Một đại thụ của rừng xanh âm nhạc

Thế là nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu, giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật, một trong những đại thụ của rừng xanh âm nhạc, một trong những nhà sáng lập Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 1957 của thế kỷ 20, đã vĩnh biệt chúng ta!

Dẫu biết rằng Sinh, Lão, Bệnh, Tử là quy luật của tự nhiên, của đời người, nhưng ông ra đi đột ngột quá, đột ngột đến không ngờ! Mới đây thôi, ngày 4 và 5-6-2015, ông còn khỏe mạnh, còn nhận lời tham gia Đoàn Chủ tịch Đại hội lần thứ VII của Hội Âm nhạc TPHCM; làm giám khảo cuộc thi Tiếng hát mãi xanh đêm 19-6-2015, với những nhận xét rất tinh tế, vui tươi, dí dỏm. Thế mà, từ 10 giờ 15 phút sáng 29-6, ông đã hóa thân thành người thiên cổ!

Thật đau đớn và sửng sốt! Cả gia đình ông sửng sốt! Cả cơ quan Hội Âm nhạc sửng sốt! Và tất cả những ai yêu kính ông đều sửng sốt! Ông ra đi thật lặng lẽ, nhẹ nhàng và thanh thản, cái thanh thản của một bậc chí nhân vô kỷ. Ông ra đi mà không cần mang theo bất cứ điều gì dù nó quý giá đến đâu. Ông không còn vướng vất với mọi lẽ tử sinh, với mọi thói đời bon chen phù phiếm trên cõi đời này nữa.

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu làm giám khảo cuộc thi Tiếng hát mãi xanh đêm 19-6-2015. Ảnh: LÝ VÕ PHÚ HƯNG

Ông không mang theo vì thật ra ông đã để lại rất nhiều. Ông đang để lại cho cuộc đời này, cho đất nước này một khối lượng tác phẩm vô cùng đồ sộ. Những tác phẩm đã viết ra, đã cho đi rồi lại trở về tôn vinh ông, gắn bó mãi mãi với tên tuổi ông, cuộc đời ông, với cõi đời này và với sự nghiệp cách mạng vĩ đại của dân tộc.Nhưng trên tất cả, chính ông đã để lại cho quê hương này, đất nước này và cho các thế hệ nhạc sĩ một nhân cách sáng tạo rất lớn, rất mẫu mực; một tấm gương đạo đức nghề nghiệp sáng trong, một tâm hồn cao thượng, nhân văn và một tấm lòng chung thủy: chung thủy với quê hương, chung thủy với cách mạng, chung thủy với gia đình, chung thủy với bạn bè, đồng đội.

Có lần, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu nói: “Không phải tôi khiêm tốn, mà phải nói rằng tôi còn nhiều món nợ với cuộc chiến tranh vĩ đại của nhân dân ta. Tôi nghĩ rằng, còn sống ngày nào tôi còn phải suy nghĩ, sáng tạo thêm nhiều tác phẩm hay hơn nữa” (Phan Huỳnh Điểu: Thuyền và Biển, NXB Thanh Niên, Hà Nội, 2006, trang 31). Một lần khác, ông xúc động: “Nói gì thì nói, điều đầu tiên tôi muốn nói rằng, cuộc đời nhạc sĩ của tôi được khởi nguồn, được nuôi dưỡng, được cất nhắc là nhờ Cách mạng Tháng Tám. Nếu không có Cách mạng Tháng Tám thì tôi biết làm gì? Phải nói rằng Cách mạng Tháng Tám đã sinh ra tôi lần thứ hai” (Sđd. Trang 41). Còn với gia đình, “ở với gia đình, ông là người chồng vị tha, tinh tế, và một người bố gương mẫu, là tấm gương sáng, các con soi vào thấy bóng mình rõ nhất …” (Sđd. Trang 41).

Rồi đây, hàng chục cuốn sách, hàng trăm, hàng ngàn bài báo sẽ viết về ông, tôn vinh ông và biết bao câu chuyện kể của những người yêu quý âm nhạc của ông, nhân cách sống của ông giờ đây đã thật sự trở thành huyền thoại.

Từ trong sâu thẳm của một nỗi đau quá lớn, tôi bỗng cảm thấy mình bị hụt hẫng, không còn đủ năng lực tỉnh táo để nói thêm điều gì nữa. Chỉ còn trong tâm tưởng của tôi lòng khâm phục, tôn kính, ngưỡng mộ ông, nguyện suốt đời đi theo con đường sáng mà ông cùng các bậc nhạc sĩ tiền bối của nền âm nhạc cách mạng Việt Nam đã mở lối và truyền dạy cho thế hệ chúng tôi.

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu là một trong những hội viên sáng lập Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Ông là tác giả nhiều ca khúc nổi tiếng: Đoàn Vệ quốc quân, Hành khúc ngày và đêm (thơ Bùi Công Minh), Cuộc đời vẫn đẹp sao, Tình trong lá thiếp, Những ánh sao đêm, Bóng cây Kơnia (thơ Ngọc Anh), Thuyền và biển (thơ Xuân Quỳnh), Anh ở đầu sông em cuối sông (thơ Hoài Vũ), Sợi nhớ sợi thương (thơ Thúy Bắc)… Ở mảng sáng tác cho thiếu nhi, ông cũng có nhiều ca khúc ấn tượng như: Đội kèn tí hon, Nhớ ơn Bác, Những em bé ngoan… Sau khi đất nước thống nhất, ông chuyển về công tác tại Hội Âm nhạc TPHCM.

Nhạc sĩ TRẦN LONG ẨN
(Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Ròm đạt doanh thu ấn tượng

Sau 3 ngày ra rạp, bộ phim của đạo diễn Trần Thanh Huy liên tiếp xác lập những kỷ lục doanh thu của phim Việt trong năm 2020.

Âm nhạc

Bảo Thy lần đầu tiết lộ cát-xê khủng, cùng Amee song ca loạt hit

Nữ ca sĩ Bảo Thy, vừa có khoảng thời gian chia sẻ về hành trình hoạt động nghệ thuật nhiều kỷ niệm và cũng không ít thăng trầm trong chương trình Bài hát tôi yêu. Lần đầu tiên, cô tiết lộ cát-xê khủng thời mới nổi và cùng Amee song ca loạt hit của cả hai.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được trao giải thưởng Dế Mèn 2020

Ngày 29-9, tại Hà Nội, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã được trao Giải thưởng Lớn "Hiệp sĩ Dế Mèn" với tác phẩm Làm bạn với bầu trời. Giải thưởng Dế mèn là giải thưởng phi lợi nhuận thường niên nhằm trao cho các sáng tác, trình diễn nghệ thuật xuất sắc "của thiếu nhi" (thiếu nhi là chủ thể sáng tạo) hoặc "vì thiếu nhi" (thiếu nhi là đối tượng phục vụ).

Sáng tác

Trung thu và bình trà quạu…

Mỗi năm, cứ sắp đến mùa trung thu thì ký ức về cha tôi trong những ngày tháng cũ cứ chảy ngược về như dòng sông kỷ niệm… 

Mỹ thuật

Triển lãm ảnh nghệ thuật Hải Âu tuổi 30

Nhà Văn hóa Phụ nữ TPHCM cùng CLB Nhiếp ảnh nữ Hải Âu vừa khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật Hải Âu tuổi 30. Triển lãm giới thiệu 100 ảnh nghệ thuật màu và đen trắng của 25 tác giả thành viên.