Một chương trình đào tạo nhiều sai phạm

Bộ GD-ĐT đã cấp phép cho Trường Đại học (ĐH) Kinh tế TPHCM liên kết Trường ĐH Western Sydney (Australia) đào tạo thạc sĩ chuyên ngành Kinh doanh và thương mại từ năm 2013. Tuy nhiên, thực tế Trường ĐH Kinh tế TPHCM lại tuyển sinh và đào tạo thạc sĩ ngành Quản trị kinh doanh với học phí hơn 313 triệu đồng khóa (14.400USD/khóa). Trước đó, cơ sở đào tạo này cũng có một số sai phạm trong các chương trình liên kết với nước ngoài.

Liên tục sai phạm

Trong năm 2013, Thanh tra Chính phủ tổng kiểm tra quy mô lớn 118 chương trình của 94 đối tác nước ngoài liên kết với 18 trường ĐH của Việt Nam với nhiều vi phạm. Theo đó, Trung tâm Công nghệ thông tin Kovit (Trường ĐH Kinh tế TPHCM) liên kết ĐH Woosong (Hàn Quốc) chưa có giấy phép của Bộ GD-ĐT. Chưa hết, chương trình này còn thỏa thuận tiền lãi phân chia 50/50 sau khi đã chi cho hoạt động của trung tâm là trái với Nghị định 18 của Chính phủ về lập và hoạt động của các cơ sở văn hóa giáo dục nước ngoài tại Việt Nam.

Buổi họp báo giới thiệu học bổng cho học viên theo học chương trình thạc sĩ Quản trị kinh doanh “ngoài luồng”.

Tháng 4-2015, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra 5 đơn vị gồm ĐH Huế, Học viện Nông nghiệp Việt Nam (trước đây là Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội), Trường ĐH Vinh, Trường ĐH Luật TPHCM, Trường ĐH Kinh tế TPHCM. Trong đó, Trường ĐH Kinh tế TPHCM khóa 18 (năm 2012) có 100% học viên không có chứng chỉ ngoại ngữ; liên kết với ĐH Victoria (Australia) đào tạo cấp bằng cử nhân có 34/52 học viên không có chứng chỉ ngoại ngữ.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong quyết định số 339/QĐ-BGDDT (25-1-2013) cho phép Trường ĐH Kinh tế TPHCM liên kết đào tạo thạc sĩ chuyên ngành Kinh doanh và thương mại với Trường ĐH Western Sydney (Australia). Trong danh sách các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài đã được Bộ GD-ĐT phê duyệt (cập nhật đến ngày 7-1-2015) do Cục Đào tạo với nước ngoài công bố, trường này có 13 chương trình liên kết đào tạo (từ số 137 đến số 150) hoàn toàn không có đào tạo thạc sĩ chuyên ngành Quản trị kinh doanh với Trường ĐH Western Sydney. Tuy nhiên, ngày 3-6, Trường ĐH Kinh tế TPHCM tổ chức buổi họp báo công bố chương trình học bổng “MBA Talent 2015” dành cho 20 học viên xuất sắc theo học chương trình liên kết đào tạo thạc sĩ Quản trị kinh doanh của Trường ĐH Western Sydney với mỗi suất học bổng 15.000USD. Tham gia buổi họp báo có hàng loạt công ty, doanh nghiệp tên tuổi cùng với đại diện của Trường ĐH Western Sydney. Thế nhưng rất nhiều đơn vị và cả học viên theo học chương trình thạc sĩ Quản trị kinh doanh trên đều không biết đây là chương trình chưa được cấp phép.

Bộ GD-ĐT không hay biết?!

Trên thực tế, tất cả các chương trình liên kết quốc tế của Trường ĐH Kinh tế TPHCM hiện nay được Viện Đào tạo quốc tế (ISB) của trường quản lý và giảng dạy các bậc học và các chương trình đào tạo quốc tế từ cử nhân, thạc sĩ đến tiến sĩ.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong năm 2014, Trường ĐH Kinh tế TPHCM đã phát động chương trình học bổng “MBA Talent” và hiện nay có 19 học viên nhận học bổng theo học chương trình thạc sĩ Quản trị kinh doanh của Trường ĐH Western Sydney tại ISB. Ngoài số học viên nhận học bổng, chương trình “ngoài luồng” này cũng đã tuyển được vài chục học viên theo học đến năm thứ 2. Theo thông báo của ISB, học viên theo học chương trình này phải đóng học phí làm 3 giai đoạn với tổng chi phí là 14.400USD (hơn 313 triệu đồng). Nếu học viên đóng học phí một lần sẽ giảm 15% còn khoảng 263,1 triệu đồng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo SGGP về việc Bộ GD-ĐT chỉ cho phép liên kết đào tạo thạc sĩ chuyên ngành Kinh doanh và thương mại chứ chưa cho phép chuyên ngành Quản trị kinh doanh, PGS-TS Trần Hà Minh Quân, Phó viện trưởng ISB, cho biết: “Thực tế hai chuyên ngành này giống nhau, chương trình không khác nhau. Hơn nữa, chúng tôi cũng đã làm hồ sơ xin phép điều chỉnh và gửi Bộ GD-ĐT, Cục Đào tạo với nước ngoài từ năm 2014 nhưng họ chưa cập nhật”. Thế nhưng, khi phóng viên cho biết Cục Đào tạo với nước ngoài liên tục cập nhật và danh sách mới cập nhật ngày 7-1-2015 vẫn không có tên chương trình thạc sĩ Quản trị kinh doanh thì ông Quân cho rằng sẽ liên hệ ngay với họ để nhờ điều chỉnh.

Trong khi đó, theo Cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT: “Qua trao đổi với Cục Đào tạo với nước ngoài thì chương trình liên kết thạc sĩ Quản tri kinh doanh giữa Trường ĐH Kinh tế TPHCM với Trường ĐH Western Sydney hoàn toàn chưa xin phép và cũng chưa có văn bản xin điều chỉnh chương trình”

THANH HÙNG 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Phương án thi tốt nghiệp THPT 2021 cơ bản không thay đổi so với năm 2020

Hội đồng quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực vừa họp phiên toàn thể, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Chủ tịch Hội đồng. Một trong nội dung chính của phiên họp là Hội đồng đã nghe Bộ GD-ĐT báo cáo về kết quả tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2020 và định hướng giai đoạn 2021-2025.

Giáo dục hội nhập

Lan tỏa tình yêu màu xanh trong trường học

Hiện nay, ngày càng nhiều trường học có những mảng cây xanh ở sân chơi, vườn trường, giúp bầu không khí thêm trong lành, thoáng đãng và còn mang lại nhiều lợi ích cho thầy cô, học sinh. Đây là kết quả của sự đầu tư "tình yêu môi trường" của nhiều trường học trong suốt một thời gian dài. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20

Sáng 15-1, tại Đường sách TPHCM, Sở GD-ĐT TPHCM đã phối hợp với Báo SGGP tổ chức lễ tổng kết và trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 5, năm học 2019-2020.

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.