Mùa mưa bão đến - Cảnh giác với hiểm họa từ… trên trời

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết năm nay, nhiều cơ quan dự báo mùa mưa năm nay sẽ kèm theo nhiều đợt gió mạnh, lốc xoáy. Điều này khiến không ít người đi đường lo lắng trước hiểm họa từ trên “trời” rơi xuống.

Thấp thỏm khi ra đường

2 cây cổ thụ loại 3 trên đường 3 Tháng 2 đổ làm sập ban công nhà dân và đứt dây điện trung thế vào tháng 8-2008

Cho đến nay, anh Trần Hữu Tài ngụ tại phường 12, quận Gò Vấp - TPHCM vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể sự việc cách đây gần 1 năm khi đi trên đường Nguyễn Thái Bình (quận Tân Bình) bất ngờ cây xanh đổ xuống suýt trúng vào đầu anh.

Anh Tài chỉ biết cảm ơn số phận may mắn hơn 2 nạn nhân đi sau vì họ bị cây đè bẹp xe và bị thương. “Kể từ đó, mỗi khi có việc phải ra đường khi trời mưa, dông gió tôi lại thấp thỏm lo không biết tai nạn sẽ đổ ập xuống lúc nào?”.

Lo lắng của anh Tài cũng là lo lắng chung của hàng triệu người dân TPHCM hằng ngày phải đi lại trên đường khi trời dông gió.
 
Về mặt chuyên môn, phía Công ty Công viên - Cây xanh (CVCX - đơn vị được thuê bao quản lý cây xanh trên địa bàn) cũng chỉ biết khuyên nên tránh các tuyến đường có nhiều cây cao, nhất là cây cổ thụ để đi khi trời dông gió. Bởi lẽ, theo một cán bộ kỹ thuật về cây xanh, dù được kiểm tra, chăm sóc kỹ nhưng cây xanh vẫn có thể gây sự cố khi xảy ra mưa gió lớn.

Mỗi năm, Công ty CVCX đều đề ra kế hoạch phòng chống sự cố cây xanh trong mùa mưa bão nhưng tai nạn và thiệt hại do cây xanh vẫn xảy ra bởi lực lượng kỹ thuật về cây xanh chủ yếu đoán định tình trạng cây chủ yếu bằng kinh nghiệm và trực giác.
 
Ông Trần Thiện Hà, Giám đốc Công ty CVCX cho biết, hiện nay công ty đang thực hiện chăm sóc thường xuyên cho khoảng 60.000 cây xanh trên địa bàn bằng hàng loạt biện pháp nghiệp vụ như chống sửa cây nghiêng, lấy nhánh khô, mé gọn tán… Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do cây xanh ngã đổ, từ đầu năm đến nay tại các tuyến đường khu vực trung tâm thành phố công ty đã đốn hạ 467 cây xanh già cỗi, chết khô, tán xấu; mé nhánh và lấy nhánh khô cho gần 5.000 cây; cắt tỉa tạo hình cho 200 cây…

Tuy nhiên, ông Trần Thiện Hà cũng cho biết, nguy cơ hiểm họa từ trên “trời” này cũng còn cao vì nhiều cành cây vẫn xanh tươi nhưng bên trong có thể bị rỗng ruột. Nhiều cành cây có thể gãy vì gió lớn...

Ai chịu trách nhiệm?

Điều lo lắng hiện nay là trên nhiều tuyến đường khu vực trung tâm TPHCM có nhiều cây cổ thụ cao hàng chục mét, nếu xảy ra sự cố thì thiệt hại rất lớn.

Cách đây vài năm đã từng có cuộc hội thảo về vấn đề nên hay không nên bảo tồn những tuyến đường có cây xanh cổ thụ nhưng đến nay vẫn chưa thống nhất được ý kiến.

Người thì cho rằng cần bảo tồn cây xanh đường phố và cần có chế độ chăm sóc đặc biệt, kiểm tra bằng máy dò siêu âm để biết được tình trạng từng cây để kịp thời xử lý.

