Hãng Reuters đưa tin, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ vừa công bố bản báo cáo cho biết 48 triệu người bị nhiễm các bệnh liên quan đến ngộ độc thực phẩm và làm 3.000 người chết mỗi năm. Trong đó, có tới 80% số trường hợp ngộ độc thực phẩm không xác định được mầm bệnh.
Trong số 48 triệu người Mỹ nhiễm độc thực phẩm mỗi năm, chỉ có 9,4% là xác định được nguyên nhân nhiễm độc, bao gồm các loại khuẩn phố biến như Salmonella, norovirus, Campylobacter, Toxoplasma, E. Coli, Listeria và Clostridium... Norovirus là vi khuẩn nguy hiểm hàng đầu tại Mỹ, gây ra cúm dạ dày, một chứng bệnh dễ lây nhiễm có thể lây lan từ người này sang người khác. Hàng năm, có 5,5 triệu người Mỹ nhiễm loại virus này.
Những năm gần đây, tình trạng ngộ độc thực phẩm tại Mỹ đã xuất hiện ngày càng nhiều, rơi vào các loại thực phẩm như thịt bò, trứng, rau chân vịt, bơ đậu phộng.
Trong tuần này, Quốc hội Mỹ sẽ tiến hành thảo luận về một dự luật liên quan đến an toàn thực phẩm. Dự luật này sẽ tăng quyền hạn cho cơ quan giám sát thực phẩm của chính phủ trong việc thu hồi các sản phẩm nhiễm độc và tham gia vào tiến trình kiểm định chất lượng thực phẩm trong quá trình sản xuất.
P.NAM