Vĩnh biệt đạo diễn Cao Thụy

Một người thầy tận tụy

Đạo diễn Cao Thụy (bìa phải), đạo diễn Lê Văn Duy và đạo diễn Lê Dũng đang sát hạch thí sinh trong kỳ thi “Diễn viên triển vọng điện ảnh”.

Là đạo diễn kiêm biên tập phim thiếu nhi, phim hoạt hình, phim tài liệu, tốt nghiệp Đại học VGYK Liên Xô, Cao Thụy giỏi nhiều nghề trong ngành điện ảnh. Anh viết nhiều báo, thích bút chiến và tranh luận, rất giỏi tiếng Nga và Trung văn.

Có thể nói Cao Thụy là một trong những nhà phiên dịch giỏi tiếng Nga mà giới điện ảnh kính phục. Lúc mới vào Nam, Cao Thụy làm việc chung phòng biên tập với tôi và anh Nguyễn Ngọc Quang. Đặc biệt Cao Thụy cùng tôi và đạo diễn Xuân Thành mở lớp dạy diễn viên không chuyên đầu tiên tại TPHCM.

Trong những cuộc thi Diễn viên triển vọng điện ảnh, Cao Thụy thường xuyên có mặt trong ban giám khảo. Cao Thụy có rất nhiều học trò, hiện đang giảng dạy tại Trường Điện ảnh – Sân khấu TPHCM.

Là người được đào tạo chính quy về điện ảnh khá sớm , nhưng Cao Thụy rất coi trọng việc phát hiện diễn viên tài năng trẻ. Anh thích “phát hiện nhân tài còn nằm trong lá ủ’’. Anh nói nghề nghiệp đạo diễn là việc tìm diễn viên thích hợp tùy theo nhân vật phù hợp với kịch bản phim. Nếu như nhân vật là trẻ con, người già thì lấy đâu ra diễn viên chuyên nghiệp để vào vai. Vậy nên cái việc phát hiện người có khả năng diễn xuất phải được xem là yếu tố quan trọng.

Quan niệm phóng khoáng ấy về đào tạo nghệ thuật không phải dễ dàng được mọi người chấp nhận những năm sau giải phóng. Khi ấy người ta đòi hỏi phải có diễn viên chuyên nghiệp! Nhờ có những người được đào tạo chính quy nhưng có quan niệm phóng khoáng như Cao Thụy nên dần dần cách nhìn nhận diễn viên trẻ cởi mở hơn...

Không những yêu thích việc huấn luyện tìm kiếm diễn viên trẻ, Cao Thụy còn hăng hái trong việc bồi dưỡng kiến thức, dạy dỗ chuyên môn cho người viết trẻ. Gặp một cây bút trẻ có khả năng viết kịch bản phim, Cao Thụy vui mừng giới thiệu với tấm lòng tận tụy của người thầy.

Trong những cuộc nhậu bao giờ tôi cũng thấy có mặt vài cô cậu học trò quây quần bên Cao Thụy. Anh là nhà sư phạm có nghề, thông minh, hóm hỉnh và tận tụy. Anh cũng nhận vài vai diễn để đóng phim cho vui, và anh thường khoe với bạn bè rằng vai diễn nhỏ xíu đầu tiên của Cao Thụy là trong bộ phim Phượng của đạo diễn Lê Văn Duy.

Tôi có một kỷ niệm khó quên với anh. Quê ở xứ quan họ Bắc Ninh, Cao Thụy đi kháng chiến lúc còn trong tuổi thiếu niên. Vậy mà khi đến tuổi hưu trí anh mới làm đơn vào Đảng. Lễ kết nạp Đảng của Cao Thụy thật cảm động. Tôi hỏi một trí thức cách mạng như anh sao chờ đến lúc này mới vào Đảng, anh cười tươi hóm hỉnh nói: “Vì đó là lý tưởng của đời tôi’’. Vậy nên tôi hiểu lý do tại sao anh vẫn giữ cương vị Bí thư Chi bộ Đảng thuộc Hội Điện ảnh TPHCM cho đến ngày anh nhắm mắt…  

LÊ VĂN DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bình ngô đại chiến sẽ được chuyển thể lên sân khấu múa trong thời gian tới

Gửi tình yêu sử Việt vào múa

Dự án Vũ đạo Việt sử - chuyển thể từ bộ phim dã sử diễn họa Bình Ngô đại chiến lên sân khấu múa, đang trong giai đoạn chuẩn bị, nhưng đã cho thấy tâm huyết của những người trẻ, dù họ đang đối diện với vô vàn khó khăn.  

Phim

Hương vị của tình thân

Không chỉ quy tụ dàn diễn viên nhiều thế hệ với diễn xuất nhập tâm, Hương vị tình thân còn ghi điểm bởi câu chuyện với rất nhiều nút thắt được đẩy lên cao trào trong từng tập phát sóng.

Âm nhạc

Nguyễn Việt Trung dấu son piano Việt

“Tôi được biết, một tạp chí âm nhạc của Ba Lan đã viết: “Nguyễn Việt Trung đến từ Việt Nam là một tài năng piano trẻ đã  cảm thụ âm nhạc bằng một tâm hồn trong sáng và tươi mới. Tâm hồn trong sáng và tươi mới ấy cũng chính là tâm hồn người Việt Nam”. Em hãy biểu diễn bằng trí tuệ, tài năng và tâm hồn Việt Nam”. Trong thư khen Nguyễn Việt Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã có những lời động viên như thế.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Gửi về miền Nam

“Miền Nam cố lên!...”

Nắng vẫn ấm như lời động viên ngày giãn cách

Bao sắc áo đi vào tâm dịch

Bao con người đối mặt tử thần

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.