Thế giới trẻ

“Mù” trong thời đại thông tin

Những câu chuyện tôi kể dưới đây hoàn toàn có thật 100%, và ắt hẳn đọc xong, ai đó sẽ cười ra nước mắt về sự “mù” thông tin trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như vũ bão của không ít sinh viên (SV) hiện nay.

Biết tôi sinh ra và lớn lên tại TP Qui Nhơn, tỉnh Bình Định rồi vào TPHCM trọ học Đại học, một hôm, cậu bạn là SV năm 4, ĐHKT hỏi tôi: “Hòa ở tỉnh Bình Định phải không?”. Tôi đáp: “Ừ”. Cậu bạn này quê ở tỉnh Quảng Trị nói tiếp: “Sao hôm bữa, mình đi xuống miền Tây mà không thấy tỉnh… Bình Định của Hòa nhỉ?”. Nghe xong, tôi trợn tròn mắt kinh ngạc. Tỉnh Bình Định phải ở miền Trung chứ!

Lần nọ, cô bạn cùng lớp đang trong giờ học viết giấy sang hỏi: “Thành phố Cần Thơ thuộc tỉnh nào?”. Tôi ngạc nhiên liếc cô nàng thì cô nàng vẫn giương mắt nhìn tôi như có ý bảo trả lời giúp. Tôi viết giấy sang, tỉnh Cần Thơ được tách ra thành tỉnh Hậu Giang và thành phố Cần Thơ, riêng thành phố Cần Thơ là một trong năm thành phố trực thuộc Trung ương (Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ).

Tôi cố tình trả lời rõ ràng cho bạn ấy, đặng đừng có thắc mắc gì nữa cho tôi còn kịp ghi bài. 2 phút sau, tờ giấy của cô nàng có thêm một câu hỏi làm tôi bật cười: “Bây giờ không còn tỉnh Cần Thơ nữa sao?”.

Còn nhớ năm ngoái, khi cơn sóng thần đổ vào tâm điểm là Sumatra (Indonesia) và Phuket (Thái Lan), một cô bạn SV hỏi tôi thật ngớ ngẩn: “sóng thần vào tỉnh nào của… nước mình vậy?” Tôi đang viết trong thư viện bật cười giữa ánh mắt của bao người, còn cô bạn ngớ người nhìn tôi như chưa hiểu điều gì cả. Tôi phải kéo cô bạn ngồi xuống và bắt đầu… giải thích.

SV bây giờ năng động và nhiệt tình, nhưng nhiều bạn lo làm thêm hay lao vào ăn chơi nên thời gian để đọc sách, lên mạng cập nhật thông tin xảy ra từng ngày, từng giờ có vẻ trở nên… xa xỉ quá. Và ai mà tin nổi khi những SV kể trên không biết tình hình của thế giới, khu vực mà còn “mù tịt” thông tin của nước mình.

PHẠM AN HÒA
(SV năm 4, khoa Ngữ văn - Đại học Văn Hiến)

Các tin, bài viết khác