Mưa, gió lớn tại TPHCM làm ngã nhiều bảng quảng cáo, tường rào, cây xanh

* 10 ngày tới, Nam bộ vào mùa mưa

Chiều 16-4, cơn mưa to kèm sấm sét, dông mạnh diễn ra trên diện rộng tại TPHCM, các tỉnh ven biển miền Trung và ĐBSCL... Tại TPHCM, nhiều cây xanh, bảng hiệu, tường rào đã bị ngã đổ.

Khoảng từ 14 giờ 30 đến 15 giờ chiều qua, cơn mưa bất ngờ kèm theo gió lớn làm hàng loạt bảng quảng cáo ngã đổ xuống đường, gây kẹt xe một số nơi ở TPHCM. Hàng loạt nhánh cây trên đường Nguyễn Đình Chiểu, công viên 30- 4, đường Hùng Vương (quận 1, 3, 5) bị gãy, tét nhánh rơi vương vãi. Một cây cao khoảng 10m ngã ngang ra đường gây kẹt xe tại giao lộ Võ Văn Tần - Nguyễn Thượng Hiền, quận 3. Ngay sau khi xảy ra vụ ngã cây, đề phòng điện rò rỉ gây nguy hiểm đến tính mạng người dân, ngành điện lực đã cúp điện toàn khu vực trên.

Gần như cùng thời điểm, hàng loạt vụ đổ, gãy nhánh cây khác cũng xảy ra rải rác trên những trục đường chính thuộc các quận Gò Vấp, Tân Bình, Phú Nhuận… Tại vòng xoay Điện Biên Phủ- Nguyễn Bỉnh Khiêm, 2 bảng hiệu quảng cáo bị gió thổi rớt xuống đường nhưng rất may không có tai nạn xảy ra (ảnh). Rất nhiều rào chắn cũng bị ngã, trong đó rào chắn thi công bờ kè kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè bị gió thổi ngã đoạn dài gần 10m.

Gió lốc cũng làm sập đoạn tường dài 51m bao bọc bãi đất trống tại số 59 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh. Bờ tường sập đè gần 10 căn nhà của người dân tổ 56, khu phố 4, gây sập hàng rào, nứt tường nhiều nhà, trong đó nhà 66/173 bị hư hại nặng nhất.

Bờ tường trên với phần tường gạch cao khoảng 3m ở phía dưới, vốn đã cũ mục và vừa được gắn thêm phần rào chắn bằng tôn phía trên, cũng khoảng trên 3m. Theo người dân, gió lốc làm phần hàng rào tôn bị đổ nghiêng, kéo phần tường gạch mục phía dưới đổ theo.

Hiện khu đất do Công ty TNHH Vườn Phố quản lý. Ngay sau sự cố, chính quyền địa phương, công an phường, thanh tra xây dựng phường và đại diện công ty đã bước đầu dọn dẹp đổ nát, lấy lại lối đi cho người dân và kiểm tra thiệt hại của dân.

Hiện nay các tuyến đường ở TP bị bê tông hóa, không còn đất nhiều, ảnh hưởng đến độ bám rễ của cây xanh. Vì thế, khi có gió mạnh, nhiều cây dễ bị đổ ngã. Hiện nay có hơn 470 cây xanh bị xâm hại có thể chết (do một số quận làm vỉa hè băm nát gốc rễ) cũng đang trở thành ẩn họa đối với người đi đường. Bên cạnh đó, hàng ngàn bảng quảng cáo, ba-nô cũ kỹ cũng có thể sụp đổ bất cứ lúc nào khi có gió mạnh.

Bảng hiệu nhà may Đức Nhuận (vòng xoay Điện Biên Phủ - Nguyễn Bỉnh Khiêm) ngã sập lúc 15 giờ ngày 16-4.

Theo Đài Khí tượng thủy văn Nam bộ, đây vẫn là mưa chuyển mùa do ảnh hưởng của đợt áp thấp nóng phía Tây đang mở rộng về hướng Đông Nam, kết hợp rãnh thấp xích đạo phát triển tạo gió Tây Nam làm mây đối lưu phát triển mạnh.

Từ nay đến tháng 5, các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như mưa dông, sấm sét, lốc xoáy xảy ra nhiều hơn, có nơi xuất hiện mưa đá, vòi rồng trên biển… là thời tiết nguy hiểm nhất trong năm. Trong vòng 10 ngày nữa, Nam bộ sẽ vào mùa mưa khi gió Tây Nam phát triển mạnh. 

QUỐC HÙNG - TIÊU HÀ

Các tin, bài viết khác