Một mình vượt Đại Tây Dương mừng sinh nhật 70

(SGGPO).- Cụ ông người Ba Lan Aleksander Doba đã khởi hành từ Mỹ trong chuyến vượt Đại Tây Dương một mình bằng thuyền kayak, với đích đến là thủ đô Bồ Đào Nha vào tháng 9, mừng sinh nhật thứ 70.

Theo trang AleksanderDoba.pl, Doba (ảnh) đã khởi hành từ thành phố New York lúc 13 giờ 07 ngày 29-5 và dự kiến đến thủ đô Lisbon trước ngày 10-9.

Chiếc kayak 2 màu trắng, vàng có tên Olo được thiết kế riêng cho các chuyến đi của Doba, dài 7 m, ngang 1 m, nặng 700 kg.

Aleksander Doba cùng chiếc kayak khởi hành tại TP New York ngày 29-5-2016. Ảnh: Facebook Aleksander Doba

Doba đã chèo kayak 96.000 km và cho biết đang háo hức vượt ngưỡng 100.000 km trong năm nay.

Năm 2015, tạp chí National Geographic đã vinh danh Doba là một nhà thám hiểm của năm. Lúc đó, Doba đã có 2 chuyến vượt Đại Tây Dương một mình bằng kayak.

Chuyến đầu tiên từ thủ đô Dakar của Senegal đến thành phố Acarau của Brazil, đi từ tháng 10-2010 đến 2-2011. Chuyến thứ 2 từ thủ đô Lisbon của Bồ Đào Nha đến Florida của Mỹ, đi từ tháng 10-2013 đến 4-2014.

Hai chuyến trước đi từ châu Âu sang Bắc Mỹ, nhưng chuyến thứ 3 này ngược lại, đi từ Mỹ sang châu Âu, dự kiến khó khăn nhất, với 8.000 km, vượt qua các vùng nước lạnh nhiều dòng chảy và khu vực bão ở Bắc Đại Tây Dương.


GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok. Ảnh: REUTERS

Đảo chính tại Sudan

Ngày 25-10, thông tin từ Bộ Thông tin Sudan khẳng định, các lực lượng quân đội đã đứng đằng sau vụ bắt giữ các bộ trưởng và thành viên dân sự trong Hội đồng Chủ quyền Sudan - cơ quan gồm các đại diện dân sự và quân sự được thành lập để điều hành chính phủ lâm thời của nước này từ tháng 8.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Nhựa nguy hiểm hơn nhiệt điện chạy than

Các nhà khoa học tại Đại học Bennington (Mỹ) và Dự án Beyond Plastics thuộc Đại học Bennington phát hiện ra rằng, nhựa còn nguy hiểm cho hành tinh hơn nhiều so với các nhà máy nhiệt điện chạy than.