Mua iPhone chính hãng: Coi chừng “dính” máy lỗi

Mấy ngày gần đây, không ít người mua iPhone chính hãng do Viettel phân phối mệt mỏi lui tới nơi bán máy để “nhờ” kiểm tra máy, sau đó phải thấp thỏm chờ đợi một đến hai ngày để có được kết luận “được đổi máy khác” hay không. Máy không bị lỗi này thì lại bị lỗi khác nên “thượng đế” bực bội vì mua món đồ chơi công nghệ cao với giá trên chục triệu đồng nhưng xài chưa nóng đầu ngón tay đã gặp ngay những phiền toái.

Thay vì thử máy cho khách, nhân viên của Viettel bán iPhone thường xuyên cầm máy và chỉ những thao tác căn bản rồi… tính tiền. Ảnh: T.Ba

Tin vào nhà cung cấp...

Cầm chiếc iPhone 16GB, chị Lê Phương phân trần: “Em mới mua được vài ngày, thế mà phía trái màn hình của máy đã nổi một vệt sáng từ đầu màn hình đến cuối màn hình một cách bất thường, không biết Viettel có cho đổi máy khác hay không?”. Câu hỏi này của chị Phương đã được nhân viên bán máy giải thích là phải liên hệ với phòng kỹ thuật mới biết có lỗi kỹ thuật hay không. Và tại đây, sau một lúc xem xét, nhân viên phòng này cho biết sẽ được đổi máy khác nhưng phải làm một số thủ tục kê khai, biên bản… Đây chỉ là trường hợp khá đơn giản, nhưng phải mất nửa ngày chị Phương mới nhận được chiếc iPhone thay thế...

Anh Nguyễn Lê mua chiếc iPhone 3Gs 32GB dạng không hợp đồng thuê bao với nhà mạng, về đến nhà gắn sim MobiFone vào thì máy không nhận sóng và cũng chẳng nhảy tín hiệu 3G. Hôm sau anh Lê liền mang máy đến cửa hàng Viettel đề nghị kiểm tra, nhân viên này loay hoay với cái iPhone, sau đó chiếc máy này mất nguồn luôn.

Nhân viên này liền đề nghị anh Lê mang máy về nhà để vài hôm sau đến đổi máy mới. Anh Lê không chịu và cho rằng: “Nếu làm như vậy, hôm sau Viettel cho rằng chính anh làm hư máy thì sẽ khó giải quyết hơn”. Chính vì thế anh Lê đề nghị đổi máy mới ngay lập tức. Sau nhiều cuộc trao đổi và gần nửa ngày chờ đợi, anh Lê mới cầm được chiếc iPhone mới.

Anh Lê cho biết: “Bỏ ra 16 triệu đồng mua một sản phẩm công nghệ cao như iPhone mà gặp lỗi nói trên là điều khó chấp nhận. Đây là hàng nhập khẩu nguyên hộp nguyên tem nên Viettel phải có những kiểm tra kỹ thuật căn bản chứ để người mua mang máy về nhà rồi sau đó phát hiện lỗi lại đến nơi bán máy “trao đổi” là chuyện hết sức mệt mỏi”.

Chưa hết, dịch vụ cho iPhone quá tệ, chỉ có một số phần mềm căn bản có sẵn trên máy, còn muốn cài đặt thêm những phần mềm, ứng dụng khác thì không có. Ngay cả game, một loại dịch vụ ưa thích của người dùng iPhone nhưng nhà mạng này chỉ cài đặt chừng chục game miễn phí từ phía Apple…

Trong khi đó các dịch vụ bên ngoài Viettel có cả vài trăm game, phần mềm cho người có nhu cầu tha hồ lựa chọn. Ngặt một điều, phía bán máy khuyến cáo, nếu mang máy ra ngoài cài đặt phần mềm, ứng dụng mà xảy ra trục trặc thì Viettel không chịu tránh nhiệm. Vì thế, không ít người có iPhone 32GM gần như chỉ sử dụng có vài GM, còn lại không biết để làm gì.

