Thị trường chứng khoán toàn cầu

Một ngày “hốt hoảng”

Thị trường chứng khoán New York chao đảo

Ngày 24-5 là một ngày đầy biến động đối với thị trường chứng khoán toàn cầu. Hầu hết chỉ số chứng khoán chính tại các thị trường Mỹ, châu Âu và châu Á dao động mạnh theo chiều hướng đi xuống. Chỉ số Dow Jones và Nasdaq của Mỹ, các chỉ số FTSE (Anh), Dax (Đức) và Cac (Pháp), chỉ số BSE Sensex (Aán Độ) đều giảm từ 0,17% đến 2,3%.

Khả năng Mỹ sẽ lại tăng lãi suất cơ bản để kiềm chế lạm phát gây ảnh hưởng xấu đến sự hồi phục kinh tế toàn cầu, cũng như tin tức về thị trường bất động sản và thị trường hàng hóa của Mỹ không sáng sủa đã gây hoang mang cho giới đầu tư. Bên cạnh đó, sự tăng giá nhanh chóng của hàng hóa dẫn đến lo ngại sẽ xảy ra tình trạng kinh tế “bong bóng” đã làm tình hình thêm trầm trọng. Trong khi đó, giá dầu, giá vàng trong những ngày qua có khuynh hướng giảm và đồng USD đang tăng giá so với các ngoại tệ khác.

t Tại Hội nghị cấp cao về hội nhập tài chính châu Á do Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tổ chức ở Singapore, IMF cho rằng châu Á đang đứng trước nguy cơ phải trả giá đắt trong quá trình toàn cầu hóa về tài chính. Cách phòng thủ tốt nhất hiện nay là xây dựng các khuôn khổ kinh tế vĩ mô mạnh thông qua các chính sách tài chính và tỉ giá ngày càng linh hoạt.

K.B. (Theo BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.