Rất nhiều người khi đặt chân đến Pleiku đều nhận xét thành phố cao nguyên này hệt như “thiếu nữ mới lớn bắt đầu yêu”. Có lẽ thành phố trẻ đang phát triển năng động và cuộc sống của người dân vui tươi, yêu đời… đem đến cho du khách cảm nhận ấy!
Sau năm 1975, Pleiku được biết là thành phố còn nhiều khó khăn và mang nặng nỗi đau chiến tranh. Vậy mà chưa đầy 40 năm, mảnh đất xinh đẹp này đã trở thành đô thị loại 1.
Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng ấy không làm mất đi màu xanh của thành phố, con người sống không hối hả, bận rộn như những đô thị khác. Pleiku không bị hòa lẫn vào nhịp sống hiện đại mà vẫn giữ được nét riêng, giữ được bản sắc Tây Nguyên pha chút duyên dáng, e thẹn.
Buổi sáng ở phố núi, người dân, dù lao động tay chân hay viên chức nhà nước, đều dành thời gian nhâm nhi tách cà phê cùng bạn bè. Họ không quan trọng phải uống cà phê ở nơi sang trọng hay các quán cóc ven đường, chỉ cần cà phê có hương vị thơm ngon, đậm đà đúng chất, chậm rãi thưởng thức bên những phin cà phê tí tách rơi, ngắm những cô gái phố núi như những “bóng mây
qua thềm”.
Nếu biết bạn từ nơi khác đến, chủ quán sẽ tiếp đón rất nồng nhiệt và trò chuyện cởi mở. Bởi người Gia Lai nói chung và người phố núi nói riêng mến khách nên không ít du khách không đi theo tour đã quyết định tách đoàn để tự khám phá.
Thời điểm thích hợp nhất để đến với Pleiku xinh đẹp là lúc tiết trời sắp sang xuân. Lúc này bạn sẽ cảm nhận được 4 mùa trong một ngày: sáng xuân, trưa hạ, chiều thu và tối đông. Nếu yêu nhiếp ảnh, đây chắc chắn là cơ hội tốt để bạn lưu lại những khoảnh khắc đẹp. Đây cũng là lúc mùa hoa cà phê nở rộ. Sẽ là một thiếu sót nếu bạn bỏ qua cơ hội ghé thăm những khu vườn trồng cà phê rộng mênh mông, nối tiếp nhau nở hoa trắng xóa tựa như tuyết trên các triền đồi. Không ít người đã mê mẩn với hương hoa cà phê như nghiện uống nó.
Nếu chịu khó thức dậy vào sáng sớm, bạn sẽ được đón ánh nắng ban mai trong sương. Một chút se lạnh chưa kịp tàn từ đêm trước và một chút nắng còn non đang lên hòa vào sương đủ để bạn mê mẩn với vẻ đẹp nên thơ, nhẹ nhàng mà lại hoang sơ, mang màu sắc núi rừng nơi đây.
Nói về cảnh đẹp Pleiku, không thể quên nhắc đến hồ T'nưng, người dân quen gọi là Biển Hồ. Được ví là “Đôi mắt Pleiku” bởi màu nước xanh trong quanh năm, mang nét tự nhiên, chưa qua bàn tay gọt giũa của con người. Bạn có thể thuê thuyền hoặc ca nô dạo quanh hồ, nếu đi xa hơn ra phía đồi chè chỉ mất khoảng 20 phút. Đó là khu đất khá bằng phẳng với hàng ngàn cây chè được trồng trải đều thẳng tắp đến đường chân trời. Người chủ các đồi chè này rất dễ tính nên bạn có thể tham quan, chụp ảnh thoải mái. Bạn cũng có thể cùng hái chè để thử cảm giác làm nông dân và tận hưởng mùi hương thanh khiết của lá chè non mới hái.
Hướng về phía Tây, cách trung tâm thành phố hơn 10km, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những ngọn đồi dốc thoai thoải được bao phủ bởi nhiều cây thông trồng lâu năm. Đi qua nơi này dù là giữa trưa, không khí cũng luôn tươi mát. Mùi nhựa thông pha chút ngọt ngào của hoa cà phê tạo ra một loại nước hoa đặc biệt chẳng đâu sánh được.
Vẻ đẹp của quang cảnh ngoại ô được đem vào thành phố với màu xanh của cây cối hòa với cuộc sống bình yên, giản dị. Không chỉ có cảnh đẹp, ẩm thực mang bản sắc rất riêng của vùng Tây Nguyên cũng mang đến cho du khách trải nghiệm thú vị. Bạn không nên bỏ lỡ các món đặc sản, đặc biệt là món bò một nắng ăn kèm muối kiến vàng. Đây là món ăn khá lạ với khách thập phương nhưng một khi đã thưởng thức thì không ai có thể chê được mùi vị đậm đà được giữ nguyên của thịt bò. Tuy nhiên, nhiều người còn e ngại việc nếm thử muối kiến vàng. Đó là một chút the cay, khác lạ nhưng khi quen dùng với thịt bò thì bạn sẽ tận hưởng vị ngon món ăn mang lại. Ngoài ra, bạn có thể dùng thêm cơm lam với món này.
Ở đây có món phở rất đặc biệt ngay từ cái tên, đó là phở khô hay còn gọi là phở 2 tô. Món ăn được chia làm 2 phần. Một phần là sợi phở đã trụng qua nước sôi được rắc lên một ít hành phi và giá, khi ăn trộn đều với tương đen và tùy khẩu vị mà cho tương nhiều hay ít. Phần còn lại là một tô nước dùng riêng gồm hành lá, rau thơm, thịt bò hoặc thịt gà. Điểm quan trọng của món này là nước tương đen mỗi quán tự nấu riêng và nước dùng được hầm từ xương ống phải đảm bảo trong, ngọt. Để bắt đầu một ngày mới khi đến Pleiku, tại sao bạn không thử dùng món này cho bữa sáng?
Còn rất nhiều điều khác mà phố núi đang chờ du khách phương xa đến say bên hương rượu cần để khám phá và cảm nhận.
Ngọc Châu