...và những rắc rối

Với chị Trần Thu Hồng, chiếc iPhone 3Gs 32GB màu trắng mới mua chưa được một tuần đã trở thành vật bất ly thân vì nó không chỉ là phương tiện liên lạc mà nó còn giúp chị lướt web, duyệt email cũng không thua chiếc máy tính là mấy; hơn nữa chiếc iPhone còn là chiếc máy ảnh, máy quay phim khá thuận tiện để ghi lại hình ảnh con trai yêu quý của chị… Vậy nhưng vào tối thứ hai vừa rồi, sau khi ra ngoài chép nhạc về (vì Viettel chỉ có vài bản nhạc không ưng ý), cầm tai nghe iPhone gắn vào máy mới phát hiện đầu cắm không khớp với khe cắm tai nghe.

Vốn là người khá am hiểu về sản phẩm công nghệ cao nên chị không cố cắm tai nghe vào máy mà ngay lập tức mang ra cửa hàng của Viettel đề nghị kiểm tra. Nhân viên bán máy cố gắng nhét đầu tai nghe vào khe cắm nhưng không thành công, nên hẹn sáng thứ ba đến để gặp phòng kỹ thuật. Tại phòng này, một nhân viên khác lại lấy một tai nghe khác (không phải của iPhone) gắn mạnh vào máy nhưng cũng không được.

Thấy vậy nhân viên kỹ thuật Viettel lại cắm tai nghe vào máy, lần này thì được nhưng không khớp, hơn nữa máy iPhone của chị Hồng không hiển thị nhận diện tai nghe trên màn hình điện thoại như bao iPhone khác. Thấy vậy chị Hồng liền đề nghị đổi máy khác nhưng nhân viên kỹ thuật chỉ xác nhận là tai nghe không gắn được, còn đại diện Viettel tại nơi bán máy nói phải đợi gởi máy ra nước ngoài kiểm tra, sau đó mới có kết luận chính thức đổi máy hay không. Nếu được đổi máy thì phải chờ vài ngày sau mới có máy vì hiện trong hệ thống phân phối của Viettel không còn iPhone 3Gs 32GB.

Tuy nhiên, chị Hồng cho rằng quy trình như thế thì thiệt hại cũng chỉ khách hàng chịu, Viettel trở nên vô can với khách hàng mua iPhone từ nhà mạng này. Bức xúc hơn, chị Hồng cho rằng: “Tôi đâu ngu đến nỗi lấy vật khác chọt vào khe cắm tai nghe để cho nó hư rồi đến nơi bán iPhone của Viettel làm phiền cho mệt xác”.

Với phương châm máy lỗi sẽ được đổi máy mới nên Viettel khá thu hút người đến mua iPhone, nhưng để thực hiện được điều này thì không phải nhanh lẹ như khi khách hàng móc hàng chục triệu đồng ra trả cho Viettel để lấy máy.

Chị Hồng phân trần: “Riêng việc phải tốn thời gian chạy đi chạy lại nơi bán máy rồi chờ đánh giá của nhân viên bán máy, kết luận của kỹ thuật, hội ý với quản lý cửa hàng… đã tốn cả ngày trời. Không phải chi li tính toán, nhưng thực tế cho thấy bỏ ra 16 triệu đồng để mua iPhone song dịch vụ không tương xứng. Nhân viên bán máy chỉ chăm chăm sao cho bán được máy còn việc thử máy cho khách gồm thử tai nghe, thử sạc pin, thử kết nối… bị bỏ qua”.

Khách hàng mua iPhone thường hồ hởi với máy mới và quên thử những căn bản trên, dẫn đến việc phải đi lại nơi bán máy nhiều lần để phản ánh.

Trước thực tế nhiều trường hợp iPhone do Viettel phân phối gặp phải trục trặc nói trên, nhiều người và nhất là cộng đồng mạng cho rằng, Viettel đang “giúp” Apple giải quyết số hàng tồn kho. Theo họ, các điểm bán iPhone khác trên thế giới, máy iPhone bán cho khách hàng gặp phải những trục trặc như đã nói trên là “chuyện xưa nay hiếm” vì việc kiểm tra chất lượng trước khi bán iPhone cho khách hết sức nghiêm ngặt, khách hàng nhận máy chỉ việc yên tâm sử dụng, hiếm khi xảy ra những lỗi “lặt vặt” như tại Việt Nam.

Bá Tân

Nhà bán lẻ kiểm tra máy là sai quy định

Trước thực tế khách hàng mua iPhone bị lỗi, chúng tôi đã liên lạc và có cuộc trao đổi ngắn với ông Võ Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm bán lẻ Viettel xoay quanh vấn đề này.

- PV: Gần đây, nhiều người mua iPhone của Viettel đã mua trúng máy bị lỗi, như lỗi nguồn, lỗi màn hình, lỗi khe cắm phone... Viettel nhận định như thế nào về các lỗi nói trên?

Ông VÕ THANH HẢI: Hiện tại, sau hơn một tháng khai trương, chúng tôi mới phát hiện một vài máy có lỗi không mở được thẻ SIM cho khách hàng, chúng tôi  lập tức đổi ngay máy mới cho khách hàng, còn theo quy định rất chặt chẽ của Apple, những lỗi phát sinh do khách hàng sử dụng sẽ không được đổi hoặc thậm chí không được bảo hành. Viettel khẳng định tất cả các sản phẩm iPhone do Viettel cung cấp là sản phẩm chính hãng của Apple, đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định của Apple. Cũng như các mặt hàng điện thoại di động khác, do iPhone là hàng điện tử nên việc xảy ra lỗi không thể tránh khỏi.

- iPhone là sản phẩm công nghệ cao, thế nhưng nhiều người mua máy phải đến bảo hành, vậy việc kiểm tra của Viettel trước khi nhập máy có hay không? Nếu có kiểm tra sao có nhiều máy bị lỗi như vậy?

Theo quy định của Apple, chỉ cần mở bao ni lông bọc ngoài hộp thì coi như máy đã qua sử dụng, do vậy các nhà bán lẻ nếu kiểm tra máy là sai quy định. Để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng, nếu mở ra máy bị lỗi, thì như đã nói ở trên, Viettel ngay lập tức đổi máy khác cho khách hàng theo chính sách bảo hành.

- Cộng đồng mạng cho rằng những lô iPhone được Viettel nhập về trong thời gian gần đây là hàng tồn kho của Apple nên hàng lỗi là chuyện đương nhiên. Viettel giải thích như thế nào về nhận định này?

Chúng tôi khẳng định những thông tin trên là không chính xác. Viettel nhập các loại iPhone phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng Việt Nam, từ máy có giá trung bình đến loại cao cấp nhất và mới nhất như iPhone 3Gs 32GB, Apple chắc chắn cũng không tự làm mất uy tín của mình bằng cách đưa ra thị trường những sản phẩm có lỗi.

Kim Thanh thực hiện

bá tân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

Laptop Fujitsu CH cập nhật thêm phiên bản màu xám bạc

Fujitsu CH phiên bản xám bạc mới vẫn sở hữu ưu điểm với thiết kế mỏng nhẹ, sản phẩm là lựa chọn hoàn hảo khi người dùng muốn tìm kiếm một ultrabook sành điệu cùng hiệu năng mạnh mẽ. 

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách

Thiên Long và FPT khởi động dự án chuyển đổi số

Đây là dự án đánh dấu sự tăng tốc mạnh mẽ của Thiên Long trong việc hiện thực hóa chiến lược chuyển đổi số, hướng đến mục tiêu đưa Thiên Long trở thành Công ty văn phòng phẩm số 1 tại Đông Nam Á và hàng đầu tại Châu Á về sản xuất và kinh doanh hàng văn phòng phẩm.