Hội Sách Báo thành phố Hồ Chí Minh lần I -2005

Một lễ hội văn hóa

Được sự chấp thuận của UBND TPHCM, Sở Văn hóa - Thông tin TPHCM, từ ngày 28-4-2005 đến ngày 2-5-2005, tại sân vận động Hoa Lư sẽ diễn ra Hội Sách Báo thành phố Hồ Chí Minh lần thứ nhất. Đây là  chương trình do Doanh nghiệp sách Thành Nghĩa phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức với mục đích góp phần tham gia Lễ hội kỷ niệm 30 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, đồng thời mở rộng hoạt động giới thiệu sách, báo, đem văn hóa đọc đến với đông đảo bạn đọc.

Trong một nhà sách của Doanh nghiệp sách Thành Nghĩa

Theo dự tính của Ban tổ chức,  Hội sách báo có hơn 200 gian hàng của các nhà xuất bản, các công ty, doanh nghiệp phát hành sách báo, các nhà sách… trong cả nước cùng về tham dự với hàng chục ngàn đầu sách tập trung vào các chuyên đề: Sách truyền thống, sách đề tài lực lượng vũ trang, sách kỷ niệm ngày 30-4, sách về Bác Hồ… Đặc biệt lần này, tại Hội sách báo còn có phần tham gia triển lãm khá quy mô và hệ thống về thành tựu 30 năm xây dựng và phát triển của các tờ báo như: Báo Quân Đội Nhân Dân, Báo Sài Gòn Giải Phóng…

Bên cạnh việc giới thiệu sách với bạn đọc, Hội sách báo còn có nhiều hoạt động mang đậm tính Lễ hội văn hóa đặc sắc. Với các bạn đọc nhỏ tuổi, bên cạnh sân khấu thiếu nhi sôi động còn có  cuộc thi vẽ tranh với chủ đề Thành phố trong mắt em… Mong muốn đem đến cho bạn đọc những xúc cảm sâu đậm về chiến thắng lịch sử 30-4-1975, Ban tổ chức đã có nhiều sáng kiến độc đáo tổ chức:  Giao lưu với Hội Cựu chiến binh TPHCM; Giao lưu với các chiến sĩ giải phóng quân thuộc Lữ đoàn xe tăng 203, Quân đoàn 2- những chiến sĩ đầu tiên tiến vào Dinh Độc Lập ngày 30-4 lịch sử trong  chủ đề Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử; giao lưu với các đạo diễn, diễn viên điện ảnh từng tham gia các bộ phim truyền thống cách mạng;

Tọa đàm về cuốn sách Quê hương và đồng đội của Đại tá Trần Thế Tuyển; Giao lưu với nhà thơ, nhà văn, nhà báo chủ đề Thành phố 30 năm xây dựng, trưởng thành & phát triển… Đặc biệt, Hội sách báo lần này cũng hướng tới chủ đề văn hóa dân tộc với cuộc tọa đàm Bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc (do Tạp chí Văn Hiến tổ chức, giáo sư Hoàng Chương chủ trì). Ngoài ra, tham gia trình diễn tại lễ hội này còn có chương trình biểu diễn đặc sắc của nghệ thuật dân tộc thuộc mọi miền đất nước như: Đoàn Ca múa nhạc Tổng cục Chính trị, Đồng Tháp, Quảng Ngãi…

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

MC Trác Thúy Miêu và bài đăng trên Facebook cá nhân bị xử phạt (Ảnh chụp màn hình FBNV)

Ảo tưởng về danh xưng

Sở TT-TT TPHCM vừa có quyết định xử phạt bà V.H.P. (MC Trác Thúy Miêu) 7,5 triệu đồng về việc cung cấp, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội có nội dung gây hoang mang trong nhân dân về công tác hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19.

Phim

Chung sức xây dựng điện ảnh Việt

Trước nhu cầu của thị trường, các khóa học ngắn hạn về điện ảnh ngày càng nở rộ. Hình thức này dù đối diện không ít khó khăn nhưng đang góp phần tạo nên hiệu quả tích cực với điện ảnh Việt. 

Âm nhạc

Mang tiếng hát đến bệnh viện dã chiến

Team tình nguyện viên nghệ sĩ Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM vừa tổ chức một đêm diễn 60 phút không ánh sáng rực rỡ, không âm thanh hoành tráng, không áo quần lộng lẫy… với khán giả là hàng trăm nhân viên y tế và hơn 10.000 bệnh nhân mắc Covid-19. 

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Khám phá nguồn tư liệu đầy đủ về các di chỉ văn hóa Óc Eo

NXB Tổng hợp TPHCM vừa ra mắt trọn bộ 2 quyển sách Khảo cổ học Đồng bằng sông Mê Kông - Tập II: Văn minh vật chất Óc Eo của tác giả Louis Malleret do Nguyễn Hữu Giềng, Nguyễn Thị Hiệp, Olivier Tessier tổ chức, biên dịch và giới thiệu. 

Sáng tác

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.