Mua dự án - mua thời gian

Theo cách làm trước đây, doanh nghiệp bất động sản muốn làm dự án phải tự tìm kiếm đất, vừa tự đền bù, vừa lo thủ tục pháp lý… Nói chung, gần như không có thời gian chuẩn mực cho việc hoàn thành dự án.

Dự án quy mô càng lớn, vòng đời hoàn tất càng lâu, nhiều khi hơn chục năm vẫn còn đang xây dựng hoặc đang tiến hành cấp chủ quyền cho cư dân như dự án Đông Tăng Long, Him Lam Kênh Tẻ. Trừ đi các lý do, thủ tục hành chính luôn là vấn đề nhiêu khê, nhận nhiều lời than phiền. Có lần ông Nguyễn Văn Đực, Phó Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành đã tự thống kê các thủ tục pháp lý, nêu phải mất 28 tháng mới khởi công dự án; còn bộ xây dựng công bố, một dự án phải qua 33 thủ tục và thời gian hoàn thành trung bình là 3 năm!

Trong số các doanh nghiệp bất động sản nổi lên trong thời gian qua, chủ yếu xuất phát từ việc mua lại dự án. Việc mua bán sáp nhập được đón nhận dưới nhiều góc độ khác nhau, nhưng thực chất doanh nghiệp mua lại dự án không hẳn “mạnh gạo bạo tiền” mà chính là cách làm mới nhằm rút ngắn thời gian thực hiện dự án. Dự án 8X Thái An do Công ty Đất Lành làm chủ đầu tư, trước đó nhiều lần tính bung hàng nhưng không thực hiện được vì bán không chạy. Sau đó, dự án nhượng lại cho Công ty Địa ốc Hưng Thịnh và chỉ trong thời gian ngắn dự án bán sạch. Lúc này, người ta thấy bóng dáng của ông chủ Đất Lành xuất hiện tại trụ sở Công ty địa ốc Hưng Thịnh để ký các thủ tục pháp lý.

Ông Nguyễn Văn Cường, Chủ tịch Hội đồng đầu tư Công ty Địa ốc Hưng Thịnh phân tích: “Thuận lợi của dự án này là thủ tục pháp lý cơ bản hoàn tất. Cái yếu của chủ đầu tư là không có thị trường, còn chúng tôi lại có sẵn khách hàng. Công ty chấp nhận lợi nhuận rất ít khi mua lại dự án, nhưng đổi lại khi mua là có thể tiến hành bán ngay cho khách hàng mà không sợ bị ngâm vốn”. Năm 2014, Công ty CP Novaland mua lại hàng chục dự án, dẫn đầu thị trường về việc phát triển dự án nhà ở. Ông Bùi Cao Nhật Quân, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Novaland giải thích: Lợi thế chính của việc mua lại là nhằm rút ngắn thời gian thực hiện, thay vì phải làm thủ tục từ đầu. Ví dụ, một dự án thực hiện 5 năm, chủ đầu tư trước đó đã hoàn tất cơ bản thủ tục pháp lý, có thể tính bằng 3 năm, như vậy khi công ty nhảy vào tiến hành xây dựng và bán hàng chỉ trong 2 năm còn lại. Thời gian thực hiện dự án ngắn sẽ bớt rủi ro khi thị trường thay đổi, tất nhiên phải chia sẻ lại lợi nhuận cho chủ đầu tư đã “ôm” trước đó. Cũng nhờ cách làm này, công ty có thể triển khai một lúc hàng chục dự án mà không sợ bị chôn vốn.

Theo tính toán của các chuyên gia kinh tế, khi cầm hồ sơ chào bán dự án, nhìn các thủ tục pháp lý đã thực hiện có thể tính toán được thời gian còn lại để hoàn tất chữ ký cuối cùng. Vị trí là yếu tố đầu tiên được xét tới, nhưng dự án có hồ sơ pháp lý tốt sẽ bán được giá hơn, bên mua chấp nhận trả giá cao. Thời gian đo bằng tiền, nếu dự án triển khai càng nhanh, rủi ro sẽ càng thấp, lợi nhuận từ nhiều dự án cộng lại sẽ không nhỏ! Nhìn chung đây cũng chỉ là cách làm “ăn đong”, khó phát triển ổn định. Về lâu dài, thị trường bất động sản cần phải minh bạch, thủ tục càng bớt nhiêu khê, vòng đời dự án ngắn lại, quay vòng vốn nhanh, chính là yếu tố làm giảm giá thành dự án, góp phần kéo giá nhà thấp xuống.

LƯƠNG THIỆN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Khám phá một Phan Thiết rất mới trong mắt Hoa hậu Ngọc Diễm

Tận mắt trải nghiệm và khám phá một Phan Thiết đang thay da đổi thịt từng ngày để trở thành điểm đến MICE mới hàng đầu châu Á Thái Bình Dương, Hoa hậu Ngọc Diễm đã chọn lựa đây là điểm đến không chỉ để du lịch, mà còn để đầu tư.

Nông nghiệp

Mở đường để trái thanh long vào thị trường Ấn Độ

Tại cuộc họp bàn giải pháp đưa trái thanh long vào thị trường Ấn Độ, ông Bùi Trung Thướng, Tham tán thương mại, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, cho biết, Ấn Độ là thị trường tiềm năng với quy mô 1,3 tỷ dân và trái thanh long cũng là một trong nhiều sản phẩm nông sản Việt được ưa chuộng sử dụng tại đây. 

Đầu tư

Chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa I

KCN Biên Hòa I (tỉnh Đồng Nai) diện tích 335ha là KCN đầu tiên của cả nước, hình thành năm 1963. Từ năm 2009, KCN Biên Hòa I được Chính phủ đồng ý chuyển đổi thành Khu đô thị - thương mại - dịch vụ nhưng do thiếu vốn nên chậm tiến độ. Tỉnh Đồng Nai đang ưu tiên chọn nhà đầu tư có tiềm lực, tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng (GPMB), đẩy nhanh tiến độ dự án. 

Du lịch

Lượng du khách đến Hội An tăng mạnh dịp Tết Nguyên đán

Những ngày gần đây lượng du khách đến nghỉ dưỡng tại Hội An (tỉnh Quảng Nam) đã có chiều hướng tăng trở lại. Mặc dù còn hơn 1 tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán, tuy nhiên, các khách sạn, khu nghỉ dưỡng tại đây đã đầy công suất phòng trong dịp đầu năm mới.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế