Một quyết định sai trái, đi ngược lại xu thế chung cần sớm được hủy bỏ

Ngày 5-8 vừa qua, Thống đốc tiểu bang California (Hoa Kỳ), ông Arnold Schwarzenegger, đã ký lệnh công nhận cờ vàng ba sọc đỏ tại California. Đây không phải là lần đầu tiên, một tiểu bang của Hoa Kỳ có quyết định sai trái như thế này.

Và lần nào cũng vậy, trước sự phản đối mạnh mẽ của Nhà nước Việt Nam, đặc biệt là của đa số cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống ở Hoa Kỳ, những quyết định sai trái đó hầu hết đều đã phải hủy bỏ. Bởi việc cho phép treo cờ của một chế độ đã không còn tồn tại 30 năm qua là việc làm sai trái, xúc phạm lòng tự trọng của nhân dân Việt Nam. Nó cũng không phù hợp với quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ cũng như trái với Hiến pháp và hệ thống pháp luật liên bang của Hoa Kỳ.

Cờ đỏ sao vàng là lá cờ duy nhất đại diện cho Việt Nam độc lập và thống nhất, được cộng đồng quốc tế công nhận và tôn trọng. Chính phủ Hoa Kỳ đã chính thức công nhận lá cờ đỏ sao vàng là quốc kỳ của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam khi thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngày 12-7-1995.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay, quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ đã có những tiến triển theo hướng ngày càng được cải thiện tốt hơn, tiến tới bình thường hóa đầy đủ về cả chính trị, kinh tế và đang mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác.

Ngay sau khi Hiệp định Thương mại giữa 2 nước có hiệu lực vào tháng 12-2001, kim ngạch thương mại 2 chiều đã tăng lên không ngừng. Đến năm 2003, Hoa Kỳ đã trở thành bạn hàng lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch thương mại 2 chiều đạt 5 tỷ USD và con số này của năm 2004 là 6,4 tỷ USD.

Những lĩnh vực khác như giáo dục, y tế, khoa học cũng đã có sự tăng cường hợp tác đáng kể trong thời gian qua. Ngay ở lĩnh vực quân sự, an ninh quốc phòng, mối quan hệ hợp tác giữa 2 nước đã có những bước chuyển quan trọng với việc liên tiếp các tàu Hải quân Hoa Kỳ thăm hữu nghị các cảng Việt Nam và cuối năm 2003, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Donald Rumsfeld cũng đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Trên tất cả, những sự kiện: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton khi còn đương nhiệm đến thăm chính thức Việt Nam vào năm 2001; chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Việt Nam Phan Văn Khải vào năm 2005; và theo dự kiến cuối năm nay, Tổng thống G.Bush cũng sẽ đến thăm Việt Nam… đã thể hiện cao và rõ nhất tinh thần hợp tác, bình thường hóa mọi quan hệ giữa 2 chính phủ, 2 đất nước vì lợi ích chung.

Trước những minh chứng đó, rõ ràng việc tiểu bang California công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ là việc làm khơi lại những quá khứ đang được khép dần lại trong quan hệ 2 nước. Điều này cũng gây chia rẽ trong cộng đồng người Việt Nam ở Hoa Kỳ, đi ngược lại xu thế phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ vì lợi ích chung của nhân dân 2 nước, trong đó có lợi ích của cộng động người Việt Nam ở Hoa Kỳ.

Thiết nghĩ, Chính phủ Hoa Kỳ cần sớm có các biện pháp xử lý thích hợp để quyết định trên được hủy bỏ, đồng thời không để cho những quyết định tương tự được ban hành ở trên toàn lãnh thổ liên bang, làm ảnh hưởng tới uy tín cũng như quan hệ song phương giữa 2 quốc gia. Với cộng đồng bà con Việt Nam ở Hoa Kỳ, tin chắc rằng, với tấm lòng luôn hướng về đất nước, dân tộc và một sự nhận thức đúng đắn về thực tế lịch sử, sẽ có những hình thức phản đối và ngăn chặn những hành động gây chia rẽ trong cộng đồng, ngăn cản sự phát triển của quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

TRẦN BÌNH 

Các tin, bài viết khác