Một ngày của những người lính trinh sát

Đến phân đội Trinh sát Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lâm Đồng, điều đầu tiên chúng tôi bắt gặp là hình ảnh những chiến sĩ đang luyện tập các bài võ thuật, chiến thuật. Những cú nhào lộn, bay người, những thế võ tay không đối kháng nhanh, chính xác, những đòn khống chế, cướp vũ khí của đối phương rất điêu luyện… của các chiến sĩ đã thực sự lôi cuốn chúng tôi.

Dưới sức nóng chói chang, oi bức của cái nắng Tây Nguyên, ai cũng ướt đẫm mồ hôi, nhưng trên gương mặt các chiến sĩ vẫn hiện rõ niềm quyết tâm.

Thượng úy Nguyễn Ngọc Khắc cho biết “Xác định nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của đơn vị, hàng tháng chi ủy, chi bộ ra nghị quyết lãnh đạo kịp thời, sát với tình hình và đặc điểm của đơn vị. Chi ủy, chỉ huy đơn vị thường xuyên quán triệt cho đảng viên, cán bộ, chiến sĩ đơn vị nhận thức rõ về đối tượng tác chiến, âm mưu, thủ đoạn của kẻ thù, đặc biệt là chiến lược “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch. Từ đó mỗi cán bộ, chiến sĩ luôn nêu cao tinh thần cách mạng, ý thức sẵn sàng chiến đấu cao, phấn đấu học tập, rèn luyện, giữ kỷ luật tốt để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới”.

Cường độ huấn luyện đối với người lính trinh sát rất cao. Ngoài những nội dung huấn luyện quân sự chung, lính trinh sát còn phải trải qua các nội dung riêng đòi hỏi phải có sức khỏe tốt, sức chịu đựng và lòng gan dạ, không được chủ quan, sơ suất… Chiến sĩ Trần Đức Sang tâm sự: “Người lính trinh sát phải huấn luyện nhiều nội dung rất khó, chẳng hạn ở nội dung đi trên tường cao đòi hỏi mỗi chiến sĩ phải dũng cảm, tâm lý vững vàng, chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể dẫn đến hậu quả khôn lường. Chúng tôi luôn thấm nhuần khẩu hiệu “Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu”.

Sau giờ huấn luyện, học tập, các chiến sĩ lại tập trung tăng gia sản xuất, chăm sóc vườn hoa cây cảnh, luyện tập thể dục thể thao… Trong các lần hội thi, hội thao lực lượng vũ trang tỉnh, đơn vị luôn đạt thành tích cao và đóng góp nhiều vận động viên cho đoàn hội thao Quân khu 7. Vào ban đêm, các chiến sĩ được phân công làm nhiệm vụ tuần tra canh gác, phối hợp với các lực lượng giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội nơi đóng quân. Trong thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ thường xuyên quán triệt và thực hiện tốt Chỉ thị 245 của Tư lệnh Quân khu 7, đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Một ngày trôi qua, ngày mới lại bắt đầu. Các chiến sĩ đơn vị trinh sát vẫn miệt mài huấn luyện, học tập, rèn luyện bản lĩnh, trình độ và sức chiến đấu để ngày càng vững mạnh, tinh nhuệ, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. 

NGUYỄN PHƯỚC ĐẠT

Các tin, bài viết khác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Kết nạp Đảng nơi tuyến đầu

Tại hội trường Sở Chỉ huy Bệnh viện Dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 số 4 (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM) ngày 28-7 diễn ra một sự kiện đặc biệt: Chi bộ Quân sự phường 13, quận Phú Nhuận tổ chức lễ kết nạp Đảng cho quần chúng ưu tú Vũ Nguyễn Hoàng Dũng, chiến sĩ Dân quân thường trực phường 13.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP