Một số bệnh ở trẻ gia tăng

(SGGP).- Ngày 1-2, PGS-TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, từ đầu năm 2015 tới nay đã ghi nhận một số trường hợp trẻ nhỏ bị mắc ho gà tại Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Hà Nam, Hải Dương, Nam Định, trong đó có 9 ca phải nhập viện điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bệnh ho gà là một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính đường hô hấp, thường xảy ra ở trẻ nhỏ. Bệnh lây truyền do tiếp xúc trực tiếp qua đường hô hấp có các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng bệnh nhân khi ho, hắt hơi. Mặc dù là bệnh lây truyền và thường có biến chứng nguy hiểm nhưng PGS-TS Trần Đắc Phu trấn an, người dân không nên quá hoang mang vì các trường hợp ho gà được ghi nhận hiện nay vẫn là rải rác, chưa phải là dịch và cũng khó có nguy cơ xảy ra dịch lớn vì tỷ lệ tiêm chủng vaccine hiện đạt cao hơn 90%.

Cùng với số trẻ mắc ho gà thì khoảng một tuần trở lại đây, trẻ em nhập viện điều trị bệnh viêm phổi và tiêu chảy cũng có chiều hướng gia tăng do ảnh hưởng của thời tiết giá lạnh. Trong đó có tới 60% số trẻ nhập viện là do viêm phổi. Hiện nay, tại khoa nhi, Bệnh viện Bạch Mai có hơn 100 bệnh nhi điều trị nội trú nhưng khoa nhi chỉ có 60 giường bệnh, cùng với đó số trẻ tới khám ngoại trú cũng tăng mạnh với hơn 200 bệnh nhân mỗi ngày.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dấu ấn y tế Việt Nam qua những ca đại phẫu - Bài 1: Dấu ấn Thầy thuốc nhân dân Dương Quang Trung

Dấu ấn y tế Việt Nam qua những ca đại phẫu - Bài 1: Dấu ấn Thầy thuốc nhân dân Dương Quang Trung

LTS: Năm 2020 đánh dấu kỷ niệm 65 năm ngành Y tế Cách mạng Việt Nam đồng hành cùng sự phát triển của đất nước, 3 năm ngành y tế thực hiện nghị quyết của Trung ương về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Từ sau năm 1975, lĩnh vực phẫu thuật điều trị tại Việt Nam ngày càng phát triển, sánh ngang với các nền y tế tiên tiến thế giới, song vẫn bảo đảm được sự sáng tạo, hiệu quả, tiết kiệm phù hợp với tình hình đất nước. Mời bạn đọc cùng Báo SGGP gặp gỡ những người đã làm vang danh ngành y tế nước nhà qua các ca đại phẫu.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).