“Ngày thơ Việt Nam” lần thứ IV

Một ngày riêng tặng Thơ

Đúng tiết Nguyên tiêu, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội lại ngập tràn trong âm hưởng bay bổng và rất trữ tình của những vần thơ. Già có, trẻ có, từ những bậc “đại gia” trong làng thơ đến những cô cậu học trò đang tập làm thơ và cả những người đã trót mang trong mình một chút lãng mạn đều tụ hội về đây để nghe thơ, ngẫm thơ, bình thơ và sống với những thần tượng, bạn hữu của nàng thơ. Và dường như tại đây, lòng công chúng không còn nguội lạnh với thơ ca.

  • Đong đầy chất thơ...

Một chút lây phây của mưa xuân - không quá nặng hạt để ướt áo nhưng cũng vừa đủ để tạo nên một không khí nhẹ nhàng, ấm áp của mùa xuân - đã làm cho “Ngày thơ Việt Nam” năm nay với chủ đề “Đất nước mùa xuân” trở nên sôi động và náo nức hơn.

Cây thơ trong vườn thơ trẻ.

Năm nay ngày thơ được chuẩn bị khá công phu, không khí chủ đạo là hội sẽ nhiều hơn lễ, như lời của nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Trưởng ban tổ chức. Không diễn văn dài dòng, sau lễ kéo cờ, cả sân thơ chính thức bước vào ngày hội. Sân Thái Miếu được dành cho lễ khai mạc và được hiểu là sân chơi dành cho những nhà thơ “tiền bối”.

Tại đây, các hoạt động vẫn giữ nguyên lối cũ, không màu mè, kiểu cách nhưng đầy cá tính với các hoạt động như thả thơ, đọc thơ cổ, giao lưu thơ... Ở sân thơ này, khán giả nghe thơ phần lớn là các bậc cao niên tìm lại những cảm hứng xưa cũ với tên tuổi các nhà thơ đã thành danh. Vẫn có ca nhạc, múa chào mừng, đọc thơ và giao lưu với khán giả như mọi năm, nhưng năm nay, ban tổ chức còn kết hợp tổ chức lễ kết nạp 40 hội viên mới vào Hội Nhà văn Việt Nam.

Cũng tại sân thơ này, vẫn xuất hiện những bạn yêu thơ với đôi chút tài lẻ làm thêm đẹp, thêm phong phú vườn thơ. Nếu các ông “đồ già” thả hồn bên những vuông giấy điệp thì dăm ba nhà thơ nghiệp dư lại thể hiện khả năng đối ứng tuyệt vời với những vần thơ tặng bạn đến xuất thần trong dăm ba phút ngắn ngủi. Thùy Ngân, sinh viên Trường ĐH Thương mại, lần đầu tiên đến với ngày thơ thừa nhận: “Một cảm xúc hoàn toàn đặc biệt, thơ không phải là một thế giới biệt lập giống như tôi từng tưởng tượng, mà sinh động và đẹp như chính cuộc sống”.

  • Giấc mơ của tuổi trẻ

Cùng với hoạt động tại sân Thái Miếu, sân nhà Thái Học dành cho các nhà thơ trẻ đã thu hút được sự chú ý của công chúng bằng các hình thức sắp đặt, trang trí đến nội dung ý tưởng của ban tổ chức. Nhà văn Phan Thị Vàng Anh trực tiếp xắn tay cùng các nhà thơ trẻ tạo dựng không gian hoành tráng, ấn tượng cho sân thơ.

Náo nức Ngày thơ Việt Nam tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Ảnh: MINH ĐIỀN

Chị tâm sự: “Các tác giả thơ trẻ tụ hội ở nơi đây được lựa chọn kỹ càng, rất nhiều người trong số họ là người thuộc thế hệ 8X hừng hực lửa thơ trong mình như: Trần Hoàng Thiên Kim, Phạm Vân Anh, Nguyễn Thế Hoàng Linh... Chính vì vậy, sân thơ trẻ lại tươi mới với những mơ ước bạo dạn của tuổi trẻ thời @.

Tại đây, những “cây thơ” rực rỡ, tươi tốt hơn với giấc mơ của tuổi trẻ được dựng lên và các nhà thơ đã cố gắng chuyển tải ý tưởng cũng như chủ đề của mình để chia sẻ cùng các bạn thơ. Phan Huyền Thư với “cây tương tư”, Dạ Thảo Phương với “cây mù”, Ngân Hằng với “cây đợi”, Trần Hoàng Thiên Kim với “cây chữ”...

Là một trong những nhân vật quen thuộc của làng thơ trẻ, Phan Huyền Thư tâm sự: Cây tương tư cũng giống như tôi vậy, bất ổn, say đắm và cũng đầy thi vị. Mỗi “chiếc lá” trên cây là một câu thơ và cũng là một chút lòng riêng dành cho bạn đọc.

Giã từ hội thơ trở về với đời thực, ai cũng mang trong mình một niềm tin rằng cây thơ trẻ được “tưới tắm” bằng những giọt mưa xuân ấm áp và bằng nhiệt huyết và sự thơ mộng của những tâm hồn trẻ sẽ trưởng thành để không còn là một nhành cây cảnh mảnh mai mà vươn mình sớm trở thành một “cây cao vững chãi” trong vườn thơ.

THU HÀ
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tại TPHCM, các hoạt động thông tin, triển lãm, văn hóa - văn nghệ sẽ diễn ra từ ngày 25-1 đến ngày 3-2 phía trước Nhà hát thành phố (quận 1, TPHCM).

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Tặng sách gì ngày tết?

Với mong muốn giúp bạn đọc có thêm một món quà tri thức để trao gửi ngày đầu năm, vài năm trở lại đây, một số nhà xuất bản và công ty sách đã đầu tư không chỉ về nội dung mà cả phần hình thức, nhằm phục vụ nhu cầu mua sách làm quà tặng tết đang dần hình thành trong cộng đồng. 

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!

Mỹ thuật