Mùa giải đất nện mới chỉ bắt đầu: Chuyện “Vua” và “lãnh chúa” !

Bất chấp việc “Vua” Roger Federer thống trị toàn bộ thế giới ATP trên mặt sân cứng và trên mặt sân cỏ, mặt sân đỏ quạch vẫn là một “miền đất dữ” đối với “Vua”. Ở nơi đó, luôn tồn tại một thế lực kiểu… cổ xưa – nhưng lại được truyền từ tay người này sang người khác: những “chuyên gia” trên mặt sân đất nện, những “lãnh chúa” vốn có thể rất mềm yếu khi phiêu lưu xa màu bụi đỏ quen thuộc của mình nhưng sẵn sàng là bất bại với bất kỳ đối thủ nào dám bén mảng đến mặt sân đất nện.

Nadal và ngôi vô địch Monte Carlo.

Ngay sau chiến thắng không còn gì phải bàn cãi trước Roger Federer tại chung kết Monte Carlo 2007, Rafael Nadal lớn tiếng cho biết anh muốn sử dụng cái phong cách tấn công mới phát hiện để chiếm ưu thế trong khoảng thời gian còn lại của mùa giải đất nện và bảo vệ ngôi vô địch tại giải Pháp mở rộng (Roland Garros) – sẽ diễn ra vào tháng sau. Hiện tại, Nadal đang có chuỗi 67 trận thắng liên tiếp trên mặt sân đỏ quạch bụi mù bụi mịt.

Phát biểu trong buổi họp báo giới thiệu giải Barcelona Open (giải đấu mà anh chỉ để thua một… ván duy nhất trong 2 năm trở lại đây) tại Câu lạc bộ quần vợt Barcelona, Nadal nói: “Tuần trước, tôi cố gắng chơi tấn công nhiều hơn, năng động hơn. Tôi cũng cố sức phát triển khả năng đánh trái tay. Thứ vũ khí duy nhất mà tôi thật sự không thấy vừa ý chính là những quả giao bóng của mình”.

Năm nay, ngoại trừ đã đăng quang tại Monte Carlo, Nadal cho biết anh sẽ tham gia cả Rome Masters, Hamburg Masters (giải đấu mà anh chỉ tham gia một lần kể từ năm 2003 đến nay) và Roland Garros. Nghĩa là “lãnh chúa” đã quyết định sẽ… không bỏ sót bất kỳ ngôi vô địch lớn nào trên mặt sân đất nện mùa này như là một đối chứng chống lại sự thống trị của “Vua” ở các mặt sân khác! Sau mùa giải đất nện, “lãnh chúa” cũng có quyền buông xuôi (?) như anh đã từng… làm trong mùa giải năm ngoái – 8 tháng sau ngôi vô địch tại Roland Garros, anh mới giành được một danh hiệu đầu tiên!

Năm ngoái, “Vua” Federer cho biết khả năng của anh trên mặt sân đất nện đã được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, sau một năm trời, dường như cái khả năng đã được cải thiện ấy đã… thụt lùi. Trận thua rõ rệt trước Nadal 4/6, 4/6 ở chung kết Monte Carlo là một minh chứng rõ rệt nhất. Và giờ đây, chính Federer vừa phải thú nhận dường như anh cũng chẳng thể tiến gần đến khả năng đánh bại Nadal trên mặt sân đất nện: “Tôi đã thua Nadal 4 lần. Tôi thà… thua cậu ấy trong 4 trận còn hơn thua 4 gã khác nhau”.

Đó là cái kiểu lý sự cùn mà “Vua” Federer từng tung ra sau khi thua Guillermo Canas hai lần liên tiếp. Liệu anh sẽ còn lý sự cùn trong bao nhiêu lần nữa? Khó biết lắm. Có điều, Federer vẫn hướng đến một mục tiêu mà anh cho là cần thiết: danh hiệu Grand Slam còn thiếu – danh hiệu Grand Slam trên mặt sân đất nện.

“Tôi cảm thấy trận thua này đã cho tôi một ít thông tin. Tôi cảm thấy tôi đang ở trong một trạng thái tốt tại mùa giải đất nện. Hãy chờ xem ai sẽ thắng ở giải Pháp mở rộng năm nay”, Federer tuyên bố. Lời tuyên bố của “Vua” mới… yếu ớt làm sao!

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác