Mục tiêu xuất khẩu 4 tỷ USD điều sẽ phải giảm

SGGP
Theo ông Phạm Văn Công, Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), mục tiêu xuất khẩu 4 tỷ USD điều trong năm nay sẽ khó đạt được do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Chắc chắn ngành điều sẽ phải giảm mục tiêu này. Cụ thể ra sao, phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Văn Công.
Mục tiêu xuất khẩu 4 tỷ USD điều sẽ phải giảm ảnh 1 Ông Phạm Văn Công, Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas)
Có thể chỉ 3 tỷ USD

PHÓNG VIÊN: Thưa ông, dịch Covid-19 đã, đang và sẽ tác động thế nào đến ngành chế biến và xuất khẩu điều nhân?

Ông PHẠM VĂN CÔNG: Ngành điều vừa phục hồi sau khi vượt qua giai đoạn khủng hoảng 2018 - đầu năm 2019 với tổn thất khá nặng nề; thế nhưng diễn biến của dịch Covid-19 khiến cho ngành lại bước vào giai đoạn hết sức khó khăn và không thể lường hết được những tác động xấu, tiêu cực đến mỗi doanh nghiệp (DN) và toàn ngành. Tác động đầu tiên, thấy ngay khi Covid-19 bùng phát, là Vinacas phải dời việc tổ chức Hội nghị Điều quốc tế 2020 từ đầu tháng 3-2020 đến cuối tháng 6-2020, nhưng với sự lan rộng của dịch bệnh hiện nay chúng tôi quyết định dời hội nghị này sang năm 2021; và, việc tổ chức đoàn khảo sát, xúc tiến thương mại tại thị trường Trung Quốc, thuộc Chương trình xúc tiến thương mại quốc gia sẽ phải bàn lại. Tác động bao trùm của Covid-19 đến toàn ngành là lượng điều nhân xuất khẩu và giá sẽ giảm mạnh, mục tiêu đạt 4 tỷ USD xuất khẩu trong năm 2020 của ngành điều Việt Nam sẽ phải điều chỉnh giảm. Mức giảm cụ thể sẽ do Ban chấp hành Vinacas xem xét, điều chỉnh, nhưng cá nhân tôi thấy có thể sẽ chỉ đạt được 3 tỷ USD.

Mục tiêu xuất khẩu 4 tỷ USD điều sẽ phải giảm ảnh 2 Sản xuất điều tại Công ty Chế biến hàng xuất khẩu Long An (Lafooco)
Như vậy, theo ông dự báo, sự tăng trưởng của ngành điều năm 2020 sẽ như thế nào?

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) gần đây đã đánh giá: Do hậu quả của dịch Covid-19, “nền kinh tế thế giới sẽ suy giảm trong năm 2020 nhưng chưa ai có thể đánh giá hết sự suy giảm là bao nhiêu”. Với diễn biến như hiện nay, tôi nhận định: nhiều quốc gia châu Âu và Mỹ giới hạn việc đi lại của người dân, do đó nhu cầu dự trữ thực phẩm tăng. Tuy nhiên, sự vận chuyển, chiên rang nhân điều lại gặp khó khăn. Mặt khác, một số chuyên gia và nhà chế biến cho rằng giá điều nhân sẽ giảm hơn nữa và giá hạt điều thô cũng tiếp tục giảm, vì hạt điều là thực phẩm phụ. Người tiêu dùng sẽ ưu tiên chi tiêu cho các loại thực phẩm khác quan trọng hơn. Trong bối cảnh này, như tôi đã nói ở trên, việc xuất khẩu điều nhân của Việt Nam chắc chắn sẽ giảm cả về số lượng và kim ngạch. Mức giảm còn tùy thuộc vào thời gian dập tắt dịch và mức độ gây hại của đại dịch đến nhiều nước. 

Cẩn thận với các hợp đồng mới

Trước thực trạng này, Vinacas có khuyến cáo gì với DN hội viên?

