Một miếng khi đói...

Những ngày giữa tháng 10, khi cơn lũ nhồi hoành hành các tỉnh Bắc miền Trung, đoàn công tác cứu trợ của Báo SGGP-Cảng Sài Gòn đã vượt lũ mang tiền, hàng, thuốc xử lý nước uống… đến với bà con bị lũ tàn phá. Cầm những thùng mì tôm, những viên thuốc xử lý nước uống và tiền cứu trợ trên tay, người dân miền Trung đã rưng rưng với những ân tình của đồng bào miền Nam… 

Đại diện Báo SGGP trao quà cứu trợ cho đồng bào huyện Hương Khê (Hà Tĩnh). Ảnh: Nguyên Khôi

Báo SGGP đã chuyển đến nhân dân bị lũ tàn phá huyện An Thủy và thị trấn Kiến Giang (Quảng Bình) 100 triệu đồng cùng 5.000 viên lọc nước để người dân có được nước sạch. 100 triệu đồng được chia thành 500 phần quà, mỗi phần 200.000 đồng. Món quà tuy nhỏ, nhưng với người dân vùng lũ, hai trăm ngàn đồng họ làm được nhiều điều để sống.

Ở xã An Thủy, không ai không biết đến trường hợp khó khăn của ông Ngô Lợi. Nhà ông không còn gì ngoài rác được lũ mang vào nhà, còn tài sản bị con nước bới tung khắp nơi. Nhận phần quà từ nhà báo Lê Toàn Thịnh, ông Lợi ứa nước mắt: “Răng mà họ tốt ri hè? Hai trăm ngàn ni tui ăn cả tháng. Tui ra chợ mua ít muối, mắm, ruốc về cất kỹ, có gạo trợ cấp nữa là cả tháng không đói rồi”. Còn ông Nguyễn Lương (73 tuổi) rưng rưng: “Cảm ơn tấm lòng Báo SGGP, tui là cán bộ hưu trí, ở làng lâu rồi, chừ lũ to, biết có cán bộ báo về, tui mừng hung, cán bộ ở xa tít trong Nam mà ra với dân vùng lũ thì ai cũng vui. Vui phát khóc vì trong lũ dân Lệ Thủy không cô đơn”.

Khi con lũ sông Gianh đang còn mức căng thẳng, Báo SGGP là đơn vị đầu tiên đã về 4 làng ở cồn Nâm (Quảng Minh, Quảng Trạch) trao quà cứu trợ cho người dân 500 thùng mì tôm, 200 thùng nước. Đón nhận từng phần quà, người nào ở giữa đảo của sông Gianh cũng bóc ngay ra ăn, bởi họ đã quá đói trong nhiều ngày lũ dập. Mệ Nguyễn Thụy Lài (60 tuổi): “Nói thiệt, mấy chú đến cứu đói làng tui đầu tiên thiệt cả làng biết ơn lắm. Một miếng khi đói bằng một gói khi no. Thiên tai lũ lụt ni mới biết Báo SGGP đến sớm, thương người dân vùng lũ quay quắt với cái ăn, cái uống”.

Tại Hà Tĩnh, PV Báo SGGP đã vượt trên 100km vòng vo đường đèo dốc, có đoạn ngập sâu trong lũ, để mang 160 triệu đồng tiền và hàng cứu trợ đến với bà con vùng đỉnh lũ huyện miền núi Hương Khê và Vũ Quang (tỉnh Hà Tĩnh). Con đường đã đi qua nhiều lần bỗng dưng xa ngái và lạ lẫm bởi bùn non, mênh mông nước lũ và rác!

° Ngày 28-10, thông qua Báo SGGP, đại diện Công ty TNHH Savills Vietnam đã tặng 20 triệu đồng ủng hộ đồng bào vùng lũ.

° Ngày 27-10, thông qua Báo SGGP, chị Nguyễn Thị Tuyết Mai ngụ tại Tân Hòa Đông, P14, Q6 (TPHCM) đã tặng đồng bào vùng lũ miền Trung 2 tấn gạo. Được biết, số gạo trị giá gần 20 triệu đồng nói trên được mua từ tiền tiết kiệm của cả gia đình. 

 M.NGUYỄN

 Tại huyện Vũ Quang, đoàn đã đến trao tận tay 400 suất quà với mỗi suất 200.000 đồng tiền mặt. Ông Nguyễn Đăng Kỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang, cho biết: “Sau khi lũ rút, các đơn vị đã đưa mì tôm đến cứu trợ khẩn cho bà con vùng lũ. Hiện bà con thiếu thốn mọi mặt do lũ cuốn trôi tất cả. Số tiền của Báo SGGP mang đến giúp bà con có thể mua được những nhu yếu phẩm cần thiết”.

Tại huyện Hương Khê, sau cuộc bàn bạc chóng vánh với UBMTTQVN huyện Hương Khê, đoàn cứu trợ Báo SGGP lên đường theo anh Nguyễn Kim Tú, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Hương Khê, đến để trao 400 suất quà trị giá 80 triệu đồng. Dọc đường đi, anh Nguyễn Kim Tú chỉ cho chúng tôi một bãi cát và sỏi, nghẹn ngào: “Cách đây nửa tháng, đây là cánh đồng ruộng của bà con, nay chỉ là bãi cát sỏi. Không biết sau lũ, bà con làm sao mà gieo sạ lại? Bà con thiếu ăn là cái khó tránh khỏi…”.

Đôi chân còn lấm bùn, gương mặt hốc hác, bàn tay run run vì mệt lả trong lũ, bà Nguyễn Thị Giáo (55 tuổi, trú xóm 1, xã Hương Xuân), rưng rưng: “Lũ cuốn trôi hết rồi chú ơi, ruộng đồng bị bồi lấp hết rồi. Mấy ngày qua, gia đình tôi sống nhờ mì tôm cứu trợ. Nay nhận tiền cứu trợ của Báo SGGP - Cảng Sài Gòn, tôi sẽ mua  thực phẩm nấu cơm cho mấy đứa nhỏ ăn. Cảm ơn các chú nhiều”.

NG. KHÔI - M. PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sẻ chia khó khăn cùng đồng bào

Sẻ chia khó khăn cùng đồng bào

Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế và Bệnh viện Trung ương Huế đã tạo điều kiện để đại diện Báo SGGP đến thăm hỏi, động viên và trao tận tay những phần quà bằng tiền mặt mà Tập đoàn Hưng Thịnh hỗ trợ thân nhân 16 nạn nhân mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3, cùng 100 bệnh nhân nghèo ở vùng bão lũ đang từng giờ chiến đấu với thiên tai và bệnh tật.

Địa chỉ cần giúp đỡ

Kiệt quệ vì con bệnh ung thư máu

Mới vừa học xong lớp 2, bé Nguyễn Thanh Khang, 9 tuổi (ảnh), con anh Nguyễn Thanh Lâm và chị Nguyễn Ngọc Diệu (ở xã Vị Thanh, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) phát hiện mắc bệnh ung thư máu.

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện