Phú Quốc

Mùa sim chín

Mùa này ngồi tàu cao tốc ra Phú Quốc êm ru! Khởi hành từ Rạch Giá lúc 8 giờ, 10giờ 30 du khách đã đặt chân lên đảo ngọc. Giá vé tàu 130 ngàn đồng, vé xe buýt vào thị trấn Dương Đông (được bán ngay trên tàu cao tốc) 10.000 đồng. Tàu cao tốc lịch sự, có phục vụ nước và bánh kẹo miễn phí. Xe buýt tiện nghi không kém xe buýt chất lượng cao  ở TPHCM. Nếu đi taxi, chi phí từ bến tàu vào thị trấn Dương Đông sẽ là 200.000 đồng.

Đảo Phú Quốc.

Phú Quốc nhiều cảnh đẹp. Nhưng đi đâu thì cũng vẫn là “lên rừng, xuống biển”. Rừng Phú Quốc chiếm 61% diện tích đất đảo và chủ yếu là loại “rừng thường xanh” (không rụng lá theo mùa) nên cây cao vút xanh tươi, lớp thực bì mỏng. Rừng có suối - những suối có tên (suối Tranh, suối Mơ, suối Đá Bàn…) và suối không tên - mấy ngày này đã róc rách sau vài trận mưa và nhìn đâu cũng thấy hoa mua, hoa sim tím. Cây mua ngâm rượu trị nhức mỏi còn trái sim cho rượu vang sim ngọt và say đắm! Bây giờ đang mùa sim chín. Sim chín thơm từ trên đồi rừng, thơm lan ra… chợ.

Vâng, du khách nào ra Phú Quốc mùa này cũng muốn “ăn cho biết” thứ quả rừng đã đi vào câu ca dao “đói lòng ăn nửa trái sim, uống lưng bát nước đi tìm người thương”. Giá trái sim 10.000 đồng/kg. Các nữ du khách ăn hết vèo 1 kg khi còn rảo chợ và ríu rít đòi mua thêm về khách sạn, chưa từng thấy cô nào đòi… đi tìm người thương! Có lẽ “người thương” chính là những người đang… đi mua sim cho các cô.

Lên rừng rồi thì xuống biển! Bãi Trường, Bãi Dài và vô số bãi tắm đẹp, kín gió, nước biển sạch nhất thế giới! Vẻ hoang sơ tràn ngập ngày và đêm!

Ra Phú Quốc mua gì? Hải sản tươi rất rẻ và người bán sẵn sàng vô thùng mốp xốp với đá ướp lạnh cho du khách, bảo đảm trong 36 giờ khui thùng ra hải sản vẫn tươi trong. Giá mực lá loại 1: 35.000đ/kg; cá thu (loại 5-7kg/con mới ngon) giá 35.000đ/kg v.v… Ngoài ra còn rượu vang sim, các loại khô. Đừng quên mua tiêu, tiêu Phú Quốc cay và thơm nổi tiếng. Xách về 1-2 can nước mắm cũng là việc nhiều du khách không bỏ qua. Nước mắm xịn 42 độ đạm giá 25.000 đồng/lít, rưới vào cơm nguội ăn đã tuyệt chẳng cần thêm vào cao lương mỹ vị gì!

Các món ngon hải sản ở đảo nhiều lắm. Nhưng có món ngon “nếu chưa ăn thì coi như uổng chuyến đi Phú Quốc” đó là gỏi cá! Số một là gỏi cá trích, gỏi cá nhòng. Ăn gỏi cá thì phải uống rượu. Rượu vang sim không hợp, rượu mỏ quạ Kiên Giang mới “nên thuốc”. Cam đoan (với cả những người vốn rất không ưa gỏi hải sản), trên bàn tiệc đã có món gỏi cá trích (hoặc cá nhòng) rồi thì những món “danh giá” còn lại (cồi mai biển nướng muối ớt; lẩu cá hồng, cá bóp; cháo cá thu, cá chim; mực nhúng nước dừa, ghẹ hấp bia…) tất sẽ bị… hờ hững!

Liên hệ: Công ty Du lịch Kiên Giang - 12 Lý Tự Trọng, thị xã Rạch Giá,  ĐT (077) 862081 - Fax: (077) 875757) - Email: ctydulich.kg@hcm.vnn.vn.

KỲ NGUYỄN

Các tin, bài viết khác