Người dân lên tiếng

Muốn tiết kiệm cũng khó!

Đọc báo, thấy bà con ở quận 7, Nhà Bè… thiếu nước sinh hoạt và phải mua từng thùng, can với giá cao ngất ngưỡng, ai cũng chạnh lòng chia sẻ. Bởi vậy thời gian gần đây, nhà tôi đã cố gắng tiết kiệm nước so với trước đây. Nước rửa rau xong thì dùng lại để tưới cây, còn nước xả từ máy giặt thì dùng để rửa sân, thay vì đổ bỏ như trước. Tiết kiệm nước cũng là tiết kiệm chi phí gia đình.

Khổ nỗi, mấy ngày gần đây, muốn tiết kiệm cũng… khó. Khu vực nhà tôi không phải là địa bàn xa nguồn như phường 12, 13 quận Bình Thạnh hay cuối nguồn như quận 8, ấy vậy mà khoảng 5-6 giờ chiều, khi đi làm về, chuẩn bị cơm nước thì vòi nước lại chảy yếu xìu, thậm chí không đủ nước để rửa tay, nói gì đến chuyện giặt giũ, sinh hoạt.

Cũng sáng qua, đọc báo giật mình mới biết tình trạng thiếu nước đang ở diện rộng. Lãnh đạo các công ty cổ phần cấp nước cho rằng đã “bó tay, vượt tầm kiểm soát” vì đang là mùa khô, nhu cầu cao mà nguồn nước cung cấp lại không tăng. Vì sao các đơn vị chức năng có thể trả lời như vậy khi việc thiếu nước không phải là chuyện mới, nhất là vào mùa khô?

Và người tiêu dùng càng khó chịu hơn khi thay vì phải lao tâm khổ trí để chuẩn bị nguồn nước, điều áp, kêu gọi người dân tiết kiệm, xử lý nặng những trường hợp làm bể đường ống gây thất thoát cả ngàn khối nước, vận động các doanh nghiệp tăng nguồn nước xã hội hóa… thì thời gian gần đây ngành cấp nước lại loay hoay với đề xuất tăng giá nước, rồi điều chỉnh định mức, tái ký hợp đồng…

Xem ra, khách hàng sẵn sàng chia sẻ khó khăn với ngành cấp nước bằng cách tiết kiệm, tiêu thụ hợp lý hơn nguồn nước sinh hoạt, thì ngành cấp nước dường như bỏ mặc khách hàng khi tăng giá. Tại sao?

Mỹ Lệ (Đường Hoàng Hoa Thám
P6 Q.Bình Thạnh)


Đừng đổ gánh nặng cho dân

Một khuynh hướng khá phổ biến trong thời gian gần đây là chuyện các cơ quan dịch vụ công hình như chỉ thích đổ gánh nặng lên người dân trong việc khắc phục những yếu kém, bất cập trong lĩnh vực do mình đảm trách, hơn là tự nhận trách nhiệm về mình.

Cụ thể là câu chuyện về giá nước. Gần đây, Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) đã gửi tờ trình đề xuất được tăng giá nước sạch 24%-86% so với giá hiện hành. Lý do sâu xa của đề xuất này, theo dư luận, nhằm bù đắp cho sự yếu kém trong quản lý và cung cấp nước của cơ quan chịu trách nhiệm.

Quả vậy, không biết ngành cấp nước thực hiện các giải pháp giảm thất thoát nước ra sao mà tình trạng thất thoát nước ngày càng tăng chứ không giảm, cụ thể là tỷ lệ thất thoát đã tăng đột biến từ 34% năm 1999, lên 42,54% vào năm 2008. Phải chăng ngành cấp nước TPHCM không chịu bất cứ sự chế tài nào cho việc quản lý yếu kém của mình và nay, họ khắc phục sự yếu kém đó bằng cách đề xuất tăng giá nước?

Đây là khuynh hướng tư duy rất nguy hiểm thường gặp ở các cơ quan dịch vụ công, đó là để khắc phục tình trạng hoạt động thiếu hiệu quả, họ đã buộc khách hàng phải chi trả nhiều hơn.

Theo tôi, các đơn vị dịch vụ công phải chịu sự chế tài nghiêm khắc nếu hoạt động không hiệu quả, chẳng hạn nếu tỷ lệ thất thoát nước năm sau vẫn cao hơn năm trước thì người đứng đầu đơn vị phải bị chế tài. Khi nào các nguyên nhân nội tại đã được khắc phục mà tình hình chưa được cải thiện, thì lúc đó mới tính đến trách nhiệm của người dân hay doanh nghiệp.

Lê Minh Tiến

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Người dân lo tiền điện tăng cao

Vài tháng nay, TPHCM thực hiện giãn cách xã hội, nhiều khu vực bị phong tỏa, người dân phải ở nhà, việc sử dụng các thiết bị sinh hoạt nhiều dẫn đến tiền điện tăng cao. Nhiều người nghỉ làm, kinh tế giảm sút; công nhân, lao động nghèo lại càng khó khăn.