Mua sắm cuối năm

Tương tự thị trường toàn cầu, tại thị trường Mỹ, cơn sốt giảm giá cùng loạt chiêu tiếp thị mới được tung ra nhằm lôi kéo khách hàng đã cho thấy không khí nhộn nhịp của đợt kích cầu lớn nhất trong năm...

Trong một siêu thị tại New York City.

Bộ phim trắng đen mang tựa Phép màu tại đại lộ số 34 trình chiếu trên màn hình plasma tại cửa hàng Macy’s thuộc Trung tâm mua sắm Westfield Montgomery Mall (New York) đã được phát liên tục từ dịp Lễ tạ ơn đến nay. Quản lý cửa hàng Richard LeCours của Macy’s cho biết thậm chí cửa hàng biếu không DVD Phép màu tại đại lộ số 34 cho khách hàng (phim kể về một cậu bé ngoan tìm thấy “ông già Noel thật” tại Macy’s!).

Đây là một trong những chiêu thu hút người tiêu dùng của Macy’s, cho thấy một nét chấm phá trong chiến dịch quan trọng nhất trong năm của giới buôn lẻ tại thị trường Mỹ – như nhận xét Mya Frazier, phóng viên tờ Advertising Age. Dịp mua sắm cuối năm chiếm đến 20% doanh số hàng năm của các nhà buôn lẻ. Từ tháng 11 và thậm chí sớm hơn, giới buôn lẻ đã rục rịch chiến dịch quảng cáo với hàng triệu đôla chi phí riêng cho quảng cáo trên truyền hình.

Theo ghi nhận của hãng nghiên cứu thị trường BIGresearch, năm nay Tập đoàn siêu thị Target đứng đầu danh sách chi bạo tay nhất cho quảng cáo, kế đến là Wal-Mart, Best Buy xếp hạng ba và hạng tư thuộc chuỗi cửa hàng Macy’s. Giới kinh doanh tin rằng càng quảng cáo mạnh, càng có khả năng đạt doanh thu cao.

Ngoài ra, một trong những xu hướng nóng nhất năm nay tại thị trường Mỹ là nhắm vào đối tượng thanh, thiếu niên khoái dùng hàng hiệu… Jim Taylor, Chủ tịch Công ty Tiếp thị Harrison, cho biết, chiến lược tiếp thị gần đây của hãng dựa trên việc tiến hành cuộc nghiên cứu về thị hiếu của thanh, thiếu niên cho thấy việc có được một khăn choàng cổ Gucci là một phần trong mong muốn của chúng. Thật ra chúng chỉ khoái thương hiệu hơn là hiểu rõ việc sử dụng sản phẩm, theo nhận xét của Fraser Ross, chủ cửa hàng cao cấp Kitson tại đại lộ Robertson.

Một năm trước, Fraser Ross khai trương Kitson Kids (chuyên bán hàng cho thiếu nhi) nhưng ông cho biết bọn nhóc vẫn thích mua tại cửa hàng chính và chẳng ngại móc ví trả 190 USD cho chiếc quần jeans Seven for All Mankind hoặc 650 USD cho túi xách Isabella Fiore. Nhiều khách hàng nhí chỉ nhìn vào nhãn hiệu nổi tiếng đính trên sản phẩm và mua nó. Fraser Ross gọi chúng là “thế hệ ABC” (cách nói đùa, viết tắt từ ba thương hiệu cao cấp lừng danh Armani, Blahnik và Chanel). Marshal Cohen, trưởng bộ phận phân tích của Tập đoàn NPD, cho rằng một phần thị hiếu trên là do các bậc cha mẹ muốn phơi bày khả năng tài chính của họ thông qua việc mua sắm của con cái. Ngoài ra, bọn trẻ cũng bị ảnh hưởng từ quảng cáo truyền hình và từ các tạp chí tuổi teen, chẳng hạn Teen Vogue. Trong độ tuổi thiếu niên, bọn trẻ còn bị ảnh hưởng từ bạn cùng trang lứa. Giới xã hội học Mỹ bắt đầu cảnh báo về hiện tượng này…

Phúc Cẩm

Các tin, bài viết khác