Mùa vui cuối năm

Tạm gác nỗi lo về khủng bố sau vụ tấn công ở Paris, cả nước Mỹ hào hứng đón ngày lễ Tạ ơn - ngày lễ lớn nhất trong năm. Gia đình nhỏ của tôi cũng không ngoại lệ. Do không sắp xếp được thời gian nên đành ở lại Cary (North Carolina) đón lễ thay vì bay qua Houston gặp họ hàng. Chúng tôi quyết định làm một bữa tiệc ở nhà và mời một vài người bạn đến cùng thưởng thức.

Món đặc trưng nhất trong lễ Tạ ơn là gà tây nướng nguyên con lớn ăn kèm với các món truyền thống như khoai tây nghiền, xà lách, bánh mì khô, khoai lang, các loại nước sốt, bánh nướng bí ngô. Đây là ngày mà người phụ nữ tại các gia đình phải bận rộn hơn thường ngày dù không phải đi làm vì phải chuẩn bị bữa tiệc lớn cho cả gia đình. Dịp này ở Mỹ, có khoảng 280 triệu con gà tây được tiêu thụ và có tới 91% các gia đình tại Mỹ sử dụng gà tây cho bữa ăn trong ngày này. Từ nhiều năm qua, trong dịp lễ Tạ ơn thường có chiến dịch “Farm Sanctuary” kêu gọi ăn chay, giải cứu cho những chú gà tây.

Sau ngày lễ Tạ ơn tại Mỹ là ngày Black Friday (thứ sáu đen) là dịp cho người dân mua sắm thoải mái với mức giá rẻ chưa từng có trong năm. Với những tín đồ mua sắm, họ sẽ tranh thủ ăn xong tiệc lễ ở nhà là đứng xếp hàng tại các cửa hàng có giảm giá lớn. Nhằm thu hút người tiêu dùng tới các cửa hàng của mình, ngay từ nhiều tuần qua các tập đoàn bán lẻ nổi tiếng như Best Buy, Walmart, Macy’s, TJMaxx, J.C. Penney, Target, Marshalls, HomeGoods…, đồng loạt tung ra các chiêu quảng cáo, đua nhau thông báo mở cửa sớm hơn và đóng cửa muộn hơn mọi năm. Black Friday luôn hấp dẫn người dân Mỹ là vì phần lớn các mặt hàng giảm giá từ 30% - 50%, thậm chí có mặt hàng tới 90%.

Xếp hàng mua đồ giảm giá tại Mỹ  Ảnh: AP

Dịp mới sang Mỹ, tôi cũng hào hứng xếp hàng từ sáng sớm ngày Black Friday nhưng quả thật là so với dân bản địa thì còn thua xa. Có người trải bạt, đem ghế ra ngồi từ tối hôm trước. Họ mong muốn mình sẽ là người nhanh chân nhất khi các siêu thị hay cửa hàng mở cửa. Tuy người đến mua sắm giảm giá khá đông nhưng tôi không thấy hiện tượng chen lấn hay xô đẩy nhau giành giật hàng. Chỉ khi đến quầy tính tiền thì mới thấy nỗi khổ. Tôi đành phải bỏ lại mấy món hàng đã chọn vì không thể đứng xếp hàng nổi trong cả tiếng đồng hồ. Có những người kiên trì hơn thì vẫn mang về nhà được những món hàng yêu thích. Mua hàng ở Mỹ chất lượng tốt, giá lại rẻ hơn cả châu Âu hoặc các nước khác. Điểm quan trọng nhất là bảo đảm mua đúng hàng hiệu chứ không có chuyện nhái, giả… Điều tiện lợi hơn nữa là có thể thoải mái mua, đổi trả lại, miễn là trong cùng một hệ thống và giữ lại được hóa đơn.

Gia đình tôi và những người bạn lại chọn cách ở nhà thưởng thức một lễ Tạ ơn trọn vẹn thay vì phải xếp hàng mua đồ. Mọi người đều đã chọn những món hàng giảm giá trên các trang mạng như Amazon hay eBay. Có người thì chờ đến Cyber Monday (ngày thứ hai điện tử) - ngày thứ hai đầu tiên sau lễ Tạ ơn để có mức giảm giá khủng hơn. Công ty nghiên cứu Adobe dự báo doanh thu trong ngày Cyber Monday của ngành bán lẻ Mỹ năm nay ước đạt 3 tỷ USD, tăng 12% so với năm ngoái. Trong khi đó, doanh thu của Black Friday năm nay ước tăng 15% lên 2,7 tỷ USD.

PHẠM  CHI 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.