Thị trường chứng khoán toàn cầu

Một ngày “hốt hoảng”

Thị trường chứng khoán New York chao đảo

Ngày 24-5 là một ngày đầy biến động đối với thị trường chứng khoán toàn cầu. Hầu hết chỉ số chứng khoán chính tại các thị trường Mỹ, châu Âu và châu Á dao động mạnh theo chiều hướng đi xuống. Chỉ số Dow Jones và Nasdaq của Mỹ, các chỉ số FTSE (Anh), Dax (Đức) và Cac (Pháp), chỉ số BSE Sensex (Aán Độ) đều giảm từ 0,17% đến 2,3%.

Khả năng Mỹ sẽ lại tăng lãi suất cơ bản để kiềm chế lạm phát gây ảnh hưởng xấu đến sự hồi phục kinh tế toàn cầu, cũng như tin tức về thị trường bất động sản và thị trường hàng hóa của Mỹ không sáng sủa đã gây hoang mang cho giới đầu tư. Bên cạnh đó, sự tăng giá nhanh chóng của hàng hóa dẫn đến lo ngại sẽ xảy ra tình trạng kinh tế “bong bóng” đã làm tình hình thêm trầm trọng. Trong khi đó, giá dầu, giá vàng trong những ngày qua có khuynh hướng giảm và đồng USD đang tăng giá so với các ngoại tệ khác.

t Tại Hội nghị cấp cao về hội nhập tài chính châu Á do Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tổ chức ở Singapore, IMF cho rằng châu Á đang đứng trước nguy cơ phải trả giá đắt trong quá trình toàn cầu hóa về tài chính. Cách phòng thủ tốt nhất hiện nay là xây dựng các khuôn khổ kinh tế vĩ mô mạnh thông qua các chính sách tài chính và tỉ giá ngày càng linh hoạt.

K.B. (Theo BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh. Ảnh: Reuters

Anh gia tăng áp lực với Trung Quốc tại châu Á

Theo Nikkei Asia Review, Anh sẽ điều tàu sân bay tới châu Á trong năm 2021 giữa bối cảnh xảy ra căng thẳng ngoại giao với Trung Quốc liên quan tới vấn đề Hong Kong và nhiều vấn đề nóng khác.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Chợ trời nổi tiếng ở Madrid mở cửa trở lại

Sau hơn 8 tháng phải đóng cửa vì dịch Covid-19, chợ El Rastro - chợ trời rộng lớn của Madrid (Tây Ban Nha), đã mở cửa trở lại nhưng ít quầy hàng hơn, với an ninh được thắt chặt.