Lại có ý kiến cho rằng, cây xanh đường phố cần có độ tuổi nhất định, chỉ nên bảo tồn cây cổ thụ khi chúng sống trong quần thể (công viên, khuôn viên, các tuyến đường có ý nghĩa lịch sử).
 
Giải thích về tình trạng cây xanh đường phố tại TPHCM dễ ngã, đổ, một cán bộ Phòng quản lý cây xanh (Sở GTVT) cho rằng, đó là do trên đường phố còn nhiều cây tạp (do dân tự trồng) với đặc tính cơ lý của thân, cành giòn dễ gãy như bã đậu, bàng, sọ khỉ, trứng cá, keo lá tràm...

Mặt khác, cây xanh bị xâm hại trong quá trình sinh hoạt, xây dựng; đất trồng bị nén chặt, nghèo dinh dưỡng và không gian bị giới hạn làm hệ thống rễ cây kém phát triển. Chính vì vậy mà khi mưa liên tục nhiều ngày làm mềm đất, kết hợp dông gió mạnh sẽ dễ làm cho cây đổ.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra hiện nay là ai sẽ chịu trách nhiệm khi cây đổ gây thiệt hại cho người đi đường? Theo ông Trần Thiện Hà, mặc dù công ty đã làm hết khả năng của mình để hạn chế thấp nhất thiệt hại do cây xanh gãy, đổ nhưng nếu trường hợp cây tươi tét nhánh, gãy, đổ do mưa dông làm bị thương người đi đường thì công ty sẽ hỗ trợ phần chi phí điều trị cho nạn nhân.

Nếu là cây khô, cây chết gãy đổ gây ra thiệt hại, công ty là đơn vị chịu trách nhiệm. Trong năm 2008, công ty đã hỗ trợ cho các vụ việc liên quan đến các sự cố về cây xanh là 55,5 triệu đồng.

Ngoài ra, hiện nay các xí nghiệp quản lý cây xanh cũng đã được trang bị thêm xe thang lớn, xe cẩu, xe bứng gốc cây... Những đội này sẽ bố trí lực lượng trực 24/24, sẵn sàng xử lý nhanh sự cố.

Ông Trần Thiện Hà cho biết, hiện  Công ty CVCX có xí nghiệp quản lý cây xanh (tại đường Lý Thường Kiệt quận 11 và đường Nguyễn Thông, quận 3) trực 24/24 để xử lý các trường hợp cây xanh gãy, đổ để hạn chế ùn tắc giao thông. Khi cây bị gãy, đổ, người dân có thể liên lạc đến điện thoại nóng: 39.351.351 và 39.557.755 để nhân viên trực đến hiện trường xử lý kịp thời.

Quy định về thời gian ứng cứu khi có sự cố là: Trong phạm vi bán kính dưới 5km, thời gian để lực lượng ứng cứu có mặt là 20 phút; bán kính 5-10km, thời gian có mặt không chậm quá 30 phút và không quá 45 phút cho cự ly bán kính trên 10km.

 

Hồ Thu (SGGP 12G)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Cửa trên

- Ở loạt trận vòng loại World Cup 2022, thấy rõ sự kiêng dè của các đội cùng khu vực Đông Nam Á khi đá với tuyển xứ mình. Họ phải dùng nhiều thủ thuật lên gân về tâm lý trước khi trận đấu diễn ra. Truyền thông các xứ ấy cũng dành sự tôn trọng cho tuyển Việt Nam. Đó có phải là một thước đo khác về sự tiến bộ?

Giao thông - Đô thị

Hơn 3.600 tỷ đồng nâng cấp đường kết nối cảng Quy Nhơn với Tây Nguyên

Ngày 12-6, ông Lưu Việt Khoa, Phó giám đốc Ban Quản lý Dự án 2 (Bộ GTVT) cho biết, đơn vị chuẩn bị thực hiện dự án đầu tư, nâng cấp tuyến quốc lộ 19 (QL19) nối cảng Quy Nhơn (Bình Định) với cửa khẩu Lệ Thanh (Gia Lai), với tổng vốn trên 3.600 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA và Ngân hàng Thế giới.

Quy hoạch

Tin buồn