Một phụ nữ Ấn Độ sinh con bằng IVF ở tuổi 70

Cặp vợ chồng Ấn Độ đều trên tuổi 70 vừa chào mừng con trai ra đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), lần mang thai thành công đầu tiên sau 46 năm kết hôn của họ.

Vợ chồng Mohinder Singh Gill - Daljinder Kaur và con trai Arman mới sinh. Ảnh: Barcroft Images

Bà Daljinder Kaur ở TP Amritsar, bang Punjab, đã sinh bé trai Arman khỏe mạnh, nặng 2kg, sau 2 năm điều trị bằng IVF tại một phòng khám sinh sản ở TP Hisar, bang Haryana, Bắc Ấn Độ.

Bà Kaur chắc chắn là một trong những bà mẹ già nhất thế giới sinh con nhưng không rõ tuổi chính xác của bà vì bà không có giấy khai sinh, tình trạng phổ biến ở Ấn Độ.

Anurag Bishnoi, nhà phôi học đứng đầu Trung tâm Em bé ống nghiệm và Sinh sản quốc gia ở Hisar, nói với The Guardian rằng, có thể bà Kaur 72 tuổi vì bà nói mình trẻ hơn chồng 5-7 tuổi, trong lúc ông Mohinder Singh Gill có khai sinh ghi ngày là 12-4-1937.

Bà Kaur cho biết bà và chồng, một nông dân, đã gần như mất hy vọng có con và đã phải chịu nhiều tủi nhục trong một đất nước mà vô sinh bị xem là bị trời phạt.

Bishnoi, thành lập phòng khám sau khi tốt nghiệp thạc sĩ phôi học lâm sàng tại Đại học Leeds, Anh, đã thực hiện thụ tinh ống nghiệm thành công cho một số cặp vợ chồng già. Năm 2008, một bệnh nhân của ông là Rajo Devi Lohan đã làm mẹ lần đầu tiên ở tuổi 70 khi sinh một bé gái. Một bệnh nhân khác đã sinh ba khi 66 tuổi.

Sau nhiều cố gắng không thành công để thụ thai, ông bà Gill và Kaur nhận nuôi một con trai trong những năm 1980, nhưng cậu con đã ở lại Mỹ sau khi du học.

Họ cũng gặp vấn đề gia đình vì người vô sinh không được cha mình cho đất hoặc tài sản gì. Gill đã phải kiện ra tòa để nhận được một mảnh đất của cha, có tiền điều trị cho vợ.

Lúc đầu, Bishnoi không dám nhận điều trị do Kaur có tuổi bà quá cao và sức khỏe trông yếu. Nhưng một loạt xét nghiệm y tế, gồm kiểm tra tim mạch kỹ lưỡng, đã cho thấy bà có thể mang thai với nguy cơ sức khỏe cũng như bà ở tuổi trung niên.

Bà Kaur được điều trị bằng trứng hiến, sau 2 lần không thành công với khoảng cách 6 tháng, lần thứ ba cho kết quả là bé trai Arman ra đời tháng 4 vừa qua.


HỒNG CHUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Rừng Amazon tại Brazil bị tàn phá nghiêm trọng

Theo Cơ quan vũ trụ quốc gia INPE, tính từ đầu năm đến nay, diện tích rừng Amazon ở Brazil, rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, bị phá đã lên tới 3.750km2, cao nhất kể từ khi các dữ liệu trong cùng giai đoạn bắt đầu được ghi nhận vào năm 2016.
" />