Vĩnh biệt đạo diễn Cao Thụy

Một người thầy tận tụy

Đạo diễn Cao Thụy (bìa phải), đạo diễn Lê Văn Duy và đạo diễn Lê Dũng đang sát hạch thí sinh trong kỳ thi “Diễn viên triển vọng điện ảnh”.

Là đạo diễn kiêm biên tập phim thiếu nhi, phim hoạt hình, phim tài liệu, tốt nghiệp Đại học VGYK Liên Xô, Cao Thụy giỏi nhiều nghề trong ngành điện ảnh. Anh viết nhiều báo, thích bút chiến và tranh luận, rất giỏi tiếng Nga và Trung văn.

Có thể nói Cao Thụy là một trong những nhà phiên dịch giỏi tiếng Nga mà giới điện ảnh kính phục. Lúc mới vào Nam, Cao Thụy làm việc chung phòng biên tập với tôi và anh Nguyễn Ngọc Quang. Đặc biệt Cao Thụy cùng tôi và đạo diễn Xuân Thành mở lớp dạy diễn viên không chuyên đầu tiên tại TPHCM.

Trong những cuộc thi Diễn viên triển vọng điện ảnh, Cao Thụy thường xuyên có mặt trong ban giám khảo. Cao Thụy có rất nhiều học trò, hiện đang giảng dạy tại Trường Điện ảnh – Sân khấu TPHCM.

Là người được đào tạo chính quy về điện ảnh khá sớm , nhưng Cao Thụy rất coi trọng việc phát hiện diễn viên tài năng trẻ. Anh thích “phát hiện nhân tài còn nằm trong lá ủ’’. Anh nói nghề nghiệp đạo diễn là việc tìm diễn viên thích hợp tùy theo nhân vật phù hợp với kịch bản phim. Nếu như nhân vật là trẻ con, người già thì lấy đâu ra diễn viên chuyên nghiệp để vào vai. Vậy nên cái việc phát hiện người có khả năng diễn xuất phải được xem là yếu tố quan trọng.

Quan niệm phóng khoáng ấy về đào tạo nghệ thuật không phải dễ dàng được mọi người chấp nhận những năm sau giải phóng. Khi ấy người ta đòi hỏi phải có diễn viên chuyên nghiệp! Nhờ có những người được đào tạo chính quy nhưng có quan niệm phóng khoáng như Cao Thụy nên dần dần cách nhìn nhận diễn viên trẻ cởi mở hơn...

Không những yêu thích việc huấn luyện tìm kiếm diễn viên trẻ, Cao Thụy còn hăng hái trong việc bồi dưỡng kiến thức, dạy dỗ chuyên môn cho người viết trẻ. Gặp một cây bút trẻ có khả năng viết kịch bản phim, Cao Thụy vui mừng giới thiệu với tấm lòng tận tụy của người thầy.

Trong những cuộc nhậu bao giờ tôi cũng thấy có mặt vài cô cậu học trò quây quần bên Cao Thụy. Anh là nhà sư phạm có nghề, thông minh, hóm hỉnh và tận tụy. Anh cũng nhận vài vai diễn để đóng phim cho vui, và anh thường khoe với bạn bè rằng vai diễn nhỏ xíu đầu tiên của Cao Thụy là trong bộ phim Phượng của đạo diễn Lê Văn Duy.

Tôi có một kỷ niệm khó quên với anh. Quê ở xứ quan họ Bắc Ninh, Cao Thụy đi kháng chiến lúc còn trong tuổi thiếu niên. Vậy mà khi đến tuổi hưu trí anh mới làm đơn vào Đảng. Lễ kết nạp Đảng của Cao Thụy thật cảm động. Tôi hỏi một trí thức cách mạng như anh sao chờ đến lúc này mới vào Đảng, anh cười tươi hóm hỉnh nói: “Vì đó là lý tưởng của đời tôi’’. Vậy nên tôi hiểu lý do tại sao anh vẫn giữ cương vị Bí thư Chi bộ Đảng thuộc Hội Điện ảnh TPHCM cho đến ngày anh nhắm mắt…  

LÊ VĂN DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng xem thường khán giả

Đừng xem thường khán giả

Làn sóng phản đối của khán giả đến từ việc cho rằng ca sĩ Jack (tên thật Trịnh Trần Phương Tuấn) không đủ tư cách làm thành viên chính thức, nhưng nhà sản xuất chương trình Running Man Vietnam vẫn cương quyết để nghệ sĩ này tham gia, lên sóng.

Phim

Hành trình trưởng thành của tuổi trẻ

Phim 11 tháng 5 ngày mang đến cho người xem những phút giây giải trí nhẹ nhàng và thư giãn, khi cùng dõi theo hành trình trưởng thành của những người trẻ. 

Âm nhạc

Nguyên Hà và dàn đồng ca y bác sĩ, tình nguyện viên hát “Đã bao lâu”

Đã bao lâu là một trong những sản phẩm âm nhạc đặc biệt nhất của ca sĩ Nguyên Hà và nhạc sĩ Đông Phong khi sản phẩm có sự tham gia của dàn đồng ca những y bác sĩ, tình nguyện viên nơi tuyến đầu chống dịch. Tất cả đều được thu live 100% qua điện thoại di động. 

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

Nuôi dưỡng tình yêu sách

Room to Read (RtR) Việt Nam vừa tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến “Thư viện Mây xin chào”, giới thiệu đến thầy cô, đặc biệt là phụ huynh cách sử dụng Thư viện Mây - thư viện sách tranh trực tuyến do RtR thực hiện. 

Sáng tác

Biển xanh, mây trắng

Màu áo xanh như lúa
Màu áo trắng như mây
Lúa mênh mang nỗi nhớ
Mây lững lờ đảo xa

Mỹ thuật

Họa sĩ Bùi Quang Lâm: Viết và vẽ để trả nợ ân tình

Hồi dịch Covid-19 chưa bùng phát, họa sĩ Bùi Quang Lâm cũng thường lui đến trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (số 81 Trần Quốc Thảo) để “quần anh hội” cùng chiến hữu. Khi cuốn truyện ký Đất K xuất bản, nhiều chiến hữu của ông té ngửa, bởi ngoài tài vẽ tranh, thì ngón nghề viết văn của Bùi Quang Lâm cũng không tệ.