Một người Hàn Quốc từng ở Việt Nam bị nhiễm Zika

(SGGPO).- Ngày 8-5, Bộ Y tế Việt Nam nhận được thông báo của Cơ quan đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương ngày 7-5 về việc Hàn Quốc ghi nhận trường hợp thứ 4 bị nhiễm virus Zika.

PGS.TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, trường hợp nhiễm virus Zika thứ 4 ở Hàn Quốc là một phụ nữ 25 tuổi phát hiện bị nhiễm virus Zika sau khi trở về từ Việt Nam vào ngày 1-5 và đến khám tại Bệnh viện Trường Đại học Catholic Incheon Saint Mary vào ngày 4-5 với biểu hiện sốt nhẹ, phát ban và đau khớp. Ngày 7-5, bệnh nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả xét nghiệm dương tính với virus Zika.

Bệnh nhân nữ bị nhiễm virus Zika từng làm việc tại TPHCM từ ngày 10-4 đến ngày 30-4. Trong thời ở Việt Nam, người này có bị muỗi đốt và đến ngày 28-4 có biểu hiện phát ban. Như vậy có thể bệnh nhân bị nhiễm virus Zika tại Việt Nam trong bối cảnh TPHCM đã ghi nhận trường hợp nhiễm virus Zika tại phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2 vào đầu tháng 4-2016.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cũng cho biết, hiện nay, Cơ quan đầu mối Điều lệ Y tế quốc tế của Việt Nam đã liên hệ với Cơ quan đầu mối của Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương đề nghị Cơ quan đầu mối Hàn Quốc cung cấp thêm thông tin chi tiết về nơi làm việc, nơi ở của bệnh nhân trong thời gian ở Việt Nam cũng như nơi bệnh nhân hay tới thăm để khoanh vùng điều tra, giám sát dịch bệnh tại Việt Nam.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các gói thầu mua thuốc cấp quốc gia có trị giá gần 8.900 tỷ đồng

Các gói thầu mua thuốc cấp quốc gia có trị giá gần 8.900 tỷ đồng

Ngày 3-7, Bộ Y tế cho biết, để tháo gỡ tình trạng thiếu thuốc men, vật tư y tế, Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia đã tổ chức mở hồ sơ đề xuất tài chính 3 gói thầu tập trung thuốc quốc gia giai đoạn 2022-2023 với khoảng 528 sản phẩm thuốc, tổng giá các gói thầu là 8.890 tỷ đồng. 

Sức khỏe cộng đồng

Hội thảo khoa học về điều trị đột quỵ ở ĐBSCL

Mặc dù đột quỵ là bệnh gây tử vong cao, nhưng chúng ta có thể phòng ngừa được bằng cách thay đổi lối sống tích cực, có chế độ ăn uống khoa học, tăng cường thể dục, vận động cũng như kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ về đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh tim mạch, rối loạn mỡ máu và hút thuốc lá... 

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.
" />