồi lá xông, ông bà Tám đều sẵn lòng.

Tám mươi tuổi đời, ngoài việc chăm sóc vườn tược, ông Tám còn tích cực tham gia hội khuyến học, Câu lạc bộ ông bà cháu, cấp ủy chi bộ khu phố. Năm vừa qua, gia đình ông là gia đình duy nhất được tuyên dương gia đình văn hóa cấp TP của phường.

Ông tâm niệm: “Học tập Bác Hồ là học trọn đời. Tôi già rồi, chỉ mong từ cuộc sống của mình làm một tấm gương phản chiếu, một chiếc cầu nối nhỏ cho cháu con học tập đạo đức Bác Hồ, ráng hướng chúng vững vàng vượt qua thử thách, cám dỗ của cuộc sống, thật sự cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, xứng đáng là những người kế thừa xây dựng đất nước”.

Mai Hương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP