Một người Hàn Quốc từng ở Việt Nam bị nhiễm Zika

(SGGPO).- Ngày 8-5, Bộ Y tế Việt Nam nhận được thông báo của Cơ quan đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương ngày 7-5 về việc Hàn Quốc ghi nhận trường hợp thứ 4 bị nhiễm virus Zika.

PGS.TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, trường hợp nhiễm virus Zika thứ 4 ở Hàn Quốc là một phụ nữ 25 tuổi phát hiện bị nhiễm virus Zika sau khi trở về từ Việt Nam vào ngày 1-5 và đến khám tại Bệnh viện Trường Đại học Catholic Incheon Saint Mary vào ngày 4-5 với biểu hiện sốt nhẹ, phát ban và đau khớp. Ngày 7-5, bệnh nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả xét nghiệm dương tính với virus Zika.

Bệnh nhân nữ bị nhiễm virus Zika từng làm việc tại TPHCM từ ngày 10-4 đến ngày 30-4. Trong thời ở Việt Nam, người này có bị muỗi đốt và đến ngày 28-4 có biểu hiện phát ban. Như vậy có thể bệnh nhân bị nhiễm virus Zika tại Việt Nam trong bối cảnh TPHCM đã ghi nhận trường hợp nhiễm virus Zika tại phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2 vào đầu tháng 4-2016.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cũng cho biết, hiện nay, Cơ quan đầu mối Điều lệ Y tế quốc tế của Việt Nam đã liên hệ với Cơ quan đầu mối của Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương đề nghị Cơ quan đầu mối Hàn Quốc cung cấp thêm thông tin chi tiết về nơi làm việc, nơi ở của bệnh nhân trong thời gian ở Việt Nam cũng như nơi bệnh nhân hay tới thăm để khoanh vùng điều tra, giám sát dịch bệnh tại Việt Nam.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế triển khai xét nghiệm tình trạng cholesterol cho người dân tại 5 thành phố lớn

Trong khuôn khổ “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do Bộ Y Tế tổ chức dưới sự chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol trong cơ thể chính thức được triển khai cho hàng ngàn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).