Một kết thúc có hậu cho Tevez

Tevez (trái) sẽ sang Manchester United để đá cặp với Rooney,

Cuộc chuyển nhượng rắc rối và nhùng nhằng nhất trong lịch sử bóng đá Anh đã có kết cục tích cực đêm qua để giúp Carlos Tevez tiến một bước dài đến Old Trafford.

Đại diện của cầu thủ Argentina đã kết thúc cuộc tranh cãi giữa hai phía khi đồng ý trả cho West Ham 2 triệu bảng để CLB sẽ xóa tên cầu thủ trong danh sách đăng ký thi đấu - một thỏa thuận mà Premier League đã nhận biết và sẽ phê duyệt vào hôm nay.

  • Khép lại một chương cũ

Kia Joorabchian, người đứng đầu Media Sports Investments (MSI) và Just Sports Inc (JSI), hai công ty sở hữu bản quyền kinh tế cầu thủ đã nộp đơn kiện West Ham số tiền 30 triệu bảng lên Tòa án Tối cao chỉ nhằm buộc CLB phóng thích Tevez. MSI và JSI chỉ đồng ý trả cho West Ham 100.000 bảng theo như bản hợp đồng giữa ba bên hồi đầu mùa trước. Trong lúc đó, West Ham lại đòi đến 5 triệu bảng và vì thế, mọi thứ cứ rối bời bời. Chỉ đến đêm qua, hai bên đều chịu nhún nhường một chút và tìm thấy thỏa thuận để phía Kia Joorabchian có thể rút đơn kiện của mình. Hành động bãi nại này có lợi cho cả hai phía bởi nó tránh việc họ phải bêu xấu nhau trước Tòa án Tối cao trong phiên xử diễn ra ngày 22-8 tới.

Premier League đứng ở vị trí tách bạch trong vụ này dù họ vẫn khăng khăng là West Ham với quyền sở hữu cầu thủ phải được nhận phần thích hợp số tiền chuyển nhượng Tevez sang Manchester United. Tuy nhiên, Kia Joorabchian tin rằng, họ đang nắm đằng cán và cuộc tranh cãi của phía đối lập là vô dụng bởi Tevez không muốn chơi cho West Ham. Hơn thế, Premier League không thể xác định một giá trị chuyển nhượng khi cầu thủ chỉ muốn đến Old Trafford.

Khi rắc rối được tháo gỡ, Tevez có thể chuyển sang Manchester với bản hợp đồng cho mượn trong 2 năm. Manchester United phải trả cho MSI và JSI 10 triệu bảng và được quyền mua đứt hợp đồng với giá 20 triệu. Tevez sẽ kiếm được 3,5 triệu bảng/mùa và có thể khoác áo Manchester United ngay trận đầu mùa với Reading vào tuần tới.

Sir Alex Ferguson từng xem Tevez như người đá cặp bẩm sinh với Wayne Rooney trên hàng tiền đạo, nhưng ông cũng lưu ý là ngôi sao Argentina này có tiềm năng chơi cả ở cánh. Sự hiện diện của Tevez khiến cuộc cạnh tranh vị trí ở Old Trafford trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết khi liên quan đến Louis Saha, Cristiano Ronaldo, Ryan Giggs, Park Ji Sung, Ole Gunnar Solskjaer, Anderson và Nani. Đó là lý do Sir Alex phải tìm cách giải tỏa nhanh chóng bằng việc chấp nhận đề nghị chuyển nhượng Alan Smith sang Newcastle với giá 6 triệu bảng, chỉ một ngày sau khi ông bán Giuseppe Rossi cho Villarreal.

  • Mở ra vụ tranh cãi mới

Cuộc tranh cãi giữa phe Kia Joorabchian và West Ham đã khép lại, nhưng nó sẽ mở ra một vụ kiện tụng mới giữa Sheffield United và West Ham. Việc Premier League nhượng bộ trong cuộc tranh cãi quanh quyền sở hữu Tevez (cho phép West Ham xóa tên cầu thủ trong danh sách thi đấu mùa bóng 2007-2008) đã khiến CLB Sheffield United giận dữ và chỉ trích Premier League là “quá hỗn loạn”. Họ sẽ đâm đơn kiện West Ham trong vài ngày tới để đòi đền bù tổn thất của việc bị rớt hạng mùa qua, ước lượng lên đến 50 triệu bảng. Sheffield United tin rằng vị thế hiện nay của họ đã mạnh lên rất nhiều và khả năng thắng kiện cũng rất lớn nhờ những tiết lộ trong Tòa án Tối cao tuần này cho thấy West Ham của ông chủ người Iceland đã ký một thỏa thuận thứ hai với những “ông chủ” của Tevez.

West Ham vẫn quả quyết là họ sẽ không bị trừng phạt thêm bởi những sai phạm của “chế độ” cũ. Họ đã bị phạt 5,5 triệu bảng nhưng không bị trừ điểm vì hành động chuyển nhượng trái luật Tevez và Mascherano. West Ham đã “hợp thức hóa” trường hợp Tevez bằng những văn bản đệ trình lên ủy ban xét xử, nhưng tuần qua, họ cho thấy điều ngược lại. Và nếu Kia Joorabchian vẫn là người nhận số tiền chuyển nhượng Tevez, có nghĩa là West Ham đã sử dụng cầu thủ không hợp lệ để giành quyền trụ hạng mùa qua, đẩy Sheffield xuống chơi ở hạng dưới. Chủ tịch Kevin McCabe của Sheffield United “West Ham đã thất bại trong việc che giấu những tài liệu quan trọng nhất”.

THANH NHƯ

Các tin, bài viết khác