 Ban Thường vụ Hiệp hội Điều Việt Nam khuyến cáo hội viên và các DN trong ngành hết sức cẩn trọng với các giao dịch trong thời điểm này. Cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định mua điều thô từ các nước châu Phi, kể cả từ Campuchia; nếu chưa có hợp đồng đầu ra hay chưa cân đối được chi phí với giá bán thì chưa vội mua điều thô nguyên liệu. Cần phân tích thông tin từ nhiều nguồn, qua đó đánh giá tình hình thị trường và các tác động khác, đặc biệt là tác động của dịch bệnh và khả năng thực tế của DN trước khi quyết định ký hợp đồng mua điều thô, bán điều nhân cũng như việc có nên dự trữ nguyên liệu hay thành phẩm trong kho hay không, để đảm bảo hiệu quả sản xuất kinh doanh của DN. 

Bên cạnh những khuyến cáo, Vinacas còn có nhắn nhủ gì đến hội viên của mình?

Trong khó khăn chung, người nông dân trồng điều cũng đang gặp nhiều khó khăn. Do đó, để góp phần giữ và phát triển vùng nguyên liệu tại chỗ, Vinacas kêu gọi các DN, trong điều kiện của mình, cố gắng mua hết điều thô trong nước.

Chúng tôi tin tưởng rằng: Với sự năng động, sáng tạo, kiên cường, nhiều lần vượt qua những giai đoạn khó khăn trong quá khứ, các DN và cả ngành điều Việt Nam chung sức, đồng lòng và vững vàng trước những đợt sóng dữ của dịch bệnh; tiếp tục khẳng định bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

CÔNG PHIÊN thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án Hamubay Phan Thiết, do Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Trường Phúc Hải làm chủ đầu tư, đến nay vẫn chưa hoàn thành các thủ tực đầu tư cần thiết nhưng đã rao bán, chuyển nhượng bằng các hình thức đặt cọc, giữ chỗ

Nhiều dự án bất động sản ven biển Bình Thuận thiếu minh bạch

Nhiều dự án bất động sản ven biển ở tỉnh Bình Thuận đang trong giai đoạn thực hiện các thủ tục đầu tư, chưa hoàn thiện thủ tục cần thiết theo quy định nhưng chủ đầu tư, đơn vị phân phối đã tổ chức huy động vốn, mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, gây khó khăn trong công tác quản lý, tiềm ẩn yếu tố rủi ro ảnh hưởng đến thị trường bất động sản tại địa phương.

Địa ốc

Xây dựng quy chế phối hợp quản lý các dự án chung cư

Sau bài “Soi pháp lý chung cư qua hợp đồng mẫu” đăng trên Báo SGGP ngày 21-4, UBND TPHCM dựa trên báo cáo của Sở Công thương, mới đây đã có công văn khẩn số 2017/UBND-NCPC giao Sở Công thương chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Sở TN-MT, Sở Tư pháp, Sở TT-TT, Ban Quản lý khu Nam và UBND các quận huyện thực hiện một số nội dung.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Doanh nghiệp đưa giải pháp chống hạn mặn, nâng cao sản xuất

Đợt hạn mặn năm nay tại các tỉnh ĐBSCL xảy ra cực đoan. Dù vậy, công tác dự báo khá tốt, đặc biệt là các địa phương đã chủ động triển khai nhiều giải pháp ứng phó. Nông dân còn được doanh nghiệp hướng dẫn các giải pháp như sản xuất cây trồng chịu được hạn mặn, túi dự trữ nước di động chứa nước ngọt có thể linh động trong tưới tiêu.

Đầu tư

Đầu tư 1.200 tỷ đồng xây dựng hạ tầng KCN Ledana

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Ledana, diện tích 424,54ha tại xã Lộc Thạnh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước.

Thông tin kinh tế

Thông tin kinh tế