Mùa lễ hội, cảnh giác “bà hỏa”

Sau Tết Nguyên đán là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội. Người dân cũng thường đến các cơ sở tôn giáo tham gia các hoạt động tín ngưỡng và thờ cúng, đốt vàng mã tại gia. Dịp này, cảnh sát PCCC TPHCM có nhiều hoạt động nhằm đảm bảo an toàn về PCCC tại các cơ sở thờ tự, đồng thời khuyến cáo người dân, cần đặc biệt lưu tâm khi thờ cúng, thắp nhang, hóa vàng…

Tuyên truyền PCCC cho cả người đến đình, chùa

Tại khu vực trung tâm TP, Phòng Cảnh sát PCCC quận 1 đã tham mưu cho UBND quận 1 có lịch kiểm tra an toàn về PCCC tại 32 đình, chùa trong thời gian từ ngày 9 đến ngày 16-3. Theo Thượng tá Lê Quốc Bảo, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC quận 1, các cơ sở thường nằm xen kẽ trong khu dân cư nên tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây cháy lớn. Vào ngày lễ tết, đầu Giêng, các cơ sở thường tập trung đông người dẫn đến việc tổ chức thoát nạn gặp nhiều khó khăn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra; việc sử dụng, đốt nhang đèn, vàng mã còn diễn ra khá phổ biến với số lượng nhiều tạo nguy cơ gây cháy lan, cháy lớn… Vì thế, đợt kiểm tra là một trong các hoạt động nhằm tăng cường đảm bảo an toàn PCCC đối với các đình, chùa, nơi tổ chức lễ hội; phát hiện và hướng dẫn các cơ sở khắc phục kịp thời các vi phạm về PCCC có khả năng cháy, cháy lớn. Trong quá trình kiểm tra, đoàn sẽ lưu ý đến công tác sử dụng điện. Trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở trong việc tổ chức và duy trì công tác tự kiểm tra an toàn về PCCC cũng được đề cập trong đợt kiểm tra. Do tính chất đặc thù nên tại các cơ sở tôn giáo, đoàn sẽ kiểm tra các điều kiện PCCC ở những nơi thường xuyên thắp nhang, đèn, đốt vàng mã để đảm bảo không để cháy lan ra khu vực xung quanh. Đồng thời, kiểm tra tình trạng hoạt động của các phương tiện PCCC được trang bị tại cơ sở; các điều kiện thoát nạn; chế độ ứng trực và khả năng hoạt động của lực lượng PCCC tại chỗ. Đặc biệt, sẽ kiểm tra điều kiện an toàn PCCC khu vực bãi giữ xe của đình, chùa và nơi giữ xe của nhà dân ở khu vực xung quanh cơ sở thờ tự.

Bất cẩn khi thờ cúng, một căn nhà ở quận Thủ Đức bị cháy rụi vào ngày mồng 1 Tết Nguyên đán 2015.

Trong khi đó, Phòng Cảnh sát PCCC quận 8 (quản lý địa bàn quận 5, 8) cho biết, phòng vừa kiểm tra 23 cơ sở đình, chùa, hội quán. Kết quả, phòng đã có 89 góp ý cụ thể về hệ thống thoát nạn, hệ thống điện, quản lý nguồn lửa, nguồn nhiệt… cho các cơ sở. Cán bộ - chiến sĩ của phòng cũng hướng dẫn lực lượng tại chỗ các kiến thức về PCCC, thao tác sử dụng bình chữa cháy xách tay, phối hợp với lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp xử lý tình huống cháy, nổ. Song song với việc kiểm tra PCCC, Phòng Cảnh sát PCCC quận 8 đã phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận 5, quận 8 tổ chức 2 cuộc tuyên truyền cho gần 140 tăng ni và cư sĩ Phật giáo dự nghe. Tại các đình, hội quán, đoàn kiểm tra cũng kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn các quy định an toàn về PCCC đến cả người dân tham gia hoạt động tín ngưỡng. Đại tá Hoàng Văn Thắng, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC quận 8 cho biết, đoàn kiểm tra cũng tiếp xúc từng hộ kinh doanh ở khu vực bán hàng lưu niệm, điểm trông giữ xe, dãy hàng dịch vụ ăn uống xung quanh các cơ sở tôn giáo, địa điểm tổ chức lễ hội, yêu cầu phải sử dụng điện, nguồn lửa, nguồn nhiệt một cách cẩn trọng. “Qua đợt kiểm tra, phòng đã kịp thời kiến nghị, hướng dẫn các cơ sở khắc phục 34 hạn chế, tồn tại trong công tác PCCC. Mục đích kiểm tra, tuyên truyền là chính nên đoàn kiểm tra không tiến hành xử phạt” - Đại tá Hoàng Văn Thắng cho hay.

Nhà dân: cẩn trọng khi thờ cúng, hóa vàng

Thống kê của cảnh sát PCCC TPHCM cho thấy, chỉ trong 9 ngày tết, đã có 3 vụ cháy (trong tổng số 20 vụ cháy) do bất cẩn trong việc thờ cúng, đun nấu, hút thuốc vứt tàn. Không ít điểm người dân báo cháy do thờ cúng, rất may đã được lực lượng tại chỗ kịp thời xử lý. Trước đó, trưa 21-2 (tức mồng 3 Tết Nguyên đán Ất Mùi), nhà dân ở địa chỉ số 128/6 Cô Bắc (quận 1) đã bị cháy xém 1 góc bàn thờ do bất cẩn trong thờ cúng. Ngay sáng mồng 1 Tết Nguyên đán, một nhà dân ở quận Thủ Đức đã cháy trụi căn nhà 90m2 cùng 3 xe gắn máy mà nguyên nhân ban đầu xác định có thể do bất cẩn khi thắp nhang đèn. Thời điểm đầu Giêng, các gia đình thường sử dụng khá nhiều nhang đèn, cúng kiếng, đốt vàng mã. Vì vậy, người dân không nên mang vàng mã lên ban công, dưới các đường dây điện nhằm tránh tàn lửa có thể theo gió phát tán ra xung quanh; nên dùng nước tưới vào tro khi cháy hết nhằm đảm bảo không gây hỏa hoạn. Khi thờ cúng, cần kiểm tra liên tục, không để các đồ lễ dễ cháy gần nguồn nhiệt.

SONG HỒNG

Một số lưu ý về an toàn PCCC với cơ sở thờ tự

Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, thiết bị tiêu thụ điện.

Dụng cụ đỡ nhang, đèn bố trí nơi chắc chắn, cố định, tránh ngã, đổ. Nếu nhiều nhang đèn, cần có kho bảo quản riêng.

Bàn thờ cần làm bằng vật liệu khó cháy hoặc không cháy.

Cần có nơi hủy nhang, đèn, vàng mã… Cử người trông coi khi khách đến thắp nhang, đèn để xử lý ngay những trường hợp bất cẩn.

Ban đêm cần bố trí lực lượng ứng trực, tuần tra để kịp thời phát hiện, xử lý cháy.

Tổ chức cho các tăng, ni, lực lượng bảo vệ nắm vững các thao tác sử dụng bình chữa cháy, xử lý ban đầu khi có cháy

Chủ động trang bị phương tiện PCCC tại chỗ.

Không để vật tư, hàng hóa; không cho người dân buôn bán trên lối đi, lan can, hành lang, cửa ra vào, lối thoát nạn.

Quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt tại khu vực chánh điện, bếp, bãi xe…

Khi thắp hương thờ cúng, cần có người trông coi và việc hóa vàng phải tiến hành tại các vị trí an toàn cách xa các vật dụng dễ cháy. Vàng mã phải được hóa vàng trong thiết bị chứa bằng vật liệu khó cháy hoặc không cháy.

Riêng đối với các bãi trông, giữ xe tự phát tại các nhà dân xung quanh đình, chùa, nơi lễ, hội phải: đảm bảo các điều kiện về an toàn PCCC; phương án di chuyển tài sản nhanh; bố trí phương tiện PCCC; sử dụng điện an toàn; các giải pháp ngăn cháy bên trong và bên ngoài bãi xe; bố trí lực lượng chữa cháy thường trực, tuần tra, thao tác thành thạo phương tiện PCCC và xử lý sự cố cháy, nổ,…

Khi có cháy xảy ra, kịp thời báo ngay số điện thoại “114” đến hỗ trợ kịp thời.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

“Bó phép” dẹp chợ tự phát quanh các chợ đầu mối


Tại 3 chợ đầu mối Hóc Môn, Thủ Đức, Bình Điền, đến nay dù lượng hàng hóa nhập chợ đang tăng mạnh, nhưng sức mua vẫn khiêm tốn, giảm lần lượt là 30%, 50%, 60%, nguyên nhân chính là do tình trạng buôn bán tự phát trên những tuyến đường quanh khu vực bên ngoài các chợ đã giành mất thị phần!

Địa ốc

Khám phá một Phan Thiết rất mới trong mắt Hoa hậu Ngọc Diễm

Tận mắt trải nghiệm và khám phá một Phan Thiết đang thay da đổi thịt từng ngày để trở thành điểm đến MICE mới hàng đầu châu Á Thái Bình Dương, Hoa hậu Ngọc Diễm đã chọn lựa đây là điểm đến không chỉ để du lịch, mà còn để đầu tư.

Ngân hàng - Chứng khoán

Bác tin đồn Tổng Giám đốc HoSE Lê Hải Trà bị bắt

Ngày 19-1, Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) đã có thông báo bác bỏ tin đồn lãnh đạo cơ quan này bị bắt. Thông báo HoSE nêu rõ: Chiều tối 18-1, các trang mạng xã hội đã lan truyền một tin đồn về việc ông Lê Hải Trà, Tổng Giám đốc HoSE, bị cơ quan công an bắt vào 18 giờ cùng ngày, là thông tin hoàn toàn sai sự thật.

Nông nghiệp

Đầu tư

Chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa I

KCN Biên Hòa I (tỉnh Đồng Nai) diện tích 335ha là KCN đầu tiên của cả nước, hình thành năm 1963. Từ năm 2009, KCN Biên Hòa I được Chính phủ đồng ý chuyển đổi thành Khu đô thị - thương mại - dịch vụ nhưng do thiếu vốn nên chậm tiến độ. Tỉnh Đồng Nai đang ưu tiên chọn nhà đầu tư có tiềm lực, tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng (GPMB), đẩy nhanh tiến độ dự án. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Điểm lại 7 bộ phim đình đám thắng giải ở các hạng mục Ngôi Sao Xanh lần 8

Cùng nhìn lại các phim nổi bật được xướng tên ở các hạng mục giải thưởng Ngôi Sao Xanh 2021 gồm phim điện ảnh Bố già; phim truyền hình Vũ điệu giữa bầy sói Dương thế bao la sầu; Web Drama Về nhà ăn tết Chuyện xóm tui phần 2 cùng 2 phim ngắn trên nền tảng TikTok là Outside the door và Cái nồi cũ.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế