Một mình vượt Đại Tây Dương mừng sinh nhật 70

(SGGPO).- Cụ ông người Ba Lan Aleksander Doba đã khởi hành từ Mỹ trong chuyến vượt Đại Tây Dương một mình bằng thuyền kayak, với đích đến là thủ đô Bồ Đào Nha vào tháng 9, mừng sinh nhật thứ 70.

Theo trang AleksanderDoba.pl, Doba (ảnh) đã khởi hành từ thành phố New York lúc 13 giờ 07 ngày 29-5 và dự kiến đến thủ đô Lisbon trước ngày 10-9.

Chiếc kayak 2 màu trắng, vàng có tên Olo được thiết kế riêng cho các chuyến đi của Doba, dài 7 m, ngang 1 m, nặng 700 kg.

Aleksander Doba cùng chiếc kayak khởi hành tại TP New York ngày 29-5-2016. Ảnh: Facebook Aleksander Doba

Doba đã chèo kayak 96.000 km và cho biết đang háo hức vượt ngưỡng 100.000 km trong năm nay.

Năm 2015, tạp chí National Geographic đã vinh danh Doba là một nhà thám hiểm của năm. Lúc đó, Doba đã có 2 chuyến vượt Đại Tây Dương một mình bằng kayak.

Chuyến đầu tiên từ thủ đô Dakar của Senegal đến thành phố Acarau của Brazil, đi từ tháng 10-2010 đến 2-2011. Chuyến thứ 2 từ thủ đô Lisbon của Bồ Đào Nha đến Florida của Mỹ, đi từ tháng 10-2013 đến 4-2014.

Hai chuyến trước đi từ châu Âu sang Bắc Mỹ, nhưng chuyến thứ 3 này ngược lại, đi từ Mỹ sang châu Âu, dự kiến khó khăn nhất, với 8.000 km, vượt qua các vùng nước lạnh nhiều dòng chảy và khu vực bão ở Bắc Đại Tây Dương.


GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hãng tin CNN ngày 29-11 dẫn lời một số nhà khoa học cho rằng biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện ở vùng Nam sa mạc Sahara châu Phi vốn có tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 thấp và đây là “hậu quả tự nhiên của việc tiêm chủng quá chậm